Sự phát triển
của bé

Quá trình rụng trứng và thụ thai: Thời điểm rụng trứng là vàng

Hiểu một cách đơn giản, khi hai bạn sinh hoạt vợ chồng, trứng và tinh trùng sẽ có cơ hội gặp nhau, hình thành phôi thai. Sau chín tháng mười ngày mang thai, con bạn sẽ chào đời. Tuy nhiên, sẽ có nhiều điều cần biết hơn thế về quá trình thụ thai đấy!

Quá trình rụng trứng quyết định bởi điều gì? Bạn có biết chính xác nơi xuất phát của tinh trùng và trứng là từ đâu? Làm thế nào chúng gặp được nhau, thực hiện quá trình thụ thai và tạo nên điều kỳ diệu của cuộc sống? Bạn có biết ngay cả khi đã canh thời gian rất cẩn thận, bạn vẫn chỉ có khoảng 20% cơ hội mang thai trong mỗi kỳ rụng trứng?

Có thể bạn đã nghe qua những thông tin trên từ cha mẹ, giáo viên… nhưng trong bài viết này, Marry Baby sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn cụ thể hơn về sự kiện sinh học đầy thú vị: quá trình thụ thai.

Tìm hiểu về quá trình rụng trứng

Đối với phụ nữ, khả năng mang thai bắt nguồn từ hai buồng trứng gắn vào hai bên tử cung của bạn. Bạn có thể hình dung hai buồng trứng giống như hai hộp dự trữ đầy đủ trứng của bạn. Mỗi