Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/10/2021

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh thực hiện như thế nào? Phương pháp này có hiệu quả không?

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh thực hiện như thế nào? Phương pháp này có hiệu quả không?
Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh là mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Nếu tận dụng được phương pháp tránh thai tự nhiên này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí mua thuốc ngừa thai hoặc bao cao su tránh thai.

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh có thực sự là phương pháp tránh thai hiệu quả? Chị em có nên áp dụng phương pháp này không? Tất cả sẽ có ngay trong bài viết sau đây!

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Để áp dụng cách tính ngày an toàn cho vòng kinh, bạn đã biết chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào chưa? Theo quy ước chung, một chu kỳ kinh thường được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo.

1. Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày?

Rất khó dể xác định chính xác một chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày vì nó còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Một người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì kinh nguyệt thường sẽ quay lại trong khoảng 28 – 35 ngày.

Ngày hành kinh là 3-7 ngày với khoảng 80 – 120ml máu mất đi trong mỗi chu kỳ. Ví dụ : 1/4 là ngày bắt đầu kinh nguyệt lần 1, 29/4 là ngày bắt đầu kinh nguyệt lần 2. Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

2. Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt chia làm ba giai đoạn: Trước, trong và sau khi rụng trứng. Rụng trứng là quá trình trứng phát triển trong buồng trứng và mỗi tháng buồng trứng sẽ giải phóng trứng.

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh
Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh khá hiệu quả nếu bạn có vòng kinh đều đặn

Tùy vào thời gian kéo dài kinh nguyệt cũng như mức độ đều đặn giữa các chu kỳ mà thời gian rụng trứng của mỗi người sẽ xê xích nhau đôi chút. Nếu bạn thắc mắc hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, MaryBaby chỉ có thể đưa ra con số trung bình đó là từ ngày 12 – 19 của chu kỳ.

Sau khi được giải phóng khỏi buồng trứng, trứng có thể sống được đến 5 ngày. Trong thời gian đó, nó sẽ đi vào ống dẫn trứng để gặp tinh trùng và thụ thai tại đây.

Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra trong khung thời gian đó, trứng sẽ chết và đào thải ra ngoài trong thời kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, khả năng mang thai cao nhất xảy ra nếu bạn quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc trong 6 ngày trước khi rụng trứng.

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh chỉ nên thực hiện nếu chị em có chu kỳ đều đặn hoặc xê dịch không đáng kể (1-2 ngày). Để biết chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều đặn không, chị em cần theo dõi 8 chu kỳ gần nhất của cơ thể.

Cách tính ngày an toàn được thực hiện như sau:

  • Điểm cuối thời kỳ rụng trứng: Lấy ngày ra máu kinh đầu tiên trừ đi 12
  • Điểm trên thời kỳ rụng trứng: Lấy ngày vừa tính trên trừ đi 5
  • Ngày rụng trứng cao nhất: Thường sẽ được tính bằng cách lấy ngày ra máu kinh đầu trừ đi 15

Đây là khoảng thời gian dễ có thai. Muốn tránh thai, bạn nên quan hệ vào những ngày còn lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bảng tính chu kỳ kinh nguyệt sau đây.

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh
Hình ảnh biểu hiện ngày an toàn và ngày dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Như trên bảng tính chu kỳ kinh nguyệt đã thể hiện rõ, ngày an toàn để tránh thai đó là ngày 20 đến ngày 26 hoặc 28 (những ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu). Giai đoạn này trứng đã rụng xong và đang chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo, khả năng thụ thai khi quan hệ trong những ngày này là rất thấp.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

Đối với chu kỳ 30 ngày, cách tính cũng tương tự như trên. Dưới đây là ví dụ hướng dẫn cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày để bạn dễ hình dung:

1. Vòng kinh 30 ngày thì rụng trứng vào ngày nào?

  • Điểm cuối thời kỳ rụng trứng là ngày 30 – 12 = 18
  • Điểm trên thời kỳ rụng trứng là ngày 18 – 5 = 13
  • Ngày rụng trứng cao nhất là ngày 30 – 15 = 15

Như vậy, thời điểm dễ thụ thai sẽ diễn ra vào ngày thứ 13 – 18 của chu kỳ. Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 15, đây cũng là ngày dễ thụ thai bé trai nhất.

2. Vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn?

Muốn biết vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn, bạn chỉ cần tính ngày rụng trứng như mục trên thì những ngày còn lại trong kỳ kinh chính là ngày an toàn để quan hệ mà không sợ có thai.

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh
Nếu quan hệ trong ngày an toàn, chị em sẽ có thể tránh thai tự nhiên

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh để tránh thai có thực sự hiệu quả?

So với các phương pháp tránh thai thông dụng khác như uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai,… thì sử dụng cách tính ngày an toàn cho vòng kinh được xem là phương pháp tiết kiệm chi phí và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, chị em cần nhớ rõ chu kỳ kinh của mình và tốt nhất nên ghi chép thật cẩn thật trong ít nhất 4 – 6 tháng để xác định chính xác vòng kinh trung bình.

Mặc dù cách tính này được cho là có độ chính xác khá cao với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân có thể do chị em mang trứng đôi hoặc thời điểm rụng trứng khác. Do đó, phương pháp này không có hiệu quả tránh thai tuyệt đối.

Mặc dù cũng được tính toán dựa trên các kiến thức khoa học nhưng phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro do cơ địa của mỗi người là mỗi khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua nếu không còn biện pháp tránh thai nào khác phù hợp hơn, còn lại, để chắc chắn, hãy cứ sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn cũ.

Tiểu Vy

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x