Sự phát triển
của bé

5 lỗi cha mẹ hay mắc phải sau khi ly hôn

Nếu bạn chưa thể xoa dịu ngay nỗi đau và mất mát này thì tốt nhất cũng đừng làm cho vết thương lòng của con thêm phần nặng nề.

Không ai muốn vợ chồng phải ly dị, gia đình phải ly tán, do bởi bất kỳ sự đổ vỡ nào cũng sẽ để lại những tổn thương tâm lý nhất định nơi người trong cuộc. Với trẻ nhỏ, chúng hoàn toàn không can thiệp gì đến sự chia ly này nhưng rất có thể độ thương tổn trong tâm hồn sẽ không hề nhỏ nếu người lớn vô tình hoặc cố ý phạm phải những sai lầm sau khi ly hôn.

Không quan tâm đến cảm xúc con cái
Nhiều người đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi nghĩ rằng con cái còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau của sự thiếu vắng bóng cha hoặc dáng mẹ. Có thể sự thiếu quan tâm hoặc tránh né chăm sóc, gặp gỡ con cái là do bạn đang muốn vết thương lòng liền sẹo và để những cảm xúc xáo trộn trong bạn do cuộc ly dị mang lại được ngủ yên.

Thế nhưng, bạn đã sai lầm. Việc không được quan tâm hay gặp gỡ với người cha người mẹ còn lại sẽ khiến trẻ có cảm giác mình bị bỏ rơi, mình là đứa vô dụng, hoặc tệ hơn một số trẻ còn ngộ nhận chính mình là nguyên nhân dẫn đến sự tan vỡ của cha mẹ. Dù cho nỗi đau trong bạn có lớn đến dường nào, điều cần thiết và đúng đắn mà bạn phải làm là hãy không ngừng yêu thương và thể hiện tình yêu thương ấy với những đứa con của mình, dù giờ đây có thể chúng không đang hiện hữu ngay bên bạn.

Đổ lỗi ly dị cho con cái
Do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, các bậc cha mẹ (nhất là những người còn quá trẻ hoặc kém tự chủ về cảm xúc) thường hay đổ lỗi cho con cái đã gây ra cuộc chia tay của bố mẹ chúng. Đó có thể là “Chính mày hay khóc về đêm nên ông ấy không ngủ được mới bỏ rơi tao” hay “Sao mày không là con trai cơ chứ. Bố mày muốn một đứa con trai cơ mà”. Bạn cần hiểu rằng, bạn được xem là người đủ trưởng thành nên mới đủ tuổi kết hôn và cần chịu trách nhiệm cho mọi hành động trong cuộc sống của bạn.

Giày vò con cái bằng những lời chì chiết, buộc tội không thể làm cho hôn nhân của bạn trở lại như xưa mà còn góp phần khoét sâu vào những tổn thương tinh thần của con. Những suy nghĩ tiêu cực như “Mẹ ghét mình” hoặc “Nếu mình không được sinh ra thì bố mẹ đã không ly dị” có thể dẫn đến những hệ luỵ đáng tiếc không chỉ đối với con và bản thân bạn mà còn có thể ảnh hưởng sâu xa đến cả hạnh phúc sau này của trẻ cũng như góp phần đóng góp thêm cho xã hội những thành viên bị khuyết tật về tâm hồn.

Nói xấu người kia trước mặt con
Nói xấu người khác vốn dĩ đã là một điều không tốt. Nói xấu về ba hoặc mẹ của con bạn lại càng là một điều nên tránh. Đặc biệt, nếu người bị nói xấu lại chính là thần tượng trong lòng con trẻ thì sẽ dẫn đến hai trường hợp. Một là thần tượng trong con sẽ sụp đổ, trẻ nhất thời bị mất phương hướng và không biết noi gương theo ai; hai là con vẫn khư khư giữ hình tượng ấy trong lòng và sẽ sinh ra căm ghét bạn.

Dù là trường hợp nào thì ắt hẳn bạn cũng đều không mong muốn xảy ra. Tâm hồn trẻ con vốn luôn cần quan tâm, chăm sóc và nâng đỡ để ngày một phát triển và hoàn thiện theo một hướng tốt hơn. Do đó, cuộc chia tay của bố mẹ đã là một tổn thất tinh thần đáng kể trong lòng con cái. Nếu bạn chưa thể xoa dịu ngay nỗi đau và mất mát này thì tốt nhất cũng đừng làm cho vết thương lòng của con thêm phần nặng nề.

5 lỗi cha mẹ hay mắc phải sau khi ly hôn

Đừng để cuộc ly hôn của bạn trở thành nỗi đau đối với con trẻ

Chiều con quá mức
Trái ngược với sự đay nghiến và hành hạ tinh thần con trẻ, nhiều ông bố bà mẹ lại ra sức bù đắp cho con bằng những hành vi nuông chiều trẻ quá mức. Thật ra, bất cứ điều gì diễn ra một cách thái quá cũng đều là không tốt. Trẻ em như trang giấy trắng, nếu bạn tập cho bé thói quen muốn gì được nấy thì bạn có đảm bảo được khả năng luôn luôn đáp ứng được mọi yêu cầu của đứa trẻ ngày một lớn lên cùng các nhu cầu của chúng cũng sẽ ngày càng lớn theo.

Ngoài ra, sự yêu chiều con quá mức của bố mẹ còn vô tình đẩy con ra xa khỏi những chuẩn mực xã hội (và có khi là cả đạo đức) thông thường. Lớn lên, trẻ sẽ không có thói quen cố gắng và tự lập để đạt được cái mình muốn cũng như con cái sẽ có khả năng chỉ lớn về tuổi nhưng vẫn non về tâm lý do luôn cần có sự chở che, đùm bọc từ bố hoặc mẹ

Tái hôn nhanh chóng
Không một ai kể cả pháp luật có thể ngăn cấm bạn tái hôn sau cuộc ly dị. Tuy nhiên, hãy đừng khoả lấp chỗ trống trong tâm hồn của bạn một cách nhanh chóng mà lại vô tình khoét rộng thêm chỗ hụt trong tâm hồn của trẻ. Khi bố mẹ chia tay, con cái đã không thể tránh khỏi việc mất đi một phần hoặc nhiều phần quan tâm từ bố hoặc mẹ. Nay bạn lại vội vã “đi thêm bước nữa” sẽ càng làm tăng thêm sự hụt hẫng và thiếu thốn tình cảm trong con và chắc chắn là bé sẽ không được chuẩn bị tâm lý vững vàng để mà “bước kịp” với bạn. Thường gặp nhất ở trẻ có bố mẹ nhanh chóng tái hôn sau ly dị là một cảm giác tuyệt vọng bị bỏ rơi và chán ghét cuộc sống. Nặng hơn, trẻ có thể mắc phải bệnh tự kỷ.

Bảo My

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2353 điểm
  3
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  4
 • Mẹ Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 31 trả lời
  tích lũy được 1403 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT