Sự phát triển
của bé

Bạn có bao giờ thắc mắc về màu sắc bìa khi làm Hộ chiếu?

Xanh lá cây, xanh đậm, đỏ và đen là 4 màu thông dụng trên lớp bọc khi làm hộ chiếu, được các quốc gia trên thế giới sử dụng. Mỗi màu sắc đều ẩn chứa những ý nghĩa riêng. Cùng Marry khám phá vì sao lại có 4 màu này nhé

Bìa hộ chiếu của Việt Nam màu xanh lá cây, trong khi các nước khác có các màu xanh đen, màu đen và màu đỏ. Màu sắc trên bìa hộ chiếu được quy định như thế nào? Có phải quốc gia nào muốn dùng màu gì cũng được hay không? Bạn có bao giờ thắc mắc những điều trên khi làm hộ chiếu? Cùng lý giải thắc mắc với thông tin sau

Màu đỏ

Đây là gam màu hộ chiếu phổ biến nhất trên thế giới. Một số nước như Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Rumani, Ba Lan và Georgia sử dụng hộ chiếu bìamàu đỏ. Ngoại trừ Croatia (sử dụng hộ chiếu màu đen), các nước thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) đều sử dụng hộ chiếu màu đỏ rượu với nhiều sắc độ khác nhau như một cách để xây dựng thương hiệu tập thể.

Theo ông Boghossian, phó chủ tịch tập đoàn Arton, đơn vị nắm trong tay dữ liệu làm hộ chiếu thì màu đỏ tượng trưng cho các quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản. Để nỗ lực xin gia nhập EU, các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania đã từng quyết định đổi màu hộ chiếu sang đỏ rượu.

Trong khi đó, hộ chiếu của công dân Singapore và Thụy Sỹ lại có màu đỏ tươi. Công dân các nước thuộc Cộng đồng Andean gồm Bolivia, Colombia, Ecuador Peru và Venezuela cũng sở hữu hộ chiếu màu đỏ.

hộ chiếu đỏ

Mùa xanh dương đậm

Xanh dương là màu hộ chiếu phổ biến thứ hai trên thế giới. Màu xanh dương tượng trưng cho màu của biển vì thế hộ chiếu của 15 nước thành viên trong khối Caricom (Cộng đồng các nước khu vực Caribe) có màu chủ đạo là xanh dương để thể hiện vị trí địa lý cạnh biển. Xanh dương cũng là màu tượng trưng của các quốc gia Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Đại Tây Dương.

Ngoài ra, một số nước có liên kết với Liên minh thuế quan Mercosur như Brazil, Argentina, Uruguay cũng dùng hộ chiếu màu này để thể hiện tinh thần kết nối. Đặc biệt phải kể đến Mỹ, hộ chiếu của công dân Mỹ đã đổi qua nhiều màu khác nhau từ đỏ, xanh lá cây và bây giờ là xanh dương (đổi từ năm 1976).

hộ chiếu xanh dương

Màu đen

Hộ chiếu màu đen chiếm tỉ lệ thấp nhất trên thế giới. Thực ra màu hộ chiếu này chưa hẳn đã là màu đen mà ý chỉ chung các màu tối thẫm. Theo ông Boghossian màu này giúp hộ chiếu ít bị bẫn và nhìn sang trọng hơn. Hộ chiếu màu “đen” thuộc sở hữu của công dân ở một số quốc gia Châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi và một số nơi khác. Riêng công dân New Zealand, bìa làm hộ chiếu hoàn toàn màu đen vì đen là màu sắc tượng trưng của quốc gia này.

Theo bảng xếp hạng “Các cuốn hộ chiếu quyền lực trên thế giới” của trang Passport Index, Đức là quốc gia có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới với việc miễn visa tại 157 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đứng thứ hai trong bảng xếp hạn là Singapore và Thụy Điển, hộ chiếu được chấp nhận ở 156 quốc gia. Đứng vị trí thứ ba trong danh sách là 8 nước Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Na Uy, Anh, Mỹ, hộ chiếu được chấp nhận ở 155 quốc gia.

hộ chiếu đen

Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây thường liên quan đến tôn giáo. Hầu hết các nước Hồi giáo như Maroc, Ả-rập Xê-út, Pakistan đều có hộ chiếu xanh lá cây. Đây được xem là màu yêu thích của nhà tiên tri Muhammad, thủ lĩnh tinh thần của người Hồi giáo và là biểu tượng của “thiên nhiên và sinh mệnh”. Các quốc gia thuộc cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS) như Burkina Faso, Bờ Biển Ngà, Niger, Nigeria, Senegal… cũng có quốc kì và bìa màu xanh lá khi làm hộ chiếu.

hộ chiếu xanh lá

Hộ chiếu Việt Nam đứng vị trí 75 trên thế giới, với 48 nước không yêu cầu visa khi nhập cảnh. Việt Nam có 3 loại hộ chiếu: Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá, hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích và hộ chiếu ngoại giao màu đỏ đô.

Hy vọng thông tin bài viết phần nào giải đáp cho bạn những thắc mắc khi làm hộ chiếu.

H.H

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT