Sự phát triển
của bé

Bao lâu bạn nên giặt giũ đồ dùng bằng vải trong nhà?

Giặt giũ mền gối, ra giường, vải vóc trong nhà là việc rất nặng nề và thường bị phớt lờ. Nhưng bạn có biết các món đồ dùng bằng vải có thể là "ổ vi khuẩn" nếu không được vệ sinh thường xuyên? Bao lâu nên giặt các món đồ này? Câu trả lời có ngay trong bài viết!

Trung bình mỗi đêm, chúng ta mất khoảng 25ml mồ hôi. Số mồ hôi này thấm vào mền gối, ra giường, kèm theo đó là tế bào chết, vi khuẩn… Nếu không giặt giũ thường xuyên, các món vật dụng bằng vải này không khác chi “ổ bệnh” cho sức khỏe làn da và hệ hô hấp.

Định kỳ bao lâu chúng ta nên giặt các món vật dụng này?

Lịch giặt giũ đồ dùng bằng vải

Lịch giặt giũ đồ dùng bằng vải trong nhà

Giặt giũ drap trải giường

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ, do vậy, mền gối drap giường là bạn đồng hành thân thiết. Bộ drap trải giường, mền gối nên được giặt ít nhất 1 lần/tuần để tránh vi khuẩn lây lan từ mồ hôi và da chết. Hai yếu tố này rất thu hút vi khuẩn.

Để giữ giường sạch sẽ, bạn nên tắm rửa sạch sẽ trước khi đi ngủ. Giặt mền gối, chăn drap tốt nhất ở nhiệt độ 60° để diệt khuẩn.

Mỗi sáng thức dậy, bạn nên mở rộng cửa cho thông thoáng không khí trong phòng ngủ, giảm độ ẩm trong phòng. Ánh nắng cũng giúp hạn chế rệp trên giường nếu có.

Giặt giũ ruột gối, nệm

Mặc dù đã được bảo vệ bởi bao gối, chiếc gối ngủ vẫn cần được giặt giũ 3 tháng/lần. Giặt ruột gối thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da sạch mụn, tóc sạch hơn và tránh các bệnh hô hấp như hắt xì, cảm lạnh…

Tương tự, lót nệm cũng cần được giặt theo định kỳ 3-4 tháng/lần. Tốt nhất, bạn nên nhờ dịch vụ tới giặt hấp nệm. Nếu tự giặt, nên lưu ý phơi thật khô mới sử dụng lại, vì độ ẩm còn bên trong sẽ biến nệm trở thành ổ vi khuẩn, càng hại thêm cho sức khỏe.

Giặt giũ nệm lót

Giặt khăn tắm

Khăn tắm không chỉ lấy đi nước thừa trên cơ thể sau khi tắm mà còn lấy đi bụi bẩn, da chết còn sót lại trên da. Khăn tắm bẩn hơn bạn tưởng rất nhiều nhé!

Khăn tắm, khăn mặt ẩm cũng là ổ ủ bệnh, càng để lâu càng nhiều vi khuẩn. Muốn giặt sạch và mất mùi ẩm mốc, bạn nên cho thêm bột baking soda vào giặt khăn, giúp chúng mới hơn.

Định kỳ giặt khăn tắm, khăn mặt lý tưởng là 2 ngày/lần

Khăn lau bếp núc

Khăn lau bếp nên được giặt mỗi ngày để tránh việc dầu mỡ, chất bất trây trét sau mỗi lần sử dụng. Khăn lau bếp được sử dụng thường xuyên nhưng việc vệ sinh chúng thường bị xem nhẹ.

Do tính đa chức năng, khăn dùng lau bếp, lau vật dụng nấu nướng dễ bị nhiễm bẩn chéo. Vi khuẩn từ thịt sống và rau bẩn dễ dàng chuyển sang khăn nhà bếp khi dùng lau chén đĩa. Sau đó, nếu những chiếc khăn này được sử dụng để làm khô tay, vi khuẩn có thể lây lan cho người gây bệnh.

Tốt nhất, bạn nên có khăn riêng để lau khô tay để ngăn vi trùng lây lan. Khăn dùng lau chén đũa, lau bếp nên được giặt mỗi ngày ở nhiệt độ 60°C.

Giặt giũ khăn lau bếp

Giặt màn che nhà tắm

Màn cửa nhà tắm được xem như vật trang trí trong phòng khách, phòng ngủ nên thường bị phớt lờ việc vệ sinh làm sạch. Bạn nên giặt 1 tháng/lần.

Giặt thường xuyên mỗi tháng sẽ giúp màn che nhà tắm giảm nấm mốc bám vào, kết hợp cùng ẩm độ gây bệnh cho người trong nhà.

Sau khi giặt xong, nên mang ra phơi dưới trời nắng gắt để diệt khuẩn, bạn nhé.

Giặt thảm chùi chân

Thảm lót bồn tắm, thảm chùi chân đặt trước cửa nhà tăm thu thập tất cả mầm bệnh và vi khuẩn khó chịu từ phòng tắm. Các món đồ này nên được giặt 1 tuần/lần.

Giặt giũ thảm chùi chân

Khăn chùi chén đĩa

Khăn chùi chén đãi nên được giặt sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng. Cách giặt tốt nhất là giặt với nước xà bông ấm nóng. Sau đó, bạn ngâm khăn trong chất tẩy 1 tiếng để diệt sạch khuẩn.

Với lịch trình giặt giũ các đồ dùng bằng vải trên, hy vọng sẽ giúp bạn lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc tổ ấm khoa học hơn. Đồ đạc sạch sẽ thơm tho, sức khỏe của cả gia đình cũng được đảm bảo hơn.

Cách làm sạch túi da bị mốc: "Dân sành hàng hiệu" không thể không biết!

Cách làm sạch túi da bị mốc: "Dân sành hàng hiệu" không thể không biết! Túi da thật là món phụ kiện yêu thích của bất kỳ phụ nữ sành điệu nào. Tuy nhiên, chất liệu "đỏng đảnh" này đòi hỏi phải thường xuyên bảo dưỡng, nếu không muốn nấm mốc hỏi thăm. Bạn cần biết cách làm sạch túi da bị mốc, để "người bạn đồng hành" hàng ngày của mình luôn tinh tươm sạch đẹp.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 389 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT