Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Bùi Bình
Cập nhật 23/06/2023

6 dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm mẹ nên chú ý

6 dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm mẹ nên chú ý
Thông thường, khi bước sang tháng thứ 6 bé sẽ bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. Nhưng nếu không dựa vào mốc thời gian thì mẹ có thể căn cứ vào đâu để xác định thời điểm cho con ăn dặm? Cùng điểm qua các dấu hiệu dưới đây nhé!

Ăn dặm là một trong những cột mốc phát triển thú vị về thói quen ăn uống của trẻ trong năm đầu tiên. Khi bé có dấu hiệu đã sẵn sàng ăn dặm, mẹ sẽ nhận biết được thời điểm để đa dạng hóa thực đơn dinh dưỡng của con ngoài sữa.

Cũng như lúc buồn ngủ, trẻ thường có thói quen dụi mắt, báo hiệu khi nào cho bé ăn dặm, trẻ cũng biểu hiện những hành vi cư xử nhất định. Nếu vẫn còn băn khoăn khi nào cho bé ăn dặm, mẹ nên tham khảo 6 dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm sau!

1. Độ tuổi thích hợp để cho bé ăn dặm

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo mẹ nên tập cho bé ăn dặm khi bé đã đủ 6 tháng tuổi. Và mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 4 tháng tuổi tập ăn dặm.

Khi bé được 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nhưng sẽ không đầy đủ dưỡng chất. Do đó, mẹ cần bổ sung cho bé từ 180–230ml sữa mỗi ngày; ăn dặm từ 2-3 bữa/ngày.

Tuy nhiên, mỗi bé có sự phát triển và thói quen ăn uống khác nhau. Vì vậy, không có thời điểm hoàn hảo để tập các bé ăn dặm đúng theo kế hoạch; có bé ăn sớm, có bé lại rất trễ.

Thay vì căn cứ vào thời gian, mẹ có thể quan sát dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm ngày sau đây.

2. Các dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng để ăn dặm

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm
6 dấu hiệu bé sẵn sàng để ăn dặm, mẹ lưu về ngay nhé!

2.1 Bé vẫn bị đói sau khi bú sữa

Khi trẻ có dấu hiệu đã sẵn sàng để ăn dặm, mẹ sẽ thấy bé thường xuyên đói, dù mới vừa bú xong hoặc vẫn bú đủ và no như thường ngày. Đó là dấu hiệu tốt cho thấy bé đang bắt đầu muốn ăn thêm món khác; giúp bé no lâu hơn.

Dấu hiệu cho thấy bé đói, đã sẵn sàng để ăn dặm thêm:

 • Há miệng, lè lưỡi.
 • Chu môi như muốn bú sữa.
 • Quay đầu từ bên này qua bên kia.
 • Đưa bàn tay, mút ngón tay hoặc đưa nắm đấm vào miệng.
 • Đến gần 6 tháng, trẻ bắt đầu khóc đòi ăn đêm; điều này có thể làm cả mẹ lẫn con nhiều đêm mất ngủ. Đây cũng là một trong những dấu hiệu đáng ghi nhận cho thấy trẻ đã sẵn sàng để ăn dặm.

  2.2 Bé ngả người về phía trước khi thấy đồ ăn

  Bất cứ khi nào có cơ hội tiếp xúc với đồ ăn, bàn tay nhỏ xinh của bé đều cố gắng chụp lấy, giữ lại và không thể kiềm chế hành vi bỏ vào miệng. Trẻ cầm thức ăn cho vào miệng không có nghĩa là trẻ đã có thể ngay lập tức ăn được chất rắn; mẹ cứ phải tập từ từ nhé!

  2.3 Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi

  Dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng để ăn dặm và muốn tập ăn dặm là khi bé đã có thể kiểm soát đầu và cổ tốt; đặc biệt là có thể ngồi lên ngay cả khi không được cha mẹ hỗ trợ.

  2.4 Bé há miệng để nhận thức ăn từ thìa

  Một trong những cách hay và thú vị nhất đó là thử độ sẵn sàng của bé với chiếc thìa. Đưa thìa gần miệng trẻ, nếu bé cố gắng mở miệng thay vì dùng phản xạ của trẻ sơ sinh và đẩy muỗng ra; điều này đồng nghĩa với câu trả lời khi nào cho bé ăn dặm đó các mẹ.

  2.5 Bé có phản xạ nuốt, không tự đẩy thìa ra khỏi miệng

  Đây là dấu hiệu bé sẵn sàng để ăn dặm rất điển hình, mẹ sẽ thấy bé có phản xạ nuốt thay vì tự đẩy thìa ra khỏi miệng.

  2.6 Bé thể hiện sự thích thú đối với thức ăn mẹ đưa

  Mỗi lần chuẩn bị nấu ăn hay đang dùng bữa cùng cả nhà, mẹ có cảm thấy như có ai đó theo dõi? Không ai khác, đó chính là ánh mắt thèm thuồng của bé trong nhà.

  Bất cứ một cử động nào của mẹ trong lúc ăn uống đều được bé theo dõi rất nhiệt tình. Lúc này, mẹ có thể sẽ cảm thấy rất tội nghiệp cho con vì thèm nhưng không ăn được gì. Dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm này cũng đáng để lưu ý mẹ nhé!

  >> Xem thêm: Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày mẹ nên nắm rõ

  3. Những nguyên tắc mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

  Nguyên tắc ăn dặm mẹ cần nhớ
  Dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm

  Ngoài tìm hiểu khi nào cho bé ăn dặm, mẹ xem thêm hướng dẫn và lưu ý khi giới thiệu thức ăn dặm cho bé sau đây.

  Nên bắt đầu ăn dặm bằng bột nhuyễn: Vì lúc này hệ tiêu hoá của bé vẫn còn rất non nớt và nhạy cảm. Do đó, ăn dặm dạng bột nhuyễn mịn sẽ là khởi đầu an toàn và phù hợp cho bé; đặc biệt là trong giai đoạn chuyển tiếp từ việc bú sữa hoàn toàn sang ăn dặm.

  Từ từ chuyển ăn dặm bằng bột thành thức ăn đặc: Đầu tiên, mẹ có thể cho bé ăn bằng bình tập ăn dặm hoặc bằng thìa. Sau một thời gian, mẹ có thể cho bé thử 1-2 thìa cà phê thức ăn rắn xay nhuyễn, chẳng hạn như ngũ cốc trộn với sữa công thức và sữa mẹ. Mẹ nên dùng thìa nhựa, mềm để tránh làm tổn thương nướu răng của bé. Bắt đầu với một lượng nhỏ trên đầu thìa.

  Nếm trước nếu bé thờ ơ và không buồn ăn thức ăn từ thìa: Mẹ nên để bé ngửi và nếm một ít trước khi muốn bé hợp tác ăn dặm. Tập ăn 1 lần/ngày, vào bất cứ thời điểm nào, nhưng đừng chọn lúc bé đang mệt hoặc cáu kỉnh. Trẻ có thể ăn rất ít trong thời gian đầu, vì vậy mẹ nên cho trẻ thời gian để trải nghiệm và làm quen. Việc tập giữ thức ăn, nhai và nuốt vẫn còn quá mới với trẻ.

  Vẫn phải cho bé bú đều đặn: Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong 12 tháng đầu đời. Dù là sữa mẹ hay sữa công thức; cả hai đều cung cấp những vitamin quan trọng; cùng rất nhiều sắt và protein ở dạng đơn giản, dễ tiêu hóa. Thực phẩm đặc và rắn không thể bổ sung đủ cho bé những dưỡng chất cần thiết trong năm đầu tiên.

