Sự phát triển
của bé

10 công dụng của chuối bạn chỉ có được khi ăn đúng thời điểm

Chuối là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các vitamin và các hợp chất hữu ích trong chuối luôn phát huy nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chúng ta. Vậy cụ thể, công dụng của chuối là gì?

Danh sách 10 công dụng của chuối vô cùng hữu ích mà bạn không thể làm ngơ bởi hầu hết chúng đều phụ thuộc vào độ chín của quả chuối.

Công dụng của chuối 1

Công dụng của chuối sẽ được phát huy khi bạn ăn chuối chín

1. Phòng chống bệnh ung thư

Chuối chứa một loại protein đặc biệt (yếu tố hoại tử khối u là một loại protein do cơ thể tự sản sinh ra trong phản ứng viêm) giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư. Trong quả chuối chín chứa rất nhiều hợp chất có lợi này, do đó bạn nên ăn chuối khi vỏ xuất hiện đốm nâu hay vỏ hơi ngả màu sậm.

2. Phòng chống hiện tượng chuột rút

Công dụng của chuối 2

Nguồn dưỡng chất Kali và magiê dồi dào trong quả chuối giúp làm giảm triệu chứng co cứng cơ thường gặp ở nhiều người

Thiếu khoáng chất là nguyên nhân phổ biến gây co cứng cơ mắt cá. Bằng cách tiêu thụ các sản phẩm giàu kali và magiê như chuối, bạn có thể ngăn ngừa hiện tượng chuột rút cơ. Đó là lý do tại sao nhiều vận động viên thường đưa loại quả này vào trong chế độ ăn uống của họ.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh thận

Công dụng của chuối trong việc phòng ngừa căn bệnh này ghé thăm đã được nhiều nhà khoa học chứng minh. Chuối là thực phẩm chứa nguồn kali – hợp chất giúp ngăn ngừa sỏi thận xuất hiện. Theo một nghiên cứu, tiêu thụ thường xuyên chuối cũng có thể làm giảm nguy cơ u ác tính ở thận lên đến 40%.

4. Duy trì một trái tim mạnh khỏe

Một chế độ ăn kiêng giàu thành phần kali được khuyến cáo cho những người có huyết áp cao và có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Tiêu thụ mỗi ngày 1,3gr nguyên tố này làm giảm nguy cơ mắc các biến cố tim lên 26%.

Để giảm bớt nguy cơ xảy ra cho trái tim của bạn nên duy trì việc ăn 2-3 quả chuối mỗi ngày, tùy thuộc vào trọng lượng của chúng.

5. Giúp ích cho người mắc bệnh tiểu đường

Công dụng của chuối 5

Chuối xanh mang đến lợi ích nhiều hơn cho người tiểu đường

Trong loại trái cây nhiệt đới này hàm chứa một loại tinh bột có công dụng cải thiện tình trạng bệnh của người tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chuối xanh lại chứa nhiều chất này hơn. Một quả chuối xanh có kích thước trung bình khoảng 12,5gr tinh bột trong khi đó một quả chuối chín chỉ chứa khoảng 5gr.

6. Làm sạch mạch máu

Cholesterol là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Chuối chứa phytosterols giúp giảm mức cholesterol trong máu và duy trì sức khỏe cho hệ thống mạch máu.

7. Dạ dày khỏe mạnh

Công dụng của chuối 3

Chuối nên có mặt trong thực đơn của những người có vấn đề về dạ dày

Chuối được khuyến cáo cho những người bị loét dạ dày và những người thuộc nhóm nguy cơ. Chúng chứa một enzyme đặc biệt làm tăng tiết chất nhầy bảo vệ thành bụng.

8. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Hàm lượng dồi dào của vitamin và khoáng chất làm cho chuối trở thành một nguồn năng lượng tuyệt vời. Tinh bột dưới dạng đơn sẽ nhanh chóng được tiêu hóa và bổ sung “ngay và luôn” nguồn năng lượng cho cơ thể mỗi khi cần gấp.

9. Tâm trạng hưng phấn

Chuối chứa dopamine – “hormone hạnh phúc” – cùng với một phần vitamin B phức hợp có tác động tích cực đến hệ thần kinh. Những tính năng này càng thuyết phục bạn nên đưa chuối vào danh sách thực phẩm nên ăn nếu bỗng dưng cảm thấy xuống tinh thần.

10. Thân hình cân đối

Công dụng của chuối 5

Loại quả giúp hỗ trợ giảm cân

Tinh bột chống lại chất béo trong cơ thể của bạn và tăng quá trình giải phóng năng lượng, giúp mang đến những hiệu quả nhanh chóng và rõ ràng trong quá trình tập luyện giảm cân. Liều khuyến cáo hàng ngày của chất này là 10gr. Và, tất nhiên, bạn cũng nên luôn hoạt động và kiểm soát thói quen ăn uống của mình.

Điều này không có nghĩa là bạn không được ăn sớm hay trễ hơn so với thời điểm chuối chín. Nhưng, nếu muốn có được hết tất cả những công dụng của chuối, bạn nên thưởng thức loại quả thơm ngon này khi “chín muồi” nhé!

Theo BS

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Sim Med
    • 16 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 100 điểm
    1
  • Đan Ngân
    • 5 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 80 điểm
    2
  • Bao Binh
    • 7 chủ đề | 
    • 1 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    3
  • Maya
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    4
  • Anh Nguyen
    • 1 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT