Nhận ngay HỘP QUÀ trị giá 1tr300 khi giới thiệu thành viên mới mẹ ơi!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/10/2017

Tiêng lượng khả năng sinh sản nhờ xét nghiệm AMH

Tiêng lượng khả năng sinh sản nhờ xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH hiện được cho là chính xác nhất để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng đồng thời đóng vai trò quan trọng điều trị hiếm muộn.

Sau đám cưới đầy thơ mộng và những tháng ngày trăng mật ngọt ngào, các cặp vợ chồng bắt đầu mong có con, mơ về ngôi nhà và những đữa trẻ. Thực hiện các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm AMH là cần thiết để các bác sĩ biết chính xác khả năng sinh sản của bạn.

AMH là gì?

AMH là từ viết tắt của Anti-Mullerian Hormone. Theo định nghĩa của các chuyên gia y tế, AMH được tiết ra bởi các tế bào Sertoli của tinh hoàn trong thời kỳ phôi của thai nhi nam. Ở phụ nữ, AMH là một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng. Đó chính là phần trứng trong buồng trứng của người phụ nữ .

xét nghiệm AMH
Xét nghiệm AMH giúp tiên lượng khả năng sinh sản của phụ nữ

Mức độ AMH trong máu của một người phụ nữ cho biết chỉ số tốt về dự trữ buồng trứng, giúp cho việc đánh giá tình trạng sinh sản chính xác. Một mức độ AMH thấp cho thấy rằng có một sự giảm đáng kể trong việc cung cấp trứng còn lại.

Hiện tại AMH được sử dụng để đánh giá dự trữ và đáp ứng buồng trứng trong khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Dựa vào chỉ số này, bác sĩ sẽ có thể tiên lượng khả năng đáp ứng và điều chỉnh liều thuốc kích thích buồng trứng phù hợp hơn cho từng bệnh nhân.

Nồng độ AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt nên có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào. Nhờ đặc điểm này mà việc xét nghiệm trở nên thuận tiện hơn.

Ý nghĩa của xét nghiệm AMH để làm gì?

Ngoài tiên lượng khả năng sinh sản, xét nghiệm AMH còn giúp bạn:

  • Giúp chẩn đoán và điều trị hiếm muộn trước khi kích thích buồng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu phụ nữ có sự đáp ứng tốt với việc kích thích buồng trứng và số trứng chọc hút được cao thì tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm sẽ cao.
  • Xét nghiệm AMH giúp phán đoán khả năng sinh sản của các cặp vợ chồng để lập kế hoạch sinh con trong tương lai khi họ muốn trì hoãn việc có con.
  • Đánh giá và tiên lượng tổn thương mô buồng trứng sau phẫu thuật buồng trứng.
  • Đánh giá và tiên lượng khả năng sinh sản sau điều trị ung thư.

Chỉ số AMH bao nhiêu là bình thường?

Ngay khi hiểu được tầm quan trọng của việc thực hiện xét nghiệm AMH, bạn cũng cần phải hiểu rõ mức độ tăng giảm nồng độ AMH sẽ có ý nghĩa giống hay khác nhau. Vì với nữ giới, chỉ số AMH sẽ giảm dần từ khi bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đến khi mãn kinh.

  • Mức độ AMH được xem là bình thường sẽ có chỉ số 2- 6,8ng/ml
  • Chỉ số cao là khi có 10 – 15ng/ml hoặc 15 – 20ng/ml. Đây là tình trạng AMH vượt ngưỡng quá cao.

Mức độ AMH quá cao cũng thường quan sát thấy ở những phụ nữ buồng trứng đa nang.

Sợi dây liên hệ giữa AMH và khả năng sinh sản

AMH chỉ được sản xuất trong nang buồng trứng nhỏ, nồng độ trong máu của chất này đã được sử dụng để đo kích thước hồ của nang trứng phát triển ở phụ nữ. Các nghiên cứu y khoa cho thấy kích thước hồ của nang trứng phát triển bị ảnh hưởng nhiều bởi kích thước hồ của nang trứng nguyên thủy còn lại. Do đó, nồng độ AMH trong máu được cho là phản ánh quy mô của dự trữ buồng trứng.

xét nghiệm AMH 1
Càng lớn tuổi, chỉ số AMH càng giảm, tức là khả năng sinh sản thấp

Phụ nữ càng lớn tuổi kích thước hồ của nang trứng còn lại càng giảm. Bác sĩ cũng sẽ nhìn thấy mức độ AMH trong máu và số lượng nang buồng trứng nhỏ có thể nhìn thấy trên siêu âm cũng giảm .

Những người có đa nang buồng trứng – có giá trị AMH cao và phụ nữ gần mãn kinh có nang trứng còn lại ít và có hàm lượng AMH thấp.

Xét nghiệm AMH ở đâu, giá bao nhiêu?

AMH chỉ mới được triển khai trên thế giới trong thời gian gần đây. Chi phí cho việc làm xét nghiệm AMH hiện nay khoảng hơn 400.000 đồng đồng trên một lần xét nghiệm cụ thể. Bạn có thể làm xét nghiệm tại:

  • Bệnh viện Từ Dũ: Xét nghiệm tại khoa Hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ vào ngày 2 của vòng kinh tức là đang có kinh, chi phí khoảng 200.000 đến 300.000 đồng.
  • Bệnh viện An Sinh: Chi phí xét nghiệm AMH tự động giá 800.000 đồng
  • Labo Miễn dịch Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Sinh Y Dược học và Trung tâm Công nghệ phôi của Học viện Quân y.
Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Nếu đang mong có con bạn nên sớm thực hiện xét nghiệm AMH và một số xét nghiệm quan trọng khác để đánh giá được khả năng sinh sản của buồng trứng, từ đó giúp tiên lượng được khả năng có thai của phụ nữ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x