  >> Xem thêm: 12 thực phẩm ăn dặm cho bé bổ dưỡng và cách chế biến

  4. Mách mẹ cách tập cho bé ăn dặm món mới

  Cách tập cho bé ăn dặm món mới
  Cách tập khi thấy dấu hiệu bé sẵn sàng để ăn dặm

  Khi bắt đầu giới thiệu món mới, mẹ phải đợi ít nhất 3 ngày để bé làm quen; sau đó mới tiếp tục tập cho bé ăn món khác. Hơn nữa, qua cách này, mẹ sẽ hạn chế tối đa nguy cơ bé bị dị ứng thực phẩm. Dấu hiệu thường là tiêu chảy, nôn mửa; sưng phù khuôn mặt, thở khò khè hoặc phát ban. Nếu gia đình bạn đã từng có tiền sử bị dị ứng, rất có thể bé cũng vậy.

  Để bảo đảm an toàn, mẹ không nên cho bé tập ăn những món dễ gây dị ứng ngay từ đầu như đậu nành, trứng, lúa mì, cá và các loại hạt.

  Mỗi bé có một khẩu vị riêng, nhưng hầu hết đều theo quy trình sau: ăn thức ăn xay nhuyễn hoặc nửa lỏng nửa đặc; sau đó, ăn thức ăn nghiền. Và bắt đầu ăn thức ăn thái miếng nhỏ và tự cầm tay ăn.

  Tất cả em bé sinh ra đều thích đồ ngọt; vì vậy những loại trái cây mềm, không gây hóc hay nghẹn; mẹ có thể cho bé tập ăn ngay từ đầu. Đừng vì mình không thích món đó mà không cho bé ăn.

  Đừng ngạc nhiên khi thấy phân của bé đổi màu, có mùi khi bé bắt đầu tập ăn dặm. Vào khoảng thời gian này, bạn cũng có thể cho bé tập uống nước để ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ em. 6 tháng tuổi, bé đã có thể uống khoảng 60-120ml nước mỗi ngày tùy nhu cầu.

  >> Xem thêm: Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày khi tròn 6 tháng?

  5. Mẹ cần chuẩn bị gì để tập cho bé ăn dặm?

  Một chiếc ghế tập ăn; thìa nhựa không chứa BPA; mềm dẻo vừa đủ để không gây tổn thương cho hệ răng nướu của bé, bát đĩa nhựa, ly nhựa cho bé tập cầm uống nước.

  Để chế biến thức ăn cho con, mẹ cần máy xay, đồ nghiền thức ăn. Mẹ có thể cần cả hộp đựng thức ăn đông lạnh phân theo khẩu phần cho bé trữ trong tủ lạnh. Mẹ cũng có thể tận dụng khay đá để chứa thịt; cá xay chia theo từng bữa; bọc giấy bảo quản và trữ trên tủ đông.

  >> Mẹ đã biết: 8 nguyên tắc vàng giúp bé ăn dặm theo phương pháp BLW “trăm trận trăm thắng”

  Qua bài viết, MarryBaby hy vọng mẹ đã biết khi nào cho bé ăn dặm;cũng như chú ý đến dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm; và cách để tập ăn dặm cho bé. Chúc mẹ có một khoảng thời gian chăm sóc con thật vui vẻ, đầy ý nghĩa.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Starting Solid Foods
  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Starting-Solid-Foods.aspx
  Ngày truy cập: 24.02.2023

  Bite-Sized Milestones: Signs of Solid Food Readiness
  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Bite-Sized-Milestones-Signs-of-Solid-Food-Readiness-.aspx
  Ngày truy cập: 24.02.2023

  Solid foods: How to get your baby started
  https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/healthy-baby/art-20046200
  Ngày truy cập: 24.02.2023

  Feeding your baby: When to start with solid foods
  https://www.unicef.org/parenting/food-nutrition/feeding-your-baby-when-to-start-solid-foods
  Ngày truy cập: 24.02.2023

  Feeding Your 4- to 7-Month-Old
  https://kidshealth.org/en/parents/feed47m.html
  Ngày truy cập: 24.02.2023

  x