Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/12/2020

Có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên, thời điểm nào mới thích hợp?

Có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên, thời điểm nào mới thích hợp?
Có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên khi nào mới thích hợp? Câu trả lời hữu ích cho tất cả các chị em không có kinh nghiệm trong tình huống này.
có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên
Có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên

Việc chọn thời điểm để có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên dễ khiến phụ nữ cảm thấy căng thẳng. Trong đầu bạn có thể hiện ra các câu hỏi như: “Khi nào là thời điểm tốt nhất để mang thai? Khả năng sảy thai lần nữa là bao nhiêu?”. Bài viết này sẽ giúp chị em đi tìm giải pháp cũng như thời điểm tốt nhất để có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên.

Nguyên nhân gây sẩy thai

Sẩy thai là hiện tượng thai bị mất tự nhiên trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Nhiều trường hợp sẩy thai là do thai nhi không phát triển bình thường. Trong số đó, có 50% là do thai nhi gặp các vấn đề về nhiễm sắc thể.

Hầu hết các vấn đề về nhiễm sắc thể này xảy ra một cách tình cờ khi phôi phân chia và phát triển. Số còn lại là do ảnh hưởng từ người mẹ mang thai khi tuổi tác đã cao hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường, có vấn đề về tử cung.

Bị sảy thai một lần thì có bị sảy thai lần nữa không?

Sảy thai thường chỉ xảy ra một lần. Hầu hết phụ nữ bị sẩy thai vẫn tiếp tục mang thai khỏe mạnh sau khi sẩy thai, chỉ có một số ít phụ nữ bị sẩy thai nhiều lần.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ sẩy thai dự đoán ở một lần mang thai trong tương lai vẫn còn khoảng 20% ​​sau một lần sẩy thai. Sau hai lần sẩy thai liên tiếp, nguy cơ sẩy thai khác sẽ tăng lên khoảng 28% và sau ba lần sẩy thai liên tiếp trở lên, nguy cơ sẩy thai khác là khoảng 43%.có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên

Thời điểm tốt nhất để có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên

Sảy thai thường gây ra cảm giác mất mát lớn cho người phụ nữ và dễ khiến bạn rơi vào đau khổ, lo lắng, từ đó có thể dẫn đến trầm cảm.

Thông thường, bạn không nên quan hệ tình dục trong hai tuần sau khi sẩy thai để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn có thể rụng trứng và mang thai ngay sau khi sẩy thai hai tuần. Vì vậy, khi quan hệ tình dục, bạn bên sử dụng các biện pháp tránh thai. Chỉ khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng về mặt tinh thần và thể chất cho mang thai trở lại thì mới nên “thả cửa”.

Nếu bị sẩy thai hai lần trở lên, bạn nên đến bệnh viện để thăm khám hoặc làm các xét nghiệm bao gồm:

  • Xét nghiệm máu để phát hiện các vấn đề về hormone hoặc hệ thống miễn dịch.
  • Xét nghiệm nhiễm sắc thể ở cả vợ và chồng để xác định xem đó có phải là nguyên nhân gây sảy thai hay không. Mô còn sót lại (nếu có) từ sẩy thai cũng có thể được xét nghiệm.
  • Siêu âm tử cung để xác định các vấn đề về tử cung, chẳng hạn như u xơ trong khoang tử cung.
  • Nội soi tử cung để chẩn đoán và điều trị các vấn đề trong tử cung.
  • Chụp X-quang để phát hiện đường viền bên trong tử cung của bạn và bất kỳ vật cản nào trong ống dẫn trứng.
  • Sonohysterography (siêu âm kết hợp bơm nước buồng tử cung) cung cấp thông tin về bên trong tử cung của bạn, bề mặt bên ngoài của tử cung và bất kỳ vật cản nào trong ống dẫn trứng.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) để cung cấp hình ảnh chi tiết về tử cung của bạn.

Nếu không xác định được nguyên nhân sảy thai, bạn cũng đừng mất hy vọng. Bởi vì hầu hết những phụ nữ bị sẩy thai nhiều lần đều có khả năng mang thai khỏe mạnh.Có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên

Có cách nào để mang thai khỏe mạnh không?

Bạn nên lựa chọn lối sống lành mạnh, nhất là việc giữ tinh thần thư giãn rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đồng thời, bạn nên uống bổ sung vitamin hoặc axit folic trước khi sinh hàng ngày, tốt nhất là bắt đầu một vài tháng trước khi thụ thai. Trong thời kỳ mang thai, bạn không nên uống cà phê, rượu, hút thuốc và sử dụng các chất gây nghiện.

Bạn sẽ có cảm xúc gì trong lần mang thai tiếp theo?

Khi có thai trở lại sau sẩy thai, bạn có thể sẽ cảm thấy vui mừng xen lẫn lo lắng. Cảm xúc này có thể kéo dài cho tới lúc em bé đã chào đời.

Cách tốt nhất để cân bằng cảm xúc là hãy để thả lỏng bản thân, chia sẻ nhiều hơn với chồng, gia đình và bạn bè của bạn. Điều này giúp bạn cởi bỏ những lo lắng, căng thẳng, đồng thời nhận được nhiều lời khuyên, sự hỗ trợ hữu ích từ những người xung quanh. Trường hợp căng thẳng tới mức trầm cảm, bạn nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị sớm.

Có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên không khó. Chỉ cần bạn sẵn sàng cho việc mang thai trở lại, giữ sức khỏe thể chất và tinh thần tốt thì việc thụ thai là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x