Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Cập nhật 19/07/2022

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng rất khó để trả lời bởi ngay cả những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cũng không đạt được tỉ lệ trứng rụng đúng ngày hoàn hảo. Chỉ có thể đi canh trứng hoặc siêu âm với bác sĩ mới rõ mồn một được.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Để tính được khoảng thời gian thụ thai tương đối chính xác mà không cần tới bệnh viện, phương pháp đơn giản nhất là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Ngày trứng rụng chính là thời điểm đạt được kích thước trứng tốt nhất để thụ thai.

Sự phát triển của một nang noãn

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng? Trứng rụng là cách gọi nôm na dễ hiểu. Trên thực tế thì trứng được phát triển từ các nang trứng trưởng thành. Cấu trúc của một nang noãn trước rụng trứng bao gồm các yếu tố sau:

 • Tế bào vỏ ngoài
 • Tế bào vỏ trong
 • Hệ thống lưới mao mạch
 • Màng đáy
 • Các lớp tế bào hạt
 • Khoang chứa dịch nang
 • Noãn hay còn gọi là trứng có chứa vật chất di truyền
 • Các tế bào hạt bao quanh noãn
kích thước trứng bao nhiêu thì rụng
Trứng đạt kích thước bao nhiêu thì rụng? Để đạt được kích thước trứng rụng, nang trứng phải trải qua quá trình chọn lọc “gắt gao”

Để đạt tới giai đoạn nang noãn trưởng thành sẽ có một loạt hiện tượng xảy ra nối tiếng nhau:

 • Tập hợp các nang noãn: Mỗi chu kỳ kinh nguyệt có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển.
 • Chọn lọc nang noãn tốt nhất: Trong hoàng loạt các nang noãn đang trong quá trình phát triển chỉ có 1 nang noãn duy nhất được chọn lọc tiếp tục qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng).
 • Sự rụng trứng: Nang noãn trưởng thành có kích thước 20-28mm. Chính nang noãn này sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng dễ thấy nhất dành cho mẹ mong con

Nhưng để có được hiện tượng rụng trứng đều đặn mỗi tháng cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 12-36 giờ sau khi nồng độ LH (luteinizing hormone) đạt đỉnh thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ, ngay cả trên cùng một người phụ nữ.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Kích thước trứng đẹp để thụ thai

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Muốn biết trứng bao nhiêu mm thì rụng, chị em cần tìm hiểu quá trình phát triển nang noãn.

kích thước trứng bao nhiêu thì rụng
Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Trứng bao nhiêu mm thì rụng? Trong quá trình phát triển của nang noãn, sự chọn lọc này xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ, nang noãn kích thước 5,5–8mm. Đến ngày thứ 8-10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm. Kích thước trứng 14mm thì rụng chưa?

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Khi nang noãn trưởng thành có kích thước 20-28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng và thụ tinh. Đây chính là kích thước trứng đẹp để thụ thai.

Trứng kích thước bao nhiêu thì rụng? Theo thông tin lý thuyết của các tài liệu y khoa, mỗi ngày nang trứng sẽ lớn được 2mm và nó sẽ rụng khi kích thước đạt trên 20mm và dưới 30mm là tốt nhất. Như vậy, trứng đạt kích thước bao nhiêu thì rụng thì là trên 20mm. Và trứng thường rụng vào giữa chu kỳ kinh. Vậy kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không? Được nhưng xác suất thành công rất thấp.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách quan hệ đúng cách để có thai nhanh nhất các cặp vợ chồng cần biết

Một lưu ý quan trọng khác mà mỗi năm người phụ nữ sẽ có ít nhất 1-2 chu kỳ mà trứng không rụng. Nguyên nhân là do sự phát triển của trứng chịu ảnh hưởng của nội tiết tốt của tuyến yên. Yếu tố tâm lý sẽ là ảnh hưởng không nhỏ đến kích thước và thời gian trứng rụng.

Điều này cũng lý giải kích thước trứng bao nhiêu thì rụng và vì sao có những vòng kinh trứng lớn rất tốt, nhưng đến khi rụng thì không vỡ hẳn ra để phóng noãn, mà rỉ rỉ giống như quả bóng bị xịt hơi. Như vậy chu kỳ đó cũng không có noãn vì noãn không thể thoát ra được.

Noãn trứng sau khi rụng sống được bao lâu?

kích thước trứng bao nhiêu thì rụng
Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Trứng sau khi rụng sống được bao lâu?

Trứng cũng như tinh trùng không thể sống lâu trong tử cung của người phụ nữ. Sau khi rụng, tế bào trứng và các tế bào dạng hạt sẽ đi vào ống dẫn trứng, chuyển động dần về hướng khoang tử cung. Lúc này, nếu có sinh hoạt tình dục, các tinh trùng sẽ chuyển động lên trên và gặp tế bào trứng ở đoạn giữa của ống dẫn trứng.

Trứng và tinh trùng kết hợp với nhau lại tạo thành trứng đã thụ. Trứng đã thụ tinh một mặt tiến hành tự phân chia, một mặt tiếp tục chuyển động về hướng khoang tử cung.

Sau 6 đêm 7 ngày, khi trứng đã thụ tinh phát dục thành phôi nang giai đoạn cuối, nó sẽ xâm nhập vào trong lớp niêm mạc tử cung, tiếp tục phát triển thành thai nhi. Nếu không được thụ tinh thì sau khi rụng 12-24 giờ, tế bào trứng sẽ bắt đầu thoái hóa.

>>> Bạn có thể tham khảo: Soi trứng để sinh con trai là gì, phương pháp này có hiệu quả không các mẹ?

Tại sao trứng không thể rụng đúng kỳ?

Rối loạn phóng noãn là hiện tượng noãn không thể phóng ra theo chu kỳ nhất định, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kéo dài. Đây được xem là một trong những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai tự nhiên ở phụ nữ.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này là do:

Rối loạn chức năng buồng trứng: các chất nội tiết không được tiết ra đủ để kích thích buồng trứng hoạt động bình thường

Rối loạn hoạt động tại buồng trứng: do mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, u buồng trứng, buồng trứng bị suy, phụ nữ có tiền sử phẫu thuật bóc tách buồng trứng hay cắt buồng trứng,…

Vì việc điều trị rối loạn phóng noãn phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra. Vậy nên khi thấy một số những dấu hiệu cơ bản như rối loạn kinh nguyệt, không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, độ nhầy tử cung có sự thay đổi bất thường, suy giảm ham muốn tình dục,…thì các chị em cần đến cơ sở y tế để kiểm tra để có hướng điều trị phù hợp.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Vì thời gian rụng trứng ở mỗi phụ nữ mỗi khác nên kích thước trứng đẹp để thụ thai, kích thước trứng bao nhiêu thì rụng cũng không hoàn toàn giống nhau. Nếu không tự canh được ngày rụng trứng, mẹ có thể nhờ đến bác sĩ và các phương pháp siêu âm hiện đại để tỷ lệ thụ thai cao hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnancy: Ovulation, Conception & Getting Pregnant
https://my.clevelandclinic.org/health/articles/11585-pregnancy-ovulation-conception–getting-pregnant
Truy cập ngày 21/12/2021

2. Pregnancy – identifying fertile days
https://medlineplus.gov/ency/article/007015.htm
Truy cập ngày 21/12/2021

3. Is Ovary Size Important to Get Pregnant?
https://parenting.firstcry.com/articles/ovary-size-to-get-pregnant-does-size-matter/
Truy cập ngày 21/12/2021

4. Follicle Cyst
https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/follicle-cyst
Truy cập ngày 21/12/2021

5. What is the optimal follicular size before triggering?
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22459633/
Truy cập ngày 21/12/2021

x