Sự phát triển
của bé

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa và dấu hiệu bé đã sẵn sàng

Vì muốn thúc bé tăng cân nhanh, nhiều mẹ cho trẻ ăn dặm sớm khi mới 3 tháng tuổi. Vậy trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Tham khảo bài viết để có câu trả lời mẹ nhé.

trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Mẹ đừng vội vàng cho con ăn bột sớm nhé.

Ăn dặm là cột mốc quan trọng vì giai đoạn này giúp bé tập làm quen thực phẩm và phát triển thói quen ăn uống. Chọn thời điểm phù hợp cho trẻ ăn dặm rất quan trọng để giúp bé xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Đây là cơ sở nền tảng cho sự phát triển toàn diện về sau. Vậy trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Liệu có quá sớm hay không? 

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và có thể tiếp tục bú ít nhất trong 1 năm đầu đời. Trẻ nên bắt đầu bổ sung thêm thực phẩm ngoài sữa mẹ khi được 6 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Nếu chỉ bú sữa mẹ sẽ không đủ những dưỡng chất cần thiết. Do đó, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. 

Nếu mẹ thắc mắc trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa, câu trả lời là chưa đúng thời điểm. Dưới đây là những lý do.

1. Thiếu nhiều enzym tiêu hóa

Trước tháng thứ 4, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ vẫn chưa hoàn thiện chức năng để xử lý các loại thức ăn đặc. Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Trẻ ăn dặm quá sớm có thể dẫn đến các vấn đề như dị ứng thức ăn, khó thở, táo bón và các tình trạng khác về dạ dày như tiêu chảy, nôn trớ.

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa?

2. Tăng nguy cơ béo phì

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Một số chuyên gia lo ngại rằng việc trẻ ăn dặm sớm có thể góp phần gia tăng chứng béo phì sau này. Vì trẻ phải học cách hấp thụ lượng calo mà trẻ chưa cần. 

3. Thức ăn đặc không cần thiết với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Mẹ không cần quá quan tâm chuyện trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa. Bởi vì giai đoạn này chưa cần thiết để bổ sung thức ăn đặc cho bé. Sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong 6 tháng đầu đời.

Có nên bổ sung bột ăn dặm cho trẻ 3 tháng tuổi?

Việc bổ sung bột ăn dặm cho trẻ 3 tháng tuổi là không nên. Hệ tiêu hóa của bé giai đoạn này chỉ thích hợp với việc thu nhận thức ăn lỏng như sữa mẹ. Hơn nữa, như đã nói ở trên, ăn bột quá sớm có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.

Ngoài ra, trẻ no bụng khi ăn bột dẫn đến tình trạng bú kém hơn hoặc bỏ bú. Thiếu hụt dưỡng chất từ sữa mẹ khiến trẻ gầy gò, yếu ớt. Trong một số trường hợp, em bé ăn bột ăn dặm quá nhiều còn làm tăng đào thải canxi, gây rối loạn chuyển hóa. Hậu quả là bé còi xương, chậm lớn.

Trên đây là lý do trả lời cho thắc mắc trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa. Vậy, trẻ bao nhiêu tháng thì ăn bột? Theo các chuyên gia, mẹ có thể tập cho bé làm quen các dạng bột ngọt khi con được 5 tháng tuổi. Nếu bé tiêu hóa tốt sau 2-4 tuần, mẹ có thể chuyển sang bột mặn khi bé được 6 tháng tuổi. 

Làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày để bé khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi?

Làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày để bé khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi? Làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày? Để con khỏe mạnh, nuôi bé nhàn tênh, mẹ cập nhật ngay những phương pháp dân gian này để áp dụng cho bé.

Chế độ ăn của trẻ 3 tháng tuổi

Như vậy 3 tuổi là giai đoạn quá sớm để tập cho con ăn dặm. Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Bất kể là bột hay thức ăn dạng đặc đều chưa được. Trong giai đoạn 0-6 tháng tuổi, trẻ chỉ cần bú mẹ hoặc sữa công thức là đủ. 

1. Trẻ bú sữa mẹ 

Ở giai đoạn này, các cữ bú mẹ của bé thường cách nhau khoảng 3-4 giờ (nhưng có thể khác nhau ở mỗi bé). Một vài dấu hiệu cho thấy bé đã bú no là:

– Tâm trạng bé vui vẻ.

– Sau khi cho bé bú, ngực mẹ mềm và nhẹ, không còn căng tức.

– Bé khỏe mạnh, tăng cân đều.

Chế độ ăn của trẻ 3 tháng tuổi

>>> Mẹ có thể xem thêm: Dấu hiệu bé bú no

2. Trẻ bú sữa công thức

Thông thường trẻ 3 tháng tuổi bú bình sẽ cần khoảng 6-8 lần một ngày. 

Để biết công thức chuẩn xác tính lượng sữa cho bé, mẹ có thể xem thêm tại đây.

Dấu hiệu con đã sẵn sàng ăn dặm

Trẻ nên ăn dặm khi nào? Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm khi 6 tháng tuổi. Nhưng thời điểm có thể khác nhau vì còn phụ thuộc vào tốc độ phát triển của bé. Một số dấu hiệu sau đây có thể giúp mẹ nhận biết bé đã sẵn sàng ăn dặm. 

1. Bé đã có thể ngẩng cao đầu, cổ cứng cáp

Bé có khả năng kiểm soát đầu tốt khi ngồi trên ghế cao hoặc ghế tập ăn dặm. Đây là dấu hiệu bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm.

2. Phản xạ đưa môi về phía trước khi thức ăn được đưa đến

Phản xạ đưa môi hay há miệng khi thức ăn đến là dấu hiệu bé sẵn sàng cho việc ăn dặm. Ngoài ra, bé cũng có thể hướng mắt về phía mẹ như háo hức muốn được cho ăn. 

Dấu hiệu con đã sẵn sàng ăn dặm

3. Tăng gấp đôi cân nặng so với lúc sinh

Cân nặng tăng gấp đôi so với lúc sinh giúp mẹ xác định thời điểm nên bắt đầu cho bé ăn dặm. 

4. Không còn phản xạ thè lưỡi đẩy ra

Mẹ hãy thử đút một ít thức ăn được pha loãng với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu trẻ vẫn thè lưỡi đẩy ra sau nhiều lần thử có nghĩa bé chưa sẵn sàng cho việc đút bằng thìa. Đây là phản xạ bú. Khi phản xạ này biến mất là lúc trẻ sẵn sàng ăn dặm. 

Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa. Việc cho bé ăn dặm sớm “lợi bất cập hại”. Nếu chưa chắc chắn về thời điểm thích hợp cho con ăn dặm, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn khoa học nhất, mẹ nhé!

Hương Lê

Nguồn

1. When’s the right time to start feeding a baby solid foods? https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/starting-solids/faq-20057889 Ngày truy cập: 11/9/2021.

2. When to Start Feeding Your Baby Solid Foods https://health.clevelandclinic.org/feed-your-baby-solid-food-around-6-months/ Ngày truy cập: 11/9/2021.

3. Starting your baby on solids? Here are three new things I tell parents to do https://www.health.harvard.edu/blog/starting-your-baby-on-solids-the-three-new-things-i-tell-parents-to-do-201602169227 Ngày truy cập: 11/9/2021.

4. Breastfeeding: Hints to Help You Get Off to a Good Start https://familydoctor.org/breastfeeding-hints-to-help-you-get-off-to-a-good-start/ Ngày truy cập: 11/9/2021.

5. Infant Formula https://familydoctor.org/infant-formula/ Ngày truy cập: 11/9/2021.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 3 chủ đề | 
  • 3397 trả lời
  tích lũy được 3642 điểm
  1
 • Mẹ Soda
  • 11 chủ đề | 
  • 3121 trả lời
  tích lũy được 2931 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 50 chủ đề | 
  • 17039 trả lời
  tích lũy được 2345 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT