Sự phát triển
của bé

Bạn có biết bày mâm cỗ Trung thu truyền thống và cách cúng đúng cách?

Tết Trung thu không chỉ là ngày Tết đặc biệt dành riêng cho thiếu nhi mà còn là dịp để cả gia đình đoàn viên. Trong dịp này, ông bà cha mẹ thể hiện tình yêu thương con cháu. Con cháu có dịp tỏ lòng biết ơn và tôn trọng các bậc bề trên, gia tiên..Tuy  nhiên, xã hội hiện đại hiện nay đã phôi phai phần nào cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống và cách cúng bái đúng cách.

Mâm cỗ Trung thu truyền thống

Nhà nghiên cứu Trịnh Bách, một người đam mê với văn hóa dân gian của dân tộc, cho biết mâm cỗ Trung Thu ngày nay đơn giản hơn ngày xưa rất nhiều. Tết Trung thu trúng vào dịp hoa quả chín rộ, người người nhàn rỗi tận hưởng không khí tuyệt vời của mùa thu.

Mâm cỗ Trung thu không cầu kỳ và nhiều nghiêm kỵ như mâm cỗ Tết nguyên đán. Mỗi nhà có cách sửa soạn khác nhau, nhưng phải có đủ đầy bánh, nến, đèn.. Mỗi loại có ý nghĩa cầu chúc khác nhau.

Đối với người Hà Nội, mâm cỗ phải có nải chuối chín vàng, trái hồng đỏ mọng mang ý nghĩa ước vọng no đủ. Trái na nhiều mắt mang ước vọng sinh sôi. Trái bưởi cầu điều phước lành. Trái lựu ngọt ngào may mắn. Mâm cỗ còn có nhành hoa tươi đặc trưng của mùa thu.

Mâm cỗ Trung thu dĩ nhiên không thể thiếu hai loại bánh đặc trưng là bánh dẻo và bánh nướng. Kèm theo đó là trà ướp sen, trà ướp hương lài mang sự thanh nhã cho đêm trăng.

Mâm cỗ cũng không thể thiếu hình ảnh 2 ông tiến sĩ giấy. Theo nhà nghiên cứu Dương Trung Quốc, tiến sĩ giấy chuyển tải ý nghĩa mong cho con cháu trong nhà học hành tấn tới, đỗ đạt. Đồng thời, cầu chư vị thần linh bảo vệ những đứa trẻ, mang may mắn tới cho gia đình.

Trẻ em ngày xưa mong đến Tết Trung thu để được đốt đèn, phá cỗ. Ba vật phẩm cho trẻ ngoài bánh Trung thu còn có đèn lồng giấy hình con vật, con giống bột (tò he) hay đất nung, mặt nạ giấy bồi…

Cùng khám phá phong tục bày mâm cỗ Trung thu cổ truyền từ thế kỷ 18 được phục dựng tại Thu Vọng Nguyệt, do nhà nghiên cứu Trịnh Bách và cộng sự thực hiện.

Mâm cỗ trung thu 2

Mâm cỗ tươi tắn, nhiều màu sắc

Mâm cỗ trung thu 3

Ngoài món ngon theo mùa, các món đồ chơi dành riêng cho trẻ em tạo nên đặc trưng cho mâm cỗ truyền thống

Mâm cỗ trung thu 4

Một số loại bánh đặc trưng của Trung thu

Mâm cỗ trung thu 5

Con giống bột nhiều màu sắc

Mâm cỗ trung thu 7

Bánh nướng hình đàn heo

Cúng Tết trung thu như thế nào cho đúng?

Khi cúng, gia chủ quỳ thành tâm, cầu khấn những điều tốt đẹp, may mắn nhất tới gia chủ của mình. Trong quá trình làm lễ thì gia chủ cần phải chuẩn bị một đĩa gạo và muối trắng để khi cúng xong sẽ rắc ra hướng cổng và xung quanh mâm lễ cúng Tết trung thu để những vong hồn không được thờ cúng có thể hưởng lộc mà không quấy phá gia chủ.

Bài văn khấn cúng Tết Trung thu:

Văn cúng tổ tiên (Ngày Tết Trung Thu)
Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.- Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính tay Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ/chúng con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu tín chủ/chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Mâm cỗ trung thu

Thực hành các phong tục truyền thống giúp gắn kết gia đình, và là cách gián tiếp dạy con về lòng yêu thương, kính trọng tổ tiên, ông bà cha mẹ. Bạn đừng bỏ qua cơ hội cùng con trẻ trưng bày mâm cỗ Trung thu, cùng gia đình đoàn viên vui vè trong đêm trăng Rằm nhé!

Nuôi cá phong thủy giúp gia chủ rước lộc vào nhà

Nuôi cá phong thủy giúp gia chủ rước lộc vào nhà Nuôi cá phong thủy không chỉ tăng thêm sinh khí cho gia đình mà còn là một thú vui giúp tinh thần thoải mái. Cùng điểm qua những loại cá phong thủy được nhiều người chọn nuôi để kích tài trong nhà.

Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 138 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2742 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2352 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT