Sự phát triển
của bé

7 định luật nên áp dụng cho một công việc lý tưởng

Bạn tự hỏi vì sao nguồn năng lượng dồi dào của bản thân không thể giúp tìm được công việc lý tưởng? 7 định luật tâm lý thú vị sau sẽ hỗ trợ bạn có được điều này.

Không thể chọn bừa, nhưng càng cân – đo – đong – đếm kỹ càng, bạn càng thành công trong việc tìm ra cho mình một công việc lý tưởng.

1. Định luật xăng dầu

Công việc lý tưởng 1

Để chọn được công việc lý tưởng, bạn cần tham khảo nhiều thông tin trước khi quyết định

Một chiếc Lexus dù tốt cách mấy nếu không có xăng dầu cũng trở nên vô dụng. Hầu hết mọi người đều chọn nghề nghiệp dựa vào sở thích mà quên đi giá trị quan thực sự: Tại sao tôi hứng thú với nó? Tôi thực sự muốn gì? Vì vậy, trong một thời gian dài nếu không đạt giá trị mong muốn, bạn có xu hướng bỏ việc. Sau đó lại đổi công việc khác và tiếp tục đi vào vết xe đổ của chính mình.

Lúc này, nên chất vấn bản thân đâu là nguyên nhân khiến bạn dừng lại: Do động cơ không tốt hay vì thiếu xăng dầu? Trạm xăng nằm ở đâu? Đổ bao nhiêu là đủ? Nếu chưa làm rõ câu trả lời mà mù quáng nhảy việc, bạn sẽ luôn rơi vào tình trạng “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” mà công việc lý tưởng sẽ luôn là điều xa với với bạn.

2. Định luật cô đào Marilyn Monroe

“Nếu không thể thích nghi với tôi lúc tệ hại nhất, rõ ràng anh không xứng đáng ở bên tôi lúc tôi khỏe mạnh và tỉnh táo”, câu nói nổi tiếng của Marilyn Monroe chính là lý do tại sao bạn phải thăm dò công việc trước khi làm.

Công việc lý tưởng 2

Một khi chấp nhận thử thách, mạo hiểm cùng với mặt chưa tốt của công việc, bạn sẽ thật sự yêu thích nó và làm việc hết mình

Hành động thăm dò vừa giúp bạn hiểu được mặt tốt từ công việc, vừa định rõ những mặt trái để xem liệu mình có thể chấp nhận được hay không. “Một khi chấp nhận thử thách, mạo hiểm cùng với mặt chưa tốt của công việc, bạn sẽ thật sự yêu thích nó và làm việc hết mình. Nếu không, bạn sẽ chẳng thể bám trụ công việc lâu dài”, chuyên gia Ngọc Thể cho biết thêm.

3. Định luật đặt cược

Đừng đặt cược vào chuyện bạn không thể khống chế. Nếu cứ nhắm mắt chọn đại một công việc không phải sở trường, con đường phát triển sự nghiệp của bạn sẽ ngay lập tức mất phương hướng. Quá chú trọng những nhân tố không xác định và trốn tránh trách nhiệm với bản thân, cho dù có thành công, đó cũng chỉ là những phù phiếm nhất thời mà thôi.

Công việc lý tưởng 3

Nỗ lực một cách chắc chắn và tin tưởng bản thân đáng quý hơn những tác động từ bên ngoài

Nỗ lực một cách chắc chắn và tin tưởng bản thân đáng quý hơn những tác động từ bên ngoài. Con đường của mỗi người vốn khúc khuỷu, cho nên “dục tốc bất đạt”.

4. Định luật cái ly

Thứ mà bạn uống không phải cái ly, chúng ta chọn ly là để uống thứ đựng trong đó. Có người thích trà, sữa, nước lọc, cũng có người thích cà phê hay rượu. Công việc giống những chiếc ly khác nhau và giá trị quan chính là thứ đựng trong chiếc ly, cảm giác thành công, mối quan hệ xã hội hay tính tự chủ…

Quy luật này cho thấy trước hết bạn phải hiểu thứ mình muốn uống là gì, sau đó mới xem thử chiếc ly nào phù hợp, cuối cùng là cân nhắc nó có thể chứa đựng nổi năng lực của bạn không.

Công việc lý tưởng 4

Công việc giống những chiếc ly khác nhau và giá trị quan chính là thứ đựng trong chiếc ly, cảm giác thành công, mối quan hệ xã hội hay tính tự chủ…

Bạn có sẵn sàng thử dùng chiếc ly nhỏ để uống một ít trước? Bạn tự nhủ chí ít nó cũng giúp giải khát tạm thời. Vấn đề ở chỗ đa số đều xuất phát mà không tìm hiểu mình muốn uống gì, uống thế nào rồi mới chọn ly. Họ làm ngược lại, chọn ly trước rồi sau đó nhận định thứ trong ly sau. Cách này sẽ khiến bạn trở nên lúng túng và mất định hướng trong việc đi tìm công việc lý tưởng.

5. Định luật va chạm

Công việc lý tưởng 5

Bạn muốn thành công, muốn tìm được công việc lý tưởng cho bản thân? Bạn nên học cách đối mặt với thất bại trước đã!

Càng va chạm với thế giới nghề nghiệp, tỷ lệ bạn có được vận khí tốt càng lớn. Thay vì ngồi đợi, bạn nên tự tạo vận khí cho mình.

Trong lĩnh vực thể thao, những ngôi sao đạt nhiều điểm nhất cũng luôn là tuyển thủ bị mất điểm nhiều nhất. Bạn muốn thành công, muốn tìm được công việc lý tưởng cho bản thân? Bạn nên học cách đối mặt với thất bại trước đã!

6. Định luật đừng trốn tránh

Công việc lý tưởng 6

Trốn được nhất thời không trốn được cả đời, trốn cả thế giới nhưng không thể trốn khỏi lòng mình

Trốn tránh vĩnh viễn không thể giải quyết tận gốc vấn đề. Hầu hết mọi người đều thông qua nhảy việc, đổi nghề để trốn tránh năng lực mà mình cần phải nâng cao. Tuy nhiên cuối cùng, họ vẫn phải đối mặt với chướng ngại vật cũ.

Trốn được nhất thời không trốn được cả đời, trốn cả thế giới nhưng không thể trốn khỏi lòng mình. Bạn ghi nhớ một điều: “Muốn nhận về, trước hết bạn cần học cách cho đi”.

7. Định luật “sầu riêng”

Nếu hỏi một người chưa từng ăn sầu riêng: “Bạn có thích ăn sầu riêng không?”, chắc chắn cô ấy không thể trả lời được, vì rõ ràng không thể nói mình thích ăn, cũng không thể nói không thích ăn. Định luật này cũng hoàn toàn khớp với việc một người thiếu tầm nhìn trong nghề nghiệp nhưng lại không chủ động tìm hiểu.

Công việc lý tưởng 7

Có một điều bạn nên nhớ rằng chủ động tiếp cận và trải nghiệm mới có thể giúp bạn tìm ra đáp án an toàn nhất cho bản thân

Thực tế ai lại không muốn ngay lập tức tìm một công việc lý tưởng và có thể làm suốt đời. Tuy nhiên, có một điều bạn nên nhớ rằng chủ động tiếp cận và trải nghiệm mới có thể giúp bạn tìm ra đáp án an toàn nhất cho bản thân.

Đối với những bạn mới đi làm, công việc tốt hay xấu và thích hợp hay không còn tùy vào bản thân họ trải nghiệm thế nào, kiến nghị khác chỉ là tham khảo thôi nhé!

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 140 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT