Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/03/2021

12 biểu hiện của ngày rụng trứng bạn nên biết

12 biểu hiện của ngày rụng trứng bạn nên biết
Ở giai đoạn "thả cửa" mong có con, việc căn chính chính xác thời điểm rụng trứng thông qua việc đoán biết biểu hiện của ngày rụng trứng sẽ giúp bạn sớm có tin vui.

Biểu hiện của ngày rụng trứng rất dễ nhận biết. Vào đó bạn sẽ thấy núi đôi đau nhức, đau đầu chóng mặt hay ra chút máu ở âm đạo… Nếu đang mong có con, hãy tận dụng thời điểm “chín muồi” này nhé.

Vậy ngày rụng trứng được tính như thế nào? Thông thường đó là khoảng thời gian giữa chu kỳ, từ ngày thứ 14 (với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28-30 ngày). Chính xác đây là thời điểm có một quả trứng ở một trong 2 bên buồng trứng rụng xuống.

Biểu hiện của ngày rụng trứng 1
Chỉ cần một cuốn lịch nhỏ và vài lần “note” bạn có thể tính được ngày rụng trứng

Mỗi tháng cơ thể phụ nữ sẽ rụng một quả trứng, nếu đang mong có con thì đây là cách có thai nhanh và hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Trường hợp không có tinh trùng thì trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài, hiện tượng này gọi là nguyệt san hằng tháng.

Vào ngày rụng trứng, có thể cũng rất nhạy cảm và thường có 12 dấu hiệu như sau:

1. Núi đôi căng tức

Đây là dấu hiệu thường xuất hiện ở thời điểm tiền kinh nguyệt. Nhưng nếu xuất hiện ở giữa chu kỳ thì đó triệu chứng báo hiệu ngày rụng trứng đang đến rất gần.

Nguyên nhân ư? Vì ngay sau khi trứng rụng, hàm lượng Progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên. Chính sự thay đổi này là lý do khiến ngực bạn đau nhức trong quá trình trứng rụng.

2. Nhiệt độ cơ thể tăng

Không chỉ là nguyên nhân khiến bầu ngực mẹ căng tức mà việc tăng hoóc môn Progesterone cũng đóng vai trò quyết định làm nhiệt độ cơ thể tăng nhanh hơn bình thường. Đừng vội đổ lỗi cho những cơn khó chịu hay thời tiết mà hãy nghĩ đến lý do này. Đây cũng sẽ là thời điểm tuyệt vời nếu bạn có ý định thụ thai.

3. Tử cung mềm hơn

Theo các bác sĩ phụ khoa, sau khi kết thúc thời gian hành kinh cổ tử cung thường cứng, ở vị trí thấp và đóng cửa. Nhưng đến thời kỳ rụng trứng thì ngược lại: Cổ tử cung dường như di chuyển lên cao hơn, mềm mại hơn.

Cụ thê hơn, ở thời điểm quan hệ bạn sẽ cảm nhận rất rõ “cậu nhỏ” dễ dàng thâm nhập sâu hơn vào âm đạo, thậm chí chạm đến cổ tử cung của bạn.

4. Xuất hiện máu âm đạo

Sau thời kỳ hành kinh một vài ngày, bạn thấy quần chip xuất hiện một vài đốm máu màu đen đó có thể là kinh nguyệt còn sót lại. Nhưng nếu rơi vào đúng thời điểm giữa chu kỳ thì đó là dấu hiệu của “ngày vàng” trứng rụng.

Lý do vì mức Estrogen trong cơ thể bị giảm ngắn hạn, khiến nội mạc tử cung mất đi sự hỗ trợ của hoóc môn và làm bong tróc một phần nội mạc tử cung nên máu thường ra kèm chút dịch nhầy.

5. Chất nhầy nhiều hơn

Thông thường chất nhầy dính và có màu vàng nhẹ giống như màu kem. Thời điểm rụng trứng ngoài việc trở nên nhiều hơn thì màu sắc chất nhầy cũng thay đổi và chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà.

6. Ham muốn tăng cao

Kết luận này đến từ một công trình nghiên cứu của Viện nghiên cứu khoa học sức khỏe và môi trường Mỹ. Giáo sư Allen Wilcox cho biết có những yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy ham muốn giao hợp của phụ nữ trong suốt 6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt. Đó là lý do giải thích phụ nữ thường hứng khởi hơn dù cho muốn hay không.

7. Thời điểm “yêu” bản thân nhất

Nếu để ý kỳ rụng trứng cũng chính là thời điểm phụ nữ trở nên hấp dẫn, yêu chiều bản thân hơn hẳn. Không ngạc nhiên nếu như bạn đời của bạn dành những lời khen có cánh suốt tuần lễ. Theo nghiên cứu thì những ngày này, sức sống, độ rực rỡ, bản năng thích chứng tỏ bản thân của phụ nữ cao hơn hẳn so với bình thường.

8. Đau bụng dưới

Khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ nguyệt san một số phụ nữ thường sẽ có cảm giác đau lâm râm ở bụng dưới. Đây là triệu chứng bình thường và sẽ biến mất sau 1-2 ngày.

Biểu hiện của ngày rụng trứng
Đau bụng dưới lâm râm là biểu hiện thường thấy của kỳ rụng trứng

Cơn đau này có tên khoa học là Mittelschmerz – xảy ra vào giữa chu kỳ. Nguyên nhân được chuẩn đoán là do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Đau bụng cũng xảy ra khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung. Hầu hết phụ nữ không thể nhận biết sớm được sự đau đớn. Đây cũng có thể là tin vui cho mẹ vì ngày rụng trứng đã đến gần rồi.

9. Tăng cân đột biến

Bất chợt bạn cảm thấy quần áo trở nên chật chội hơn, bụng to hơn. Có phải tăng cân đột biến hay đang bị bệnh gì? Đừng quá lo lắng nếu dấu hiệu này rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đó là biểu hiện ngày rụng trứng. Kèm theo đó có thể xuất hiện một số triệu chứng như chướng bụng, đầy hơn giống như dấu hiện tiền kinh nguyệt.

10. Đau đầu

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng 20% phụ nữ thường bị chứng đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn là người thường đau đầu trong thời điểm này thì trước ngày rụng trứng cũng cũng vậy. Nguyên chính là do sự thay đổi hoóc môn của cơ thể. Đây cũng là một dấu hiệu cho biết bạn đang trong thời điểm “vàng” trong tháng.

11. Bất chợt chán ăn

Bạn không bị bệnh mà đơn giản đây được xem là kết quả của việc bảo tồn tự nhiên của muôn loài vì trong kỳ rụng trứng sẽ dồn hết sự tập trung chú ý để tìm đối tác giao phối. Đó lày lý do thức ăn dù cho hấp dẫn cũng không lọt vào tầm mắt.

12. Sức đề kháng giảm

Dấu hiệu ngày rụng trứng đáng chú cuối cùng trong “top 12” là sự suy giảm sức đề kháng. Lý do: Kỳ rụng trứng, chất nhầy âm đạo trở nên rất mỏng. Đây là cơ hội thuận lợi để tinh trùng bơi qua dễ dàng hơn, tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, nước mũi ít đi, làm tăng khả năng xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể, giảm sức đề kháng.

Không khó để “điểm mặt chỉ tên” những biểu hiện của ngày rụng trứng.. Nếu đang mong chờ tin vui, đừng quên để ý bạn nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x