Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14 giờ trước

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Bạn có tự tin về chất lượng trứng của mình?

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Bạn có tự tin về chất lượng trứng của mình?

Chất lượng trứng kém là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ. Nếu đang điều trị vô sinh hoặc trên 40 tuổi, bạn nên kiểm tra chất lượng trứng của mình ngay nhé.

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào là vấn đề nhiều chị em quan tâm. Chất lượng trứng không thể được xác định bằng cách nhìn vào trứng, đo lường khả năng kết hợp với tinh trùng hoặc quan sát sự phân chia của phôi. Vậy chất lượng trứng như thế nào là tốt?

Chất lượng trứng như thế nào là tốt?

Ở thời kỳ sinh sản của phụ nữ sẽ có một số lượng hữu hạn trứng. Khi trứng rụng có khả năng được thụ thai để hình thành thai nhi.

Số lượng trứng không phải là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai mà chất lượng trứng và tinh trùng mới là yếu tố quyết định. Chất lượng của trứng không phải xác định bằng mắt hay quan sát sự phân chia của phôi.

Chất lượng trứng tốt để phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Một quả trứng khỏe mạnh phải có đầy đủ các nhiễm sắc thể và khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng. Quá trình thụ thai sẽ không thể nếu trứng không có các nhiễm sắc thể cần thiết.

Vậy chị em phụ nữ cần phải kiểm tra cũng như đánh giá chất lượng buồng trứng càng sớm càng tốt, nhất là người đang điều trị vô sinh và phụ nữ độ tuổi ngoài 35. Việc kiểm tra sẽ tiến hành theo các phương pháp khoa học sau.

>> Bạn có thể xem thêm: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai theo chia sẻ từ bác sĩ

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào?

1. Xét nghiệm FSH

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Có nhiều xét nghiệm máu giúp kiểm tra chất lượng trứng. Xét nghiệm phổ biến nhất là FSH (hóc môn kích thích nang) thường được tiến hành vào ngày thứ 3 của vòng kinh.

Chất lương trứng giảm
Chất lượng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hình thành phôi thai

Nếu nồng độ FSH cao có nghĩa là buồng trứng không phát tín hiệu đến tuyến yên, nên cơ thể tiết ra nhiều FSH hơn để kích thích buồng trứng.

Các bác sĩ đã nghiên cứu hàng nghìn chu kì thụ thai trong hơn 10 năm và phát hiện những phụ nữ có nồng độ FSH cao có chất lượng trứng thấp và hiếm khi thụ thai với cả trứng của chính mình (tuy nhiên có khi lại nhanh thụ thai với trứng được hiến tặng).

Lý giải khoa học cho vấn đề này vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta biết chắc là khi trứng rụng ở những người có nồng độ FSH cao, chúng trông có vẻ bình thường, có khả năng thụ tinh bình thường và cũng có thể phân chia phôi ở ngưỡng trung bình.

Tuy nhiên, phôi lại hiếm khi thực hiện các hoạt động phân chia tế bào để đạt đến giai đoạn 8 tế bào và gần như không bao giờ làm tổ.

>> Bạn có thể xem thêm: Kích thước trứng 17mm có thụ thai được không? Chuyện không đáng lo như bạn nghĩ đâu!

2. Xét nghiệm AMH

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Một xét nghiệm mới giúp đo dự trữ trứng của buồng trứng là AMH, một loại hóc môn được tiết ra bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng. Nồng độ AMH trong máu có thể phản ánh được khả năng dự trữ trứng.

Loại xét nghiệm này cho chúng ta dấu hiệu để chẩn đoán số lượng trứng và số năm cần thiết để thụ thai, nhưng lại không thể kiểm tra được chất lượng trứng. AMH không thay đổi trong suốt chu kì kinh nguyệt của bạn, nên mẫu máu có thể lấy bất kì lúc nào, ngay cả khi bạn đang dùng thuốc tránh thai.

Tuy nhiên, khi nồng độ FSH ở mức ổn định, tuổi tác cũng đóng vai trò chính yếu trong việc xác định chất lượng trứng. Giống như những phụ nữ có nồng độ FSH cao, trứng thu được từ những phụ nữ ở độ tuổi 40 khá bình thường, thụ tinh bình thường và trải qua giai đoạn phân chia phôi thông thường.

Tuy nhiên, phôi lại không bao giờ dính vào niêm mạc tử cung để làm tổ. Bởi vì vấn đề này mà ở những phụ nữ trong độ tuổi 40, nồng độ FSH không được xem là loại xét nghiệm đáng tin.

3. Xét nghiệm dự trữ trứng

Hầu như cứ 10 người phụ nữ bị chẩn đoán vô sinh sẽ có 1 người gặp vấn đề suy giảm buồng trứng khiến họ không thể mang thai. Rất khó để giải quyết vấn đề dạng này.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải làm các thử nghiệm dự trữ buồng trứng để đánh giá khả năng sinh sản theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ có trứng ngay cả trước khi họ ra đời. Trong thời kì này, dự trữ buồng trứng, số trứng được lưu trữ trong các nang đã giảm đáng kể.

Ở các năm sau đó, tình trạng này cứ tiếp diễn khiến số lượng trứng càng cạn kiệt. Thực ra, các trứng có xu hướng bị thoái hóa hơn là bị tách khỏi buồng trứng.

Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Các xét nghiệm khác cũng có khả năng đánh giá dự trữ trứng như:

  • Kích thích nang trứng
  • Dùng thuốc kích thích rụng trứng Clomid
  • Xác định số lượng nang thứ cấp

Xét nghiệm dự trữ buồng trứng không giống như kiểm tra chu kì rụng trứng. Một người phụ nữ có thể rụng trứng hoặc có vòng kinh đều đặn vẫn có thể khó thụ thai.

kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào
Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Xét nghiệm dự trứng trứng là biện pháp hiệu quả nhất

Có chuyên gia còn gọi đây này là hội chứng suy giảm buồng trứng để mô tả ba tình trạng vô sinh, kinh nguyệt đều đặn và buồng trứng suy giảm.

Xét nghiệm dự trữ buồng trứng chỉ giúp tiên đoán khả năng sinh sản. Và các xét nghiệm cho thấy dấu hiệu bình thường không có nghĩa là buồng trứng hoạt động tốt. Nó chỉ có nghĩa rằng chưa có xét nghiệm nào chỉ ra được sự bất thường của buồng trứng.

Việc cần làm để giúp buồng trứng khỏe mạnh

Bên cạnh vấn đề kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào, chị em cần chú ý chăm sóc buồng trứng với các lưu ý sau:

1. Hạn chế dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau gây ức chế thần kinh não, uống trong thời gian dài sẽ làm “mê hoặc” trung khu não, tốc độ “ra chỉ thị” của não tới buồng trứng chậm, hoạt tính của buồng trứng cũng suy giảm theo.

2. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh bị ảnh hưởng bởi các bức xạ máy tính

Vì bức xạ máy tính sẽ ảnh hưởng tới chất lượng buồng trứng, nhất là khi bạn sử dụng gần vùng bụng. Bức xạ máy tính bảng ít hơn rất nhiều so với máy tính để bàn, muốn tránh tối đa bức xạ máy tính, cách tốt nhất là nạp điện tốt cho máy tính bảng, rút nguồn điện, dùng pin để làm việc.

3. Bổ sung sắt trong những ngày “đèn đỏ”

Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể có thể mất đi một lượng lớn nguyên tố sắt mà sắt lại bổ sung dinh dưỡng cho buồng trứng.

Do đó, trong thời gian này, chị em nên ăn nhiều rau và những thực phẩm giàu sắt như nội tạng động vật để giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn.

kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào
Bổ sung sắt sẽ giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn

4. Bổ sung sản phẩm từ đậu nành

Protein thực vật có trong đậu nành giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn. Mỗi ngày ăn một miếng đậu phụ nhỏ là đủ vì nạp quá nhiều protein thực phẩm, đồng thời gia tăng gánh nặng cho thận.

Tuy nhiên, ăn đậu phụ luộc sẽ tốt hơn đậu phụ rán bởi vì trong dầu ăn dùng để rán đậu có chứa các axit béo không bão hòa, sẽ phá hủy hoạt tính của protein thực vật, làm giảm tác dụng của protein.

Trở lại với vấn đề kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào? Chị em đang lên kế hoạch có con, thì việc tiến hành kiểm tra chất lượng trứng là hết sức quan trọng và cần thiết. Để có một sức khỏe sinh sản tốt, điều quan trọng là chị em cần phải chăm sóc sức khỏe của mình một cách thường xuyên.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x