Sự phát triển
của bé

16 phép lịch sự cần biết khi đi máy bay lần đầu

Ý thức ứng xử văn minh trên máy bay cần được quan tâm, tránh những cái lắc đầu ngao ngán của bạn bè quốc tế khi nhắc về văn hóa đi máy bay của một bộ phận người Việt. Đặc biệt với những bạn đi máy bay lần đầu, 16 quy tắc ứng xử sau đây không thể bỏ qua.

Đi máy bay lần đầu tiên, bé sẽ biết văn minh ứng xử khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cao cấp này? Những lưu ý nho nhỏ sau sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi lần đầu lên máy bay, tránh vô tình làm phiền người khác.

Hầu hết mọi người đều biết về những ứng xử cơ bản này , nhưng vẫn có những người cư xử kém tế nhị, mất vệ sinh, hoặc làm cản trở người đi cùng chuyến bay. Muốn trở thành hành khách văn minh, bạn nên nhớ 16 cách hành xử này.

Tuân thủ xếp hàng

Có những giai đoạn, bạn sẽ phải xếp hàng rất dài để làm thủ tục lên máy bay. Dù trường hợp nào đi nữa, bạn cũng nên kiên nhẫn xếp hàng, tránh việc chen lấn xô đẩy và chèn lên trước người đến trước.

Việc chen lấn không chỉ làm xấu đi hành vi của bạn, nhân viên điều hành mặt đất ở sân bay có thể xử lý và buộc bạn quay lại đúng hàng.

Xếp hàng khi đi máy bay lần đầu

Nhẫn nại với nhân viên điều hành

Đôi khi, nhân viên điều hành sẽ cắt hàng, đóng quầy phục vụ, hoặc yêu cầu bạn đi vào hàng theo hướng dẫn. Không phải nhân viên mặt đất nào cũng ứng xử lịch sự đâu, nhưng bạn cũng nên thông cảm vì họ phải đối mặt với khách hàng khó chịu suốt cả ngày.

Trăm sự nhịn chín sự lành, tốt nhất bạn cứ nghe theo hướng dẫn của họ để nhanh chóng được lên máy bay. Tranh cãi với họ có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn, ảnh hưởng tới chính lịch trình bay của bạn.

Cho đồ vào khay kiểm hàng

Khi qua cổng an ninh, bạn cần cởi bỏ tất cả thiết bị liên lạc, thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop, đồng hồ, giày…, cho vào khay kiểm hàng. Cố gắng gom tất cả cho gọn vào 1 khay, đừng dùng quá nhiều khay.

Có trách nhiệm với hành lý của mình

Khi di chuyển bằng máy bay, chính bạn là người phải có trách nhiệm với hành lý của mình. Đừng bao giờ nhờ người lạ trông giúp hành lý khi đi toilet, hoặc cầm giúp đồ đạc cá nhân cho ai.

Đặc biệt, đã có nhiều trường hợp người đi du lịch bị khép tội vận chuyển ma túy, hàng cấm chỉ vì ngu ngơ cầm giúp đồ giùm cho người khác.

Không dùng thức ăn có mùi

Tiếp viên hàng không chấp nhận cho khách mang thức ăn nhẹ lên máy bay để lót dạ trong chuyến bay dài. Tuy nhiên, bạn nên ý thức và không mang thức ăn có mùi quá mạnh lên máy bay.

Không ăn thức ăn nặng mùi khiđi máy bay lần đầu

Hành lý xách tay gọn gàng

Được gọi là “hành lý xách tay”, bạn chỉ nên mang lên máy bay những chiếc túi vừa phải, đủ để cất gọn bên trên ngăn chứa.

Cố mang một vali cồng kềnh đến nỗi không cất vừa lên ngăn hành lý, bạn vừa làm phiền người khác vừa đe dọa an toàn chuyến bay nếu vali phải cố để ngoài hành lang.

Thay đổi ghế ngồi

Bạn đừng khó chịu nếu phải nhường chỗ ngồi của mình cho người khách khác có con nhỏ, hoặc đang đi theo một người lớn tuổi. Nhường ghế của mình, bạn sẽ giúp họ dễ chăm sóc người thân của mình hơn.

Làm phiền người khác

Chuyến bay dài với người có đôi chân quá khổ quả là khổ sở. Tuy vậy, bạn cũng đừng nên làm phiền người khác bằng cách gác chân, hoặc co gối đụng vào ghế của người ngồi trước.

Nếu bạn đau lưng và muốn ngả ghế ra phía sau, nên hỏi người khách ngồi phía sau xem việc ấy có làm phiền họ không. Nếu có, tốt nhất bạn chịu đựng và chỉ ngả ghế vừa đủ thôi bạn nhé.

Đi máy bay lần đầu

Tôn trọng người ngồi giữa

Người ngồi ghế giữa trên máy bay thường bị hai người khách hai bên chèn ép, rất khó chịu. Bạn nên biết rằng hai tay vịn ở giữa là giới hạn của người khách này.

Nếu muốn dựa tay, bạn nên dựa bên trái hoặc bên phải theo vị trí của mình. Đừng cố ngồi dựa cả hai tay và vô tình chiếm chỗ người khác.

Đừng tạo tin sốc trên chuyến bay

An toàn chuyến bay vô cùng quan trọng, do đó, những thông tin vô căn cứ, tin giả mạo bật ra khi hành khách đùa có thể dừng chuyến bay ngay lập tức. Trước đây, Hàng không Việt Nam từng dừng bay để kiểm tra tổng thể khi có hành khách đùa “Máy bay có chứa bom”.

Đùa không đúng lúc có thể gây ra hậu quả lớn hơn bạn nghĩ. Do đó, khi bước lên máy bay, vui thôi nhưng đừng vui quá trớn với những lời đùa sa đà, bạn nhé!

Không làm phiền người bên cạnh

Nên tôn trọng giấc ngủ của người bên cạnh. Khi tiếp viên hàng không đưa suất ăn, hoặc khi cần mượn đồ dùng, bạn cũng tuyệt đối không đánh thức người bên cạnh mình.

Chỉ trừ trường hợp bạn cần đi nhờ để vào nhà vệ sinh, các trường hợp khác tốt nhất tránh làm phiền người khác.

Đi máy bay lần đầu, đừng táy máy mở cửa

Với những người đi máy bay lần đầu, họ thường tò mò và muốn mở cửa thoát hiểm. Hành vi này rất nguy hiểm cho chuyến bay. Bạn nên tìm hiểu về những nguy cơ trên máy bay và tránh hành vi này.

Đụng vào ghế người khác

Nếu mất đà, bạn đụng vào thành ghế người khác thì có thể thông cảm được. Khi di chuyển trong khoang máy bay, tránh liên tục đụng vào ghế ngồi của người khác.

Hành khách trên máy bay không muốn cảm giác ghế bị rung chỉ vì người khác di chuyển quá nhiều đâu. Vấn đề này người Việt Nam mình rất ít khi lưu tâm đến, bạn đừng quên nhé.

Tránh việc say xỉn

Máy bay có phục vụ rượu vang cho những người có nhu cầu. Nếu tửu lượng thấp, bạn nên chọn nước ngọt hay nước suối, đừng cố uống thức uống có cồn để say.

Ngồi trên máy bay, bạn rất dễ ói nếu có chất men trong người. Việc này thì quả là thảm họa, bạn sẽ làm phiền cả khoang máy bay đấy.

Để chân trần trên khoang

Ngồi mấy tiếng đồng hồ quả là không dễ chịu. Tuy vậy, đừng cởi giày ra và đi chân trần bạn nhé. Bạn không khống chế được mùi hôi chân nếu đi giày bí hơi.

Việc phô bày đôi chân trần của mình với người lạ đi cùng chuyến bay cũng bị đánh giá là hành vi khiếm nhã và mất vệ sinh.

Để chân trần khi đi máy bay lần đầu

Đừng xô đẩy khi rời máy bay

Ai cũng muốn rời khoang máy bay sớm, nhưng đừng vì thế mà cố chen lấn, xô đẩy người khác. Tốt nhất, bạn cứ ngồi lại chỗ cũ, chờ người ta xuống hết rồi đến lượt mình di chuyển.

Hiểu các quy tắc ứng xử ngay khi đi máy bay lần đầu sẽ tập thói quen tốt, giúp bạn tránh việc thất thố ở những lần sau. Bố mẹ cũng đừng quên dạy con cái cách ứng xử văn minh này, tạo tính cách tốt cho bé ngay khi còn nhỏ.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 389 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT