Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/05/2021

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì và những thắc mắc rối như tơ vò

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì và những thắc mắc rối như tơ vò
Rụng trứng thì hẳn mẹ nào cũng đã biết, về cơ bản mẹ hiểu đó là yếu tố cần thiết để thụ thai thành công. Nhưng ngày rụng trứng có biểu hiện gì thì không phải ai cũng thuộc lòng, thậm chí còn nảy sinh thêm nhiều thắc mắc.

Sẽ là rất hiếm gặp những mẹ bầu không biết ngày rụng trứng có biểu hiện gì nhưng lại cũng rất khó gặp bầu hiểu rõ về quá trình trứng rụng ra sao, dấu hiệu sớm nhất như thế nào. Mỗi chị em mỗi khác, nhưng tựu chung lại vẫn có những dấu hiệu cơ bản nhất.

ngày rụng trứng có biểu hiện gì
Tính chính xác ngày rụng trứng tăng khả năng thụ thai cao

Rụng trứng được hiểu là quá trình khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng. Nó sẽ đi theo ống dẫn trứng, tiến tới hướng tử cung để gặp tinh trùng. Tại đây trứng và tinh trùng được thụ thai. Vài tuần sau đó mẹ sẽ biết mình đã mang thai hay chưa thông qua que thử thai.

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Biểu hiện trứng đã rụng sớm nhất

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện 1 tháng/1 lần nhưng kéo dài 3-7 ngày. Sự rụng trứng xuất hiện ngay sau đó nhưng mỗi tháng chỉ có 1 ngày duy nhất. Trả lời cho câu hỏi ngày rụng trứng có biểu hiện gì, mách mẹ 9 biểu hiện sớm nhất khi trứng rụng:

 • Xuất hiện nhiều chất nhầy
 • Đau bụng rụng trứng
 • Thay đổi vị trí cổ tử cung
 • Rụng trứng chảy máu
 • Tăng nhu cầu “chăn gối”
 • Đau ngực
 • Đau đầu hoặc buồn nôn
 • Đầy hơi
 • Giác quan nhạy cảm

Ngày rụng trứng mang lại cơ hội thụ thai cao nhất nhưng không có nghĩa là chỉ có thể quan hệ đúng 1 ngày đó mới có thai. Sự thụ thai có thể diễn ra trong khoảng 5-6 ngày trước khi rụng trứng, trong ngày rụng trứng và sau ngày trứng rụng vì tinh trùng có thể sống lâu hơn trứng rất nhiều.

Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng?

Thực ra thì chất nhầy có thể xuất hiện tại bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Vào ngày rụng trứng, dịch nhầy xuất hiện nhiều và đặc hơn bình thường. Nếu thực sự chưa hiểu rõ về chất nhầy của cơ thể, mẹ có thể dựa vào đặc tính trước, trong và sau thời điểm rụng trứng như sau:

Đặc điểm chất nhầy Khả năng thụ thai
Sau khi kết thúc kỳ kinh

 • Sẽ có ít hoặc không có dịch nhầy xuất hiện
 • Âm hộ khô ráo
Khả năng thụ thai rất thấp và dường như không có
Gần ngày rụng trứng

 • Dịch nhầy thời điểm này dính, sánh màu trắng hoặc màu kem
 • Số lượng dịch nhiều hơn
Xuất hiện khả năng thụ thai
Thời điểm trứng rụng

 • Dịch nhầy thời điểm này giống lòng trắng trứng
 • Số lượng cao nhất của chu kỳ
Trong thời gian này, tỷ lệ sống của tinh trùng cao nhất có thể đến 72 giờ trong dịch nhầy cổ tử cung. Do đó khả năng thụ thai giai đoạn này cao nhất.

Căn cứ vào những đặc trưng cơ bản này của dịch nhầy cổ tử cung, khi đi tiểu, bạn lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ rồi kéo ra.

Nếu dịch nhầy dai, trong, bạn có thể dự tính được đã đến kỳ rụng trứng. Sự nhạy cảm của người phụ nữ sẽ giúp bạn rất nhiều trong giai đoạn này.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

Chu kỳ kinh của đa số phụ nữ kéo dài từ 28-32 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 tính từ ngày cuối cùng của kỳ kinh trước.

Nếu chu kỳ là 31 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 17. Thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào những ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt.

ngày rụng trứng có biểu hiện gì 2
Tăng tần suất quan hệ thời điểm rụng trứng sẽ sớm có tin vui hơn

Vậy 9 dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu để bạn có thể xác định chính xác ngày quan hệ nhằm tăng khả năng thụ thai? Câu trả lời là không có câu trả lời chính xác. Các triệu chứng có thể diễn ra khác nhau ở mỗi chị em, thông thường là 5-6 ngày.

Rụng trứng có biểu hiện như thế nào? Bạn cũng cần biết, ngay sau chu kỳ, vùng kín thường khá khô ráo, khoảng 2-3 ngày sau đó mới bắt đầu xuất hiện chất nhầy màu trắng.

Khi cơ thể bắt đầu rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy trong, hơi ẩm và giống như lòng trắng trứng sống, dấu hiệu này rất dễ nhận thấy.

Khi rụng trứng có biểu hiện gì? Sau ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Khi rụng trứng có biểu hiện đau bụng

Nếu thắc mắc rụng trứng có biểu hiện như thế nào, sau ngày rụng trứng có biểu hiện gì thì một số trường hợp trứng đã rụng khiến mẹ bị đau. Đây là cơn đau cục bộ thường xảy ra ở bên trái hoặc bên phải của bụng dưới, bên trong xương hông.

Cũng có chị em bị đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc khung xương chậu tương tự như khi đau bụng hành kinh. Những cơn đau có thể kéo dài từ một đến hai giờ, một hoặc vài ngày, hoặc có khi chỉ là cơn đau nhói lên trong vài phút.

Nguyên nhân không đáng ngại, chủ yếu là do sự phát triển của nang trong buồng trứng trước khi trứng rụng. Mỗi tháng thành buồng trứng lại bị vỡ vào lúc rụng trứng, sự co bóp cơ của ống dẫn trứng và buồng trứng xảy ra sau khi rụng trứng.

Rụng trứng, hiểu theo cách đơn giản nhất

Hiểu đúng về ngày rụng trứng rất quan trọng, nhưng hiểu trải dài và muốn “thâu tóm” tất cả các vấn đề có thể làm mẹ rối như tơ vò. Về cơ bản, rụng trứng sẽ là:

 • Một quả trứng sẽ rụng 1 ngày trong tháng và sống 12-24 giờ sau khi rời buồng trứng.
 • Rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress, bệnh tật, dùng thuốc kháng sinh.
 • Số lượng các nang noãn nguyên thủy ở mỗi buồng trứng của một bé gái có từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu nhưng đến dậy thì và mãn kinh chỉ có 400 – 450 nang trưởng thành.
 • Rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi không có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu trứng không thụ tinh, nó sẽ phân hủy và được hấp thu vào lớp niêm mạc tử cung.

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Mẹ nhớ 9 biểu hiện trứng rụng sớm nhất và thử áp dụng vào bản thân để tăng khả năng thụ thai tốt nhất nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x