Sự phát triển
của bé

5 kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho lần đầu làm cha mẹ

Lần đầu làm cha mẹ nên nhiều phụ huynh lóng ngóng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Hết sức bình thường thôi, bạn hoàn toàn có thể học từ từ. Đừng quá lo lắng nhé!

Em bé sơ sinh mang lại cho cha mẹ nhiều niềm vui nhưng đồng thời cũng là những trách nhiệm chăm sóc trẻ gắn liền với cha mẹ. Những khó khăn thường gặp với những lần đầu làm cha mẹ như thiếu ngủ thường xuyên, dỗ dành bé, cho con bú… Hãy sẵn sàng cho những thay đổi mạnh mẽ trong sinh hoạt của bạn và hãy nhớ rằng tiếng cười khúc khích đầu tiên của đứa trẻ sẽ làm bạn hạnh phúc.

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu đời luôn là thử thách “khó nhằn” với nhiều cha mẹ

Dưới đây là 5 kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần biết:

Cách bế trẻ sơ sinh

Bạn sẽ lóng ngóng khi lần đầu tiên được bế bé trong tay, hầu hết các ông bố không biết cách giữ bé sao cho đúng trên đôi tay “khổng lồ của mình”. Luôn luôn có nỗi sợ. Và điều quan trọng là bạn phải thận trọng trong cách bế trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ từ 0-2 tháng tuổi, tư thế bế ẵm tốt nhất là bế theo hướng nằm ngang. Cấm kỵ không dùng hai tay xốc thẳng lưng bé lên, bởi cổ và xương sống trẻ sơ sinh còn cực kỳ non yếu. Nếu không để ý, bạn đã vô tình làm vẹo cổ trẻ, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đốt sống cổ của bé mới sinh.

Mẹ cần được chăm sóc ít nhất 30 ngày

Khoảng thời gian 1 tháng đầu sau khi sinh là quan trọng nhất với sức khỏe của mẹ. Quan trọng như mẹ đang nghĩ rằng  bạn nghĩ rằng bạn đang trải qua, như vậy là đứa bé đang nhìn thế giới lần đầu tiên. Tại thời điểm này, điều quan trọng là người mẹ phải tự chăm sóc bản thân để có thể chăm sóc đứa trẻ theo cách tốt nhất có thể.

Đó là khuyến cáo cho những ai lần đầu làm mẹ để ăn uống khoa học sau sinh. Hãy nghĩ rằng bạn đang cho con bú, bé đang ăn bất cứ thứ gì bạn ăn. Mất ngủ sau sinh là một vấn đề lớn mà mẹ phải đối mặt. Lời khuyên là hãy cố gắng ngủ khi bé ngủ. Điều này sẽ đảm bảo bạn đang ngủ đủ giấc.

Giúp bé ợ hơi

Tư thế bế trẻ ợ hơi cũng rất quan trọng. Một tay mẹ đỡ phần thân trẻ áp sát vào ngực, tay kia đỡ phần ót và cổ trẻ. Khi trẻ đã ngả đầu vào vai mẹ, bỏ tay đỡ cổ ra, sau đó vỗ nhẹ vào lưng trẻ khoảng 3-5 cái để giúp trẻ ợ hơi. Xong xuôi, mẹ dùng tay đỡ ót và cổ trẻ, xoay người trẻ nhẹ nhàng theo chiều ngang và bế bé ở tư thế bình thường.

Thay tã cho bé

Rất nhiều ông bố, bà mẹ thường lúng túng và hơi sợ công việc này ngay từ những ngày đầu tiên. Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý là để cho bé bú đúng cách cho đến khi dây rốn khô và rụng. Không bao giờ mặc tã trên dây rốn. Không nên tạo thêm áp lực đặt trên khu vực nhạy cảm này.

Mấy ai biết cách thay tã cho bé khi rốn chưa rụng

Có một vài điều khác mà bạn nên luôn ghi nhớ:

  • Luôn luôn lau sạch bộ phận sinh dục của bé sau khi thay tã, đặc biệt là cho bé gái, để tránh nhiễm trùng.
  • Luôn đảm bảo lau khô vùng da trước khi mặc tã mới. Nếu em bé bị hăm tã, hãy kiểm tra thường xuyên, để tã lót không quá đầy hoặc bẩn.
  • Luôn có thuốc mỡ để bôi cho bé…

Gắn kết với bé

Cảm giác da kề da nhẹ nhàng là tất cả những gì bạn cần làm với bé mỗi ngày và thói quen này nên bắt đầu ngay sau khi đứa bé được sinh ra. Một điều quan trọng khác là nhìn vào mắt của bé và nói chuyện. Nó có vẻ hơi kì lạ khi bạn đang nói chuyện với một đứa bé nhỏ thậm chí có thể không hiểu bạn đang nói gì, nhưng nó thực sự hiệu quả.

Bởi vì tầm nhìn của em bé không lớn (chỉ 30 cm), hãy đến gần hơn, mỉm cười và nói chuyện.Hát những bài hát ru, massage và tận dụng thời gian một mình với em bé của bạn. Sự liên kết được tạo ra ở tuần tuổi đầu tiên.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT