Sự phát triển
của bé

10 kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong cuộc sống

Ngoài kiến thức, những kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Luyện tập những kỹ năng này không quá khó. Chỉ với 10 ngày, MarryLiving sẽ “mách nước” cho bạn 10 kỹ năng cần học để về đích xuất sắc trong những công việc thường ngày.

Học nhanh 10 kỹ năng cần thiết trong 10 ngày sẽ giúp bạn thêm khéo léo và dễ thành công hơn. Nào, cùng khám phá nhé!

Ngày 1: Kỹ năng lập “kế hoạch mini”

Ky nang mem 1

Kế hoạch giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai

Những gì bạn cần là một cây bút và một tờ giấy hoặc ghi chú trên điện thoại di động cũng được. Dành 15 phút mỗi sáng để liệt kê những việc cần hoàn thành trong ngày. “Kế hoạch mini” này sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian, làm những điều cần thiết, đi những nơi muốn đến và loại bỏ những thứ chưa cần đến.

Ngày 2: Kỹ năng “chiến thắng” trong cuộc phỏng vấn

Kỹ năng này luôn cần thiết, ngay cả khi bạn đang có một công việc tốt. Ai mà biết được ngày mai sẽ thế nào nên bạn cần luôn sẵn sàng!

1. “Làm sạch” thông tin trên mạng: Các nhà tuyển dụng rất hay dùng internet để sàng lọc ứng viên. Đó là lý do bạn nên có một profile thật hoàn hảo trên mạng.

2. Thể hiện sự quan tâm:  Cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự yêu thích công việc này!

3. Ngồi ngay ngắn và thoải mái: Có thể ngồi thoải mái nhưng đừng quá vô ý. Không nên ngồi nghiêm quá vì sẽ tạo cảm giác phòng thủ. Bạn nên thể hiện sự tự tin bằng cách bắt tay, mỉm cười và nhìn vào mắt người phỏng vấn.

4. Trả lời ngắn gọn và mạch lạc: Không nên trả lời quá ngắn nhưng cũng đừng lê thê. Chỉ cần trả lời súc tích và đúng trọng tâm!

Ngày 3: Kỹ năng tạo tiếng tốt trên mạng xã hội

Kỹ năng này bao gồm hai yếu tố: xóa đi nội dung bạn không muốn hiển thị và tạo những nội dung mới mang đến nhiều lợi ích hơn. Những nguyên tắc dưới đây sẽ mang lại hiệu quả không ngờ.

Ky nang mem 2

Thiết lập chế độ riêng tư và “làm sạch” hồ sơ cá nhân trên Facebook

1. “Google” chính mình: Có thể dùng Google để xem mọi người nói gì về bạn hoặc bạn có “lưu dấu tích xấu” nào trên mạng không. Để biết kết quả chính xác khi người khác tìm kiếm mình, bạn nên tắt tính năng tìm kiếm tùy chỉnh trên Google và mở rộng những từ khóa liên quan.

2. Loại bỏ những nội dung không thích hợp: Sau khi “tìm được chính mình”, bạn cần xóa đi những nội dung bạn không muốn hiển thị. Với các trang thông tin, trang blog hoặc diễn đàn mà bạn không thể tự xóa, có thể hiên hệ với các admin để nhờ gỡ bỏ.

3. Thiết lập chế độ riêng tư và “làm sạch” hồ sơ cá nhân trên Facebook: Đầu tiên, bạn vào “View As” để xem những thông tin sẽ hiện lên khi ai đó vào Facebook của bạn, ghi chú những thứ không muốn chia sẻ, rồi dùng chức năng “Hide/Custom” để giấu đi. Kế tiếp, bạn vào “About” để thay đổi thông tin cá nhân và dùng “Setting” để thiết lập quyền riêng tư. Cuối cùng, luôn nhớ chọn lọc nội dung hay hình ảnh trước khi đăng tải trên Facebook nhé.

4. Sử dụng mật khẩu cho laptop và điện thoại: Đừng quên cài mật khẩu cho những thiết bị điện tử cá nhân để tránh bị hack tài khoản.

Ngày 4: Kỹ năng dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng tốt hay xấu là do cách sử dụng. Ví dụ, dùng thẻ để shopping không được các chuyên gia tài chính khuyến khích vì mang lại rất ít lợi nhuận. Ngược lại, nếu dùng thẻ để mua xe máy đi làm, tuy mang lại khoản nợ ngắn hạn, nhưng có thể cải thiện tài chính của bạn về lâu dài. Luôn cân nhắc trước khi quẹt thẻ nhé!

Ngày 5: Kỹ năng tập thể dục thường xuyên

Giải quyết vấn đề lười tập thể dục bằng những bí quyết đơn giản dưới đây nhé!

10 ky nang giup ban doi doi 5

Có kế hoạch tập thể dục để mang lại sức khỏe và tinh thần thoải mái

1. Lập ra thời gian biểu cụ thể, ví dụ như tập 20 phút, ba lần một tuần và đừng quên đánh dấu mỗi ngày hoàn thành mục tiêu.

2. Sử dụng điện thoại để nhắc nhở vì lịch tập thể dục của bạn cũng giống như các cuộc hẹn khác. Một mẹo nhỏ nữa là để túi tập gym trong cốp xe hoặc đôi giày chạy bộ ngay trước cửa để tự nhắc mình.

3. Có thể tự thưởng cho mình một bộ phim hay, một suất massage… nếu hoàn thành mục tiêu.

4. Nên tập cùng bạn bè! Họ sẽ tác động và thúc đẩy bạn duy trì thói quen này.

5. Có thể bắt đầu thật chậm và đừng cố gắng tập quá nhiều. 10 đến 15 phút mỗi ngày là đủ tốt và bạn có thể tập bất cứ khi nào bạn muốn.

6. Kết hợp việc tập thể dục với nghe nhạc, xem tivi… để tạo thêm hứng thú, tránh cảm giác nhàm chán và bỏ cuộc giữa chừng.

Ngày 6: Kỹ năng vượt qua căng thẳng

Stress khiến sức khỏe suy giảm và mất đi niềm vui sống. Vì vậy, kỹ năng đối phó với stress rất quan trọng trong cuộc sống.

Kỹ năng mềm 3

Nhìn vào từng vấn đề và suy nghĩ cách vượt qua nó

1. Cần dũng cảm đối mặt: Thay vì giả vờ mình vẫn ổn, bạn có thể lấy hết can đảm để đối diện với stress và giải quyết nó.

2. Tập thể dục: Nghiên cứu cho thấy tập thể dục có hiệu quả tương đương với việc dùng thuốc điều trị chứng trầm cảm lâm sàng mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

3. Hòa vào thiên nhiên: Trong một cuộc nghiên cứu tại Nhật Bản, cứ 20 phút đi bộ trong rừng, lượng cortisol (chất gây stress) sẽ giảm đi đáng kể, các dây thần kinh giao cảm cũng giãn ra nhiều hơn so với việc đi bộ trong thành phố.

4. Liệt kê các vấn đề gây stress Thử tưởng tượng bạn đang chơi trò bắn tàu nhé! Liệt kê các vấn đề gây stress, nhìn vào từng vấn đề và suy nghĩ cách vượt qua nó, bạn sẽ thấy stress không quá khó để đối phó.

Ngày 7: Kỹ năng sống với bạn cùng phòng

Sống chung với một ai đó thật không dễ dàng. Các bí quyết sau sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng này khi phải xa nhà đi học hoặc đi làm.

Kỹ năng mềm 4

Có nguyên tắc và chịu lắng nghe nhau sẽ là bí quyết dành cho bạn khi ở với bạn cùng phòng

1. Xây dựng các quy tắc: Ngay khi ở cùng nhau, thử cùng thảo luận để lập ra các nguyên tắc chung như: ngày đóng tiền nhà, ngày dọn vệ sinh, khi nào khách đến chơi…

2. Linh hoạt và sẵn lòng thỏa hiệp: Phải thật linh hoạt và thỏa hiệp để thích nghi với đối phương. Nếu là một con cú đêm, bạn nên cắm tai nghe khi dùng laptop. Cứ thẳng thắn nói về lối sống của mình để tìm được bạn thích hợp.

3. Tôn trọng và quan tâm: Bạn có thể trò truyện, chia sẻ, không đụng vào những thứ không phải của mình và tránh để đồ bẩn ở khu vực sinh hoạt chung.

4. Một tuần họp một lần: Việc này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa xung đột. Khi thảo luận, bạn có thể bày tỏ quan điểm và những gì chưa hài lòng.

Ngày 8: Kỹ năng kết nối cộng đồng

Đây là thời đại của những mối quan hệ. Quan hệ càng rộng, càng càng có nhiều cơ hội thành công.

1. Đào sâu mối quan hệ: Đừng quên đào sâu kết nối với những người quen như hàng xóm, bạn cũ, đồng nghiệp cũ… bằng cách chủ động hẹn ăn tối, cà phê… Họ sẽ nhớ đến bạn và sẵn sàng hỗ trợ bạn khi cần.

2. Trò truyện với những người lạ: Bạn nên quan tâm hơn đến những người lạ xung quanh, như một người tình cờ gặp tại quầy bar của khách sạn, hỏi thăm họ đang làm gì và giới thiệu chính mình.

3. Biết lắng nghe: Nên lắng nghe thay vì cướp lời và nhớ hỏi những câu hỏi thông minh thể hiện bạn đang quan tâm.

Ngày 9: Kỹ năng dọn dẹp nhà cửa

Chỉ mất vỏn vẹn 30 phút mỗi ngày, ngôi nhà sẽ gọn gàng và sạch sẽ hơn hẳn. Chỉ cần chia nhỏ công việc nhà và lập thời khóa biểu cụ thể như: thứ Hai quét nhà, lau nhà; thứ Ba dọn bếp… Bằng cách này, bạn sẽ không “ngán” việc nhà nữa. Nhà cửa mát mẻ, tâm trạng cũng thoải mái hơn.

Kỹ năng mềm 5

Khi tiết kiệm tài chính của bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều

Ngày 10: Kỹ năng chi tiêu thông minh

Không phải cứ chi ít tiền là tiết kiệm. Bạn cần cân nhắc giá trị sử dụng của món hàng và đo hiệu quả sử dụng đồng tiền trong thời gian dài, thay vì khoản tiền nhỏ trước mắt. Hoàn thiện được kỹ năng mềm này, tài chính của bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều.

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT