Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Chuẩn Bị Mang Thai!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/06/2021

Thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh là do đâu?

Thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh là do đâu?

Thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh khiến nhiều chị em lo lắng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và mang thai là điều đầu tiên nên nghĩ đến.

Thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh là sao? Que thử thai là phương tiện được nhiều chị em lựa chọn để kiểm tra liệu mình có đang mang thai hay không. Trong cả 2 trường hợp đang chờ đợi hoặc chưa mong muốn có thai mà có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch là điều chị em rất quan tâm.

Vậy, nguyên nhân thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh là gi? Cùng MarryBaby tìm hiểu rõ hơn nhé!

Vì sao thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh?

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ trung bình từ 28-30 ngày. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trễ kinh từ 5-7 hoặc thậm chí hơn 10 ngày, khiến nhiều chị em vô cùng lo lắng. Với những người mong muốn có thai, họ đang mong chờ, hy vọng. Nhưng đối với những người lo sợ mang thai ngoài ý muốn sẽ rất bất an.

thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh
Có nhiều nguyên nhân khiến trễ kinh dù chưa mang thai

Trong tình huống này, hầu hết chị em đều sẽ chọn thử que thử thai. Tuy nhiên, khi dùng, nhiều người sẽ thắc mắc: thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh là sao? Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch? Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm, thử que 1 vạch? Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch do đâu? Sau đây là những nguyên nhân thường gặp.

1. Tâm trạng lo lắng hay stress kéo dài

Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi cùng với thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh như ngủ khuya, dùng chất kích thích… có thể khiến nội tiết tố cơ thể thay đổi đột ngột. Lúc này, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn là điều tất yếu và dễ hiểu.

Tưởng chừng bình thường nhưng đây lại chính là nguyên nhân phổ biến nhất cho việc trễ kinh 1 tuần, 10 ngày hay trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch.

2. Sử dụng thuốc tránh thai

Trong trường hợp quan hệ không dùng biện pháp an toàn,nhiều chị em lựa chọn uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân khiến nội tiết tố cơ thể tăng lên, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh các hiện tượng rong kinh thì trễ kinh cũng là điều xảy ra phổ biến.

thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh
Thuốc tránh thai khẩn cấp hay hằng ngày đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

3. Tăng hay giảm cân quá đột ngột

Vấn đề trễ kinh có liên quan đến sự thay đổi đột ngột tăng – giảm của cân nặng hay việc tập luyện quá sức khiến cho tinh thần quá căng thẳng. Đối với người thiếu cân hay béo phì thì tỷ lệ chậm kinh đều cao hơn đối tượng còn lại.

4. Nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm

Một trong những nguyên nhân đáng lo ngại nhất chính là nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm, thử que 1 vạch, hay kèm theo các dấu hiệu khác cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh lý u xơ cổ tử cung, buồng trứng…

Chị em cần đặc biệt lưu tâm, chú ý và nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời. Điều này hạn chế tối đa những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe về sau.

5. Dấu hiệu mang thai

Một trong những nguyên nhân dẫn đến trễ kinh chính là mang thai. Tuy nhiên, tại sao khi thử thai lại chỉ có 1 vạch?

  • Dùng que thử thai quá sớm: Thông thường, việc kiểm tra bằng que thử thai nên tiến hành từ sau 7-10 ngày chậm kinh, lúc này kết quả mới có tỷ lệ chính xác cao. Trước khoảng thời gian này, có thể que thử thai chưa phát hiện được.
  • Sử dụng không đúng cách: Lấy nước tiểu khi đã uống quá nhiều nước khiến cho nồng độ hCG bị loãng khiến kết quả sai lệch hoặc trường hợp đang sử dụng các loại thuốc trị bệnh khác.
  • Que thử thai kém chất lượng: Không ngoại trừ khả năng que thử thai giả, kém chất lượng cho kết quả sai.
thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh
Mang thai là nguyên nhân dẫn tới trễ kinh mà chị em cần lưu ý

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Để tránh gặp phải những sai lầm kết quả thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh, chị em cần tìm hiểu và sử dụng que thử thai đúng cách.

  • Đầu tiên, bạn cần đảm bảo mua đúng loại que thử thai chất lượng để cho kết quả chính xác nhất.
  • Thời điểm thử thai thích hợp nhất là 14 ngày sau khi quan hệ hoặc chậm kinh từ khoảng 10 ngày. Không nên thử thai quá sớm vì có thể tính chính xác chưa cao.
  • Thử nước tiểu và thời điểm 5-6 giờ sáng là thích hợp nhất. Nên lấy nước tiểu giữa dòng và đảm bảo ly sạch, không bị dính chất khác hay pha loang.
  • Cách tiến hành: Lấy nước tiểu vào cốc, sau đó xé bao đựng và cầm que thử thai đúng hướng. Tiến hành nhúng que thử vào cốc theo hướng mũi tên sao cho nước tiểu không ngập quá vạch giới hạn. Đợi cho que thử thai hiện vạch (1 hoặc 2 vạch hồng) mới xem kết quả.

Một số thắc mắc thường gặp phải như: Sắp có kinh thử thai có lên hai vạch không? Có phải kết quả que thử thai bị thay đổi khi để lâu? Kết quả có tuyệt đối chính xác không?

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

  • Sắp có kinh thử thai có lên hai vạch không: Cơ chế xác định của que thử thai chính là nồng độ hormone hCG trong nước tiểu. Nếu trường hợp gần đến ngày kinh nguyệt thử thai, và thời gian quan hệ từ trước 2 tuần thì kết quả nhận được sẽ có tỷ lệ chính xác cao hơn.
  • Kết quả que thử thai bị thay đổi khi để lâu: Thời gian cho kết quả chính xác nhất là từ 3-5 phút sau khi nhúng que thử. Sau thời điểm này, có thể các yếu tố môi trường, không khí sẽ tác động làm thay đổi kết quả.
  • Kết quả có tuyệt đối chính xác không: Tỷ lệ chính xác của que thử thai là 97% nếu thử đúng cách, que thử đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, 0,3% còn lại có thể là do ảnh hưởng của thuốc đang sử dụng, biến chứng thai kỳ, mang thai ngoài tử cung…

Với những lý giải trên đây, chắc hẳn chị em đã giải đáp được thắc mắc thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh. Để đảm bảo tính chính xác, nên tiến hành thử nhiều lần hoặc đến cơ sở y tế kiểm tra, xét nghiệm để có được kết quả chính xác nhất.

An Hy

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x