Sự phát triển
của bé

9 vấn đề tiền bạc có thể hủy hoại hạnh phúc gia đình

Nhằm giúp bạn tránh được những rắc rối trong vấn đề tài chính mang lại sự bình yên cho mái ấm, bài viết sau mách bạn 9 vấn đề tiền bạc có thể hủy hoại hạnh phúc gia đình.

Tài chính luôn là rào cản có thể hủy hoại hạnh phúc gia đình nếu bạn và chồng không khéo xử lý và coi thường vấn đề cơm áo gạo tiền. Trước tiên,  bạn cần có suy nghĩ lạc quan, không còn xem tài chính là trọng lượng mà là một thách thức mà chính bạn và cả người bạn đời có thể giải quyết cùng nhau.

9 vấn đề tiền bạc sau đây bạn cần nên nắm rõ để tránh gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

1. Thái độ thiếu tinh tế

Sự thiếu tinh tế của vợ chồng, hoặc của một trong hai người, liên quan đến chuyện tài chính dễ dàng gây ra sự xích mích không đáng có trong cuộc sống, làm hủy hoại hạnh phúc gia đình.

Nếu gặp phải vấn đề này, bạn và chồng dành thời gian cùng nhau ngồi xuống lập ra kế hoạch và thiết lập một số mục tiêu tài chính thực sự. Sự chân thành chia sẻ và thái độ tôn trọng nhau sẽ giúp cả hai cảm thấy gần gũi hơn, giải quyết các mục tiêu tài chính nhanh hơn.

2. Chi tiêu tiền bạc phung phí

Cộng thêm việc nói dối đối phương về các khoản tài chính quan trọng là mồi lửa cho những xung đột. Việc này chỉ cung cấp sự thỏa mãn ngắn hạn, nhưng hối tiếc lâu dài, khiến cuộc sống chung trở nên ngột ngạt.

Chi tiêu vượt quá khả năng tài chính

Chi tiêu vượt quá khả năng tài chính rất nguy hiểm cho mối quan hệ gia đình

3. Bỏ qua mà không đối mặt với xung đột tài chính

Phớt lờ xung đột tài chính, thói quen tiêu tiền xấu dễ làm hủy hoại hạnh phúc gia đình. Bạn cần nên nói rõ cho đối phương hiểu về hoàn cảnh gia đình hiện tại như thế nào và cần có các khoản để dành lo cho con cái đi học.

4. Không đồng ý với các khoản đóng góp chung giữa hai vợ chồng

Đây cũng là nguyên nhân gây mâu thuẫn.  Cả hai vợ chồng đều nên có khoản bỏ tiền riêng, nhưng cũng cần có một cái “con heo giữ tiền” chung. Chồng bạn lập quỹ chi tiêu riêng bao nhiêu, chi xài như thế nào không quan trọng, nhưng quỹ tiền chung của hai vợ chồng phải được đóng góp đều đặn theo thỏa thuận của cả hai. Đây là cách để cả hai tôn trọng nhau, hiểu được nghĩa vụ tài chính cần hoàn thành.

Thỏa thuận rõ ràng về tài chính tiền bạc

Thỏa thuận rõ ràng về trách nhiệm đóng góp tài chính sẽ giúp vợ chồng có cuộc sống thoải mái và tôn trọng nhau hơn.

5. Có quá nhiều nợ nần

Khi cả hai có cách chi tiêu tiền nong không thống nhất sẽ dẫn đến việc phung phí và nặng nề hơn là nợ nần.Việc nợ nần sẽ gây ra tranh cãi và khi không có sự sẻ chia tìm cách giải quyết sẽ làm hạnh phúc gia đình tan vỡ.

6. Chi tiêu vượt quá khả năng tài chính

Mượn nợ do mua hàng hóa quá nhiều, chi cho các khoản du lịch, mua sắm, tiêu xài hoặc các khoản vay vượt quá khả năng tài chính rất nguy hiểm. Âm thầm vay mà không còn cách giải quyết, tới lúc mất khả năng chi trả, các con nợ tìm đến và không đủ khả năng chi trả, gia đình rất dễ xảy ra xào xáo và đổ vỡ.

7. Cho vay hoặc vay mượn tiền mà không thỏa thuận với vợ/chồng

Rất nhiều trường hợp gia đình tan vỡ vì vợ/chồng cho nhà mình vay tiền mà không bàn bạc, thỏa thuận với đối phương. Cho người thân vay tiền, bạn sẽ đối mặt với việc tình cảm lấn át lý trí, cho vay mà không có chứng từ cụ thể, cho vay vô hạn định và không có áp lực buộc người thân trả nợ. Cho đến khi khoản vay quá lớn, tài chính gia đình xáo trộn, uy tín của bạn và hạnh phúc gia đình chắc chắn bị ảnh hưởng.

8. Dồn mọi trách nhiệm tài chính lên người kia

Trong gia đình Việt Nam, việc kiếm tiền thường mặc định là trách nhiệm của người chồng. Quan niệm tài chính sai lầm này thường dẫn đến sự thiếu tôn trọng vợ của người chồng gia trưởng, sự dựa dẫm của vợ và kéo theo sự sứt mẻ tình cảm.  Nếu người vợ không đi làm mà ở nhà làm nội trợ, cả hai vợ chồng nên quy công lao động của vợ ra thành tiền và xem đó như khoản đóng góp sòng phẳng, tránh việc chồng xem thường và tự xem chuyện nhà cửa, con cái là việc riêng của vợ.

Không góp của thì góp công

Không góp của thì góp công, đóng góp nào của vợ chồng cho tài chính gia đình cũng nên được trân trọng và ghi nhận

9. Không tôn trọng tiền bạc của nhau

Khi giận lên, vợ chồng thường có thái độ thiếu kiềm chế dẫn đến việc xúc phạm nhau. “Không thích tiền của anh”, “không cần xài tiền của em”… đó là những câu nói dễ làm rạn nứt tình cảm khi xảy ra xung đột. Tốt nhất, đừng đem chuyện tiền nong, mức đóng góp, công sức tài chính ra làm đề tài tranh cãi, so đo, sẽ dẫn đến cuộc “đấu khẩu” dai dẳng và mệt mỏi

Hy vọng, gia đình bạn không gặp những vấn đề tài chính như trên, và mong rằng bạn sẽ hiểu cách xử lý để tránh xảy ra mâu thuẫn gia đình liên quan đến chuyện tiền bạc.

N.Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT