Sự phát triển
của bé

Bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư vú thấp không phải thực hiện hóa trị liệu

Với công nghệ tầm soát ung thư vú mới - MammaPrint, hàng ngàn bệnh nhân ung thư vú có thể sẽ không phải trải qua các xét nghiệm phát hiện ung thư hay giai đoạn hóa xạ trị sau phẫu thuật.

Hầu hết các phụ nữ được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu đều phải trải qua quá trình hóa hoặc xạ trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đây được xem là biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ khối u quay trở lại và lây lan sau này.

Tuy nhiên, quá trình điều trị này thường đi kèm nhiều tác hại khôn lường do không thể phân biệt chính xác đâu là tế bào khỏe và đâu là tế bào ung thư để tiêu diệt. Vì vậy, những bệnh nhân khi điều trị hóa hoặc xạ trị đều sẽ gặp những tác dụng phụ nghiêm trọng như buồn nôn liên tục, rụng tóc, lở loét, đau ngực và chảy máu…

Tuy nhiên, với công nghệ tầm soát ung thư vú mới có tên gọi là MammaPrint, được nghiên cứu bởi các nhà khoa học trường Đại học California, hàng ngàn bệnh nhân ung thư vú có thể sẽ không phải trải qua các xét nghiệm phát hiện ung thư (vốn được cho rằng không có lợi cho sức khỏe) hay giai đoạn hóa xạ trị sau phẫu thuật.

Phương pháp xét nghiệm mới này cho phép xác định nguy cơ tái mắc bệnh ung thư vú là cao, thấp hay rất thấp ở bệnh nhân, thông qua việc kiểm tra 70 biến thể gien trong máu hoặc nước bọt có liên quan đến nguy cơ tái mắc bệnh.

Do đó, với những bệnh nhân có nguy cơ tái bệnh thấp, họ sẽ không phải trải qua các liệu trình điều trị mang nhiều tác dụng phụ về thể chất và tinh thần nghiêm trọng như trước đây. Có khoảng 50.000 người được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mỗi năm chỉ riêng tại nước Anh, phương pháp kiểm tra này có thể giúp hàng ngàn người tránh khỏi quy trình điều trị khắc nghiệt.

Giáo sư Laura Esserman, chuyên gia về ung thư vú và bác sĩ phẫu thuật của Đại học California cho biết: “Có nhiều loại ung thư vú ảnh hưởng ít hoặc không nghiêm trọng đến sức khỏe. Những phụ nữ có khối u ung thư được phân loại là có nguy cơ tái bệnh thấp với phương pháp 70 gen trên đây có thể yên tâm rằng, hiệu quả điều trị về lâu dài của họ rất tuyệt vời, dù có hay không có điều trị nội tiết”.

Ngoài ra, bài kiểm tra xác định chính xác số lượng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh thấp này còn là công cụ hỗ trợ các bác sĩ vạch ra liệu trình điều trị tốt hơn cho từng bệnh nhân, giảm thiểu tối đa các công đoạn điều trị không cần thiết, giảm thiểu nguy cơ tái mắc bệnh xuống mức thấp nhất.

Phương pháp này đã được tiến hành kiểm tra trên 652 phụ nữ bị ung thư vú và đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u 20 năm trước. Bài kiểm tra xác định 42% phụ nữ có nguy cơ tái bệnh cao, 58% ở nguy cơ thấp. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bệnh nhân có nguy cơ thấp có tỷ lệ sống sót đến 95% trong 5 năm.

Hiện tại, phương pháp MammaPrint vẫn chưa được phổ biến rộng rãi vì còn cần trải qua thêm các giai đoạn thử nghiệm khác. Nhưng đây vẫn là dấu hiệu đáng mừng cho những phụ nữ đã và đang mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú

 • Có sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng của vú
 • Có khối u hoặc phần dày lên, khác lạ với phần còn lại xung quanh vú
 • Đỏ hoặc phát ban trên da và/ hoặc quanh núm vú
 • Có sự thay đổi trong kết cấu da như nhăn nhúm hoặc lồi lõm bất thường ở ngực
 • Chảy dịch ở đầu vú
 • Núm vú bị thụt vô hoặc thay đổi vị trí hoặc hình dạng
 • Sưng ở nách hoặc quanh xương đòn
 • Thường xuyên cảm thấy đau ở vú hoặc nách

Phải làm gì nếu nhận ra một trong những dấu hiệu trên?

 • Hầu hết các thay đổi đều có thể là bình thường hoặc khố u lành tính (không phải ung thư)
 • Nếu bạn nhận thấy một trong những dấu hiệu trên, hãy đến bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt
 • Bác sĩ có thể chuẩn đoán việc nên hay không nên làm thêm xét nghiệm ung thư vú
 • Nếu bạn thấy ngại khi khám với bác sĩ nam, hãy yêu cầu bác sĩ nữ ngay từ đầu

>>>>> Xem thêm Dấu hiệu ung thư da bạn nên biết

Bên cạnh việc chủ động trong phòng tránh nguy cơ mắc ung thư vú, bạn cũng nên tiến hành định kỳ việc tầm soát ung thư 6 tháng một lần hoặc thời gian khám có thể rút ngắn nếu gia đình đã có người mắc bệnh này.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT