Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Chuẩn Bị Mang Thai!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 17/04/2017

Cắt bỏ tử cung và những điều bạn cần biết

Cắt bỏ tử cung và những điều bạn cần biết

Cắt bỏ tử cung là trường hợp bất khả kháng khi người phụ nữ có khối u xơ tử cung (không phải là ung thư) hoặc ung thư xâm lấn các cơ quan sinh sản – tử cung, cổ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, âm đạo… Mất đi một phần quan trọng trong cơ thể, cuộc sống sẽ thay đổi như thế nào?

Tử cung là “trung tâm” của cơ quan sinh sản nữ giới. Với tử cung khỏe mạnh, người phụ nữ sẽ dễ dàng mang thai và sinh con. Tuy nhiên, một số người buộc phải hi sinh cơ quan này do các vấn đề về sức khỏe.

Những trường hợp buộc phải cắt bỏ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn tử cung. Những phụ nữ sau sẽ buộc phải trải qua phẫu thuật này:

  • Bị chảy máu âm đạo không kiểm soát được.
  • Ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng.
  • Có u xơ lớn trong tử cung.
  • Nhiễm trùng ở vùng chậu dẫn đến các cơ quan sinh sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Sa tử cung nặng làm cho tử cung trôi ra bên ngoài âm đạo.
  • Lạc nội mạc tử cung, khi lớp nội mạc xâm lấn ra bên ngoài gây các hậu quả khó lường cho cơ thể.

Để chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật không mong muốn như thế, mẹ sẽ cần đi qua những bước chuẩn bị về tâm lý và thể chất kỹ càng. Đầu tiên, cần chấp nhận việc bản thân không còn khả năng mang thai và sẽ có sự thay đổi về tâm lý rõ rệt. Tiếp theo, mẹ cần hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra sau phẫu thuật như nhiễm trùng, chảy máu nặng, tác dụng phụ của thuốc mê, ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan xung quanh như bàng quang, ruột…

Cắt bỏ tử cung
Cắt bỏ tử cung chỉ được tiến hành trong trường hợp bất khả kháng

Ảnh hưởng của phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Sau khi cắt bỏ tử cung, mẹ cần chú ý đến những ảnh hưởng trong cuộc sống thường ngày. Những mặt dễ bị ảnh hưởng nhất là tâm lý, đời sống chăn gối, khả năng sinh sản và sức khỏe.

Tính khí thất thường

Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, tính tình của người phụ nữ có nhiều thay đổi, tính khí trở nên thất thường do mất cân bằng nội tiết tố gây ra triệu chứng mãn kinh cực kỳ nghiêm trọng, thường xuyên và lâu dài so với những người phụ nữ khác. Trong trường hợp này, người phụ nữ chọn phương pháp thay thế hormone trước khi cắt bỏ tử cung.

Một điều quan trọng nữa là sau khi phẫu thuật, cơ thể của người phụ nữ trở nên mệt mỏi, chán ăn và đặc biệt là xuống tinh thần nghiêm trọng, vì cảm giác mất mát, không còn chu kỳ kinh nguyệt và mất khả năng làm mẹ.

Phải mất 4-8 tuần cơ thể người phụ nữ mới bình phục trở lại. Trong thời gian này, bệnh nhân không nên làm việc nặng, như nâng, đẩy kéo, và tuyệt đối tránh quan hệ cho đến khi hoàn toàn bình phục.

Ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng

Đây là vấn đề quan tâm của rất nhiều người phụ nữ không may phải cắt bỏ tử cung. Điều này sẽ tùy thuộc vào việc tử cung có bị cắt bỏ hoàn toàn hay một phần tử cung, việc tử cung có bị cắt bỏ kèm theo những cơ quan lân cận hay không.

Nếu chỉ bị cắt bỏ tử cung và giữ nguyên buồng trứng, đời sống chăn gối sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Sau khi cắt bỏ tử cung và loại bỏ một hoặc hai buồng trứng và ống dẫn trứng khiến khả năng tình dục của người phụ nữ cũng bị giảm sút nghiêm trọng. Bởi, buồng trứng là nơi sản sinh ra các hormone estrogen và progesterone, đây là hai nội tiết tố không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà cả chuyện gối chăn. Ngoài ra, sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ không còn xuất hiện những cơn co thắt tử cung như trước đây trong giai đoạn “lên đỉnh”.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Bên cạnh đó, sự thay đổi lớn ở âm đạo khiến người phụ nữ không còn hứng thú với “chuyện ấy” là do âm đạo bị khô. Vì vậy, trường hợp này phải sử dụng chất bôi trơn âm đạo hoặc sử dụng hormone.

Mất khả năng sinh sản

Một điều hiển nhiên mà có lẽ người phụ nữ nào cũng biết hậu quả của việc cắt bỏ tử cung là không thể có thai và vì thế chẳng cần phải thực hiện các biện pháp ngừa thai, đồng thời lúc này cũng chấm dứt luôn chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên, phụ nữ bị cắt bỏ tử cung không có nghĩa là bị mãn kinh sớm so với những người khác. Hiện nay, các nhà khoa học ở các nước phát triển đang nghiên cứu các giải pháp để hỗ trợ các mẹ bị cắt tử cung có thể mang thai và sinh con, nhưng công nghệ vẫn còn ở xa phía trước.

Các vấn đề sức khỏe

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người phụ nữ. Mẹ cần chăm sóc bản thân cẩn thận để giảm những vấn đề như bệnh tim, loãng xương, tăng cân, cơ thể mệt mỏi…

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x