Sự phát triển
của bé

3 câu hỏi cần hỏi bác sĩ ngay sau khi xuống khỏi bàn đẻ

Đau đến muốn đứt hơi, chẳng muốn hỏi han, chỉ muốn ôm con vào lòng nhưng 3 câu hỏi nhỏ sau khi xuống bàn đẻ có thể giúp mẹ nhận diện bệnh viện có chăm sóc mẹ và bé tốt không.

Dù có đau đẻ tới thấu xương nhưng ngay khi vừa xuống khỏi bàn đẻ, mẹ nhất định hỏi bác sĩ 3 câu hỏi nho nhỏ dưới đây để bé không chịu thiệt thòi về sức khỏe và cũng là để phòng tránh trao nhầm con.

Thời điểm nào bé bú mẹ tốt nhất?

Sau khi sinh 1 giờ là cơ thể mẹ tiết ra những dòng sữa non quý hơn vàng, đó là thời điểm tốt nhất để bé bú mẹ. Vừa hấp thu dưỡng chất vừa nhận kháng thể quý. Bú càng sớm mẹ tiết sữa cành nhanh và nhiều.

Trường hợp bé sơ sinh phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt không thể bú mẹ ngay. Mẹ nên tận dụng thời điểm này để hút sữa sớm, tránh để mất sữa và gửi y tá cho bé bú giúp. Hỏi bác sĩ sớm thời điểm cho bé bú sữa mẹ tốt nhất để trẻ không phải “tráng ruột” bằng sữa công thức.

bàn đẻ 1

Cùng với các chuyện tiêm vắc xin, bú mẹ thì vòng đeo tay cũng cần lưu ý

Vòng đeo tay của bé đâu?

Tại nhiều bệnh viện, bé vừa chào đời bé sẽ được đeo vòng tay giống mã số của mẹ. Sau đó bé sẽ được bế đi vệ sinh sạch sẽ. Nếu phát hiện vòng đeo tay cyra con bị đứt hay tuột ra cần hỏi ngay y tá, điều dưỡng để tránh tình trạng trao nhầm con.

Bé đã được tiêm vitamin K1 chưa?

Tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh là một biện pháp dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não – màng não hay gặp ở trẻ lúc khoảng 1 tháng tuổi. Vitamin K1 là một loại vitamin cực kỳ quan trọng nhưng em bé lại không thể hấp thụ từ cơ thể mẹ khi còn trong bụng.

Liều Vitamin K1 dự phòng xuất huyết não, màng não 1mg cho trẻ sau khi sinh (bé cân nặng trung bình 3.000g), liều điều trị xuất huyết não màng não 1mg/kg/ 24g.

Tác dụng chính của vitamin K1 là để đông máu. Nếu không được tiêm loại vitamin này sau khi chào đời, bé có thể bị xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não vô cùng nguy hiểm.

Cách thực hiện như sau: Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1 hoặc K3 (cách này tốt và thuận tiện nhất). Hoặc cho tất cả trẻ mới sinh uống 3 lần vitamin K1: Lần thứ nhất sau sinh, lần thứ hai lúc trẻ 7 ngày, lần thứ ba lúc trẻ 30 ngày. Hiệu quả sử dụng vitamin K1 và K3 như nhau.

Quảng cáo
Làm sao thoát khỏi bệnh phụ khoa phổ biến trước, trong và sau thai kỳ?

Làm sao thoát khỏi bệnh phụ khoa phổ biến trước, trong và sau thai kỳ? Bệnh phụ khoa không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, nuôi dưỡng thai nhi và tác động xấu kéo dài sau khi sinh. Mẹ nên phòng ngừa tốt hơn chữa trị.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-10 tháng tuổi (QC)

Vẫn đóng vai trò bữa phụ, nhưng thực đơn ăn dặm cho bé giai đoạn 7-10 tháng tuổi đã tăng cả về chất và lượng. Mẹ có thể kết hợp nhiều nguyên liệu hơn khi chế biến món ăn cho bé.

Thực đơn ăn dặm dành cho bé 7 - 9 tháng tuổi cho mẹ tham khảo

Lượt xem: 162.464
Đăng ngày: 12/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT