Sự phát triển
của bé

10 điều không bao giờ nói với mẹ chồng

Mẹ chồng là người mà các nàng dâu luôn e sợ. Để tránh được một số rắc rối với mẹ chồng, các nàng dâu cần chú ý không nên nói 10 điều sau đây để nhà cửa được yên ấm

Ca dao Việt Nam có dạy “Mẹ già khó lắm em ơi! Nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn lời mẹ cha”. Trong cuộc sống gia đình, nàng dâu cẩn trọng lời ăn tiếng nói, ứng xử khéo léo vừa được lòng mẹ chồng, vừa giúp chồng vui vẻ hạnh phúc hơn.

1. “Con không hỏi ý kiến mẹ”

Mẹ chồng dù sao có tuổi đời lâu hơn bạn, có nhiều kinh nghiệm sống, bạn nên tham khảo ý kiến của mẹ chồng và cảm ơn bà về ý kiến đó.  Nếu cảm thấy lời khuyên của bà có ý chỉ trích, tốt nhất hãy coi như bà đang có ý tốt muốn giúp và nói hãy với bà “cảm ơn mẹ, con đã có quyết định cho mình rồi”.

Có thể bà không cần thiết phải can thiệp vào các vấn đề của vợ chồng bạn, hoặc ý kiến của bà đã lỗi thời, không áp dụng được. Bạn đừng bao giờ nói “Con không hỏi ý kiến mẹ”. Một câu nói rất trịch thượng và hỗn láo, mẹ chồng bạn cảm thấy bị xúc phạm, không có gì biện minh được cho thái độ đó của con dâu.

2. “Mẹ đi mà dạy con trai mẹ ấy”

Chồng bạn là người đàn ông đã trưởng thành, lựa chọn của bạn là kết hôn với anh, nghĩa là đã phải chấp nhận ưu điểm lẫn khiếm khuyết của chồng. Đừng đổ lỗi cho bà vì những khuyết điểm, những sai lầm của chồng, đó là việc làm không hề công bằng. Cần nhớ một nguyên tắc chung là hạn chế tối đa sự can thiệp của mẹ chồng trong cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn.

3. “Chúng con bận lắm, không đưa cháu về thăm bố mẹ được”

Có thể, mẹ chồng bạn mong muốn được gặp vợ chồng bạn nhiều hơn. Dù rất bận nhưng bạn đừng bao giờ nói với bà “chúng con quá bận không đến thăm bố mẹ được” mà hãy nói “chúng con rất muốn về chơi với bố mẹ, nhưng chúng con có việc không sắp xếp được, chúng con sẽ về thăm bố mẹ trong vài ngày tới”.

4. “Mẹ cứ an tâm, chúng con sẽ về nhà dịp Tết mà”

Đừng bao giờ nói với bố mẹ chồng lời hứa ấy nếu bạn không chắc chắn sẽ thực hiện được. Khi đã hứa hẹn một điều gì với người lớn tuổi mà không thực hiện được, bạn sẽ làm họ cảm thấy thất vọng và rất buồn, như thể con cái không còn quý trọng mình nữa.

Thay vì đưa ra lời hứa suông bạn có thể lên kế hoạch hay sắp xếp thời gian hợp lý và thường xuyên đến thăm bố mẹ chồng, đặc biệt là dịp Tết nhất, giỗ quảy

10 điều không nên nói với mẹ chồng

Đưa con về thăm ông bà vào Lễ Tết, Giỗ chạp chứ không chỉ hứa suông

5. “Chẳng hiểu mẹ thế nào mà lại thích người ấy”

Bạn nên nhớ trong cuộc thảo luận về các nhân vật trong phim, hoặc quan niệm về người hàng xóm, về chính trị gia, không ai có thể áp đặt suy nghĩ của  mình cho người khác. Bạn đừng bao giờ nói “Chẳng hiểu mẹ thế nào mà lại thích người ấy”. Bạn không thích bị chỉ trích, bị dạy đời, vậy thì đừng ứng xử như vậy với mẹ chồng. Các vấn đề chính trị, tôn giáo hoặc những câu chuyện phiếm có thể kiến cuộc trò chuyện của gia đình bạn trở thành chiến trường.

6. “Ở nhà bố mẹ con thoải mái dễ chịu hơn  nhiều”

Dĩ nhiên, không ở đâu thoải mái dễ chịu như ở nhà bố mẹ đẻ. Nhưng là một người thông minh, bạn đừng bao giờ thốt ra câu trên nhé. Nói như vậy có nghĩa là bạn đang thừa nhận mối quan hệ giữa bạn và gia đình chồng là rất ít, rất hạn chế. Đồng nghĩa với việc bạn chưa thật sự xem đây là gia đình của mình.

Mặc dù, lúc ở nhà bố mẹ đẻ bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều nhưng hãy  “nhập gia tùy tục”, đã chấp nhận đến với hôn nhân, “nhập gia” một gia đình mới, bạn phải tìm cách hòa nhập với gia đình mới này.

7. “Mẹ ạ, con gái mẹ kì cục lắm, mẹ dạy cô ấy lại giúp con”

Mẹ chồng không phải là người chịu trách nhiệm về những xung đột giữa bạn và chị/em chồng. Ngay cả khi bạn có lý do để tin rằng bà sẽ là người hòa giải tốt nhất.  Hãy khéo léo chia sẻ với mẹ chồng về vấn đề của bạn và nhờ bà tư vấn thay vì nới với bà “mẹ nói với con gái mẹ giúp con…”. Câu nói này như thể bạn đang miệt thị về cách dạy con của bà vậy.

8. “Mẹ đừng dạy cháu thế..”

Với một số cô dâu hiện đại và có học thức, một bà mẹ chồng gốc nông dân ít học, nói ngọng có thể ảnh hưởng xấu đến con cái họ. Họ ít muốn con mình tiếp xúc với ông bà. Việc làm này thiếu công bằng và là sai lầm trầm trọng.

Tiếp với người lớn tuổi, nhất là ông bà, mang lại rất nhiều lợi ích cho đứa trẻ. Nhìn thấy sự khác biệt về tính cách sẽ giúp trẻ học được cách đàm phán, thương lượng và biết cách xử lý các tình huống. Con bạn cũng học được nhiều kỹ năng từ ông bà mà không trường lớp nào dạy được trẻ. Đừng bao giờ sử dụng trẻ như một vũ khí khẳng định sự chiến thắng.

9. “Để con nói chồng con đứng ra lo việc này”

Có thể chồng là cầu nối cho vợ với gia đình mình, là người thích hợp đứng ra thương lượng các vấn đề lớn với gia đình. Nhưng bản thân bạn với vai trò là con dâu, không nên nấp sau lưng chồng, đùn đẩy mọi việc để tránh tiếp xúc với bố mẹ chồng. Đừng trốn tránh trách nhiệm của bạn mà hãy thật cởi mở trong các mối quan hệ với gia đình chồng.

10. “Con không thể ăn thức ăn này”

Đôi khi, bạn gặp các vấn đề về tôn giáo, khẩu vị hay vì sức khỏe mà không ăn được một số món do mẹ chồng chuẩn bị, bạn cũng đừng bao giờ nói với bà rằng “Con không thể ăn thức ăn này”. Câu nói đó dễ gây cho người nghe cảm giác tiêu cực, bực bội vì tâm ý của mình bị xem thường.

Bạn hãy tìm cách chia sẻ để bà biết nguyên nhân thực sự và thông cảm. Nếu đó chỉ là vấn đề khẩu vị, hãy bỏ qua và nếm thử, rồi khéo léo góp ý theo quan điểm của mình.

Món ăn mẹ chồng chuẩn bị cho gia đình

Món ăn mẹ chồng chuẩn bị cho gia đình gói trọn tâm ý của bà, dù không thể ăn với lý gì, bạn đừng bao giờ có lời nói vô phép

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau là lời dạy chưa bao giờ lạc hậu của ông bà xưa. Nhất là đối với mẹ chồng, được lòng mẹ chồng là bạn “có cả thiên hạ”. Nhớ những tư vấn này của Marry Living, bạn nhé!

Ngân Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyen thuy
  • 6 chủ đề | 
  • 20 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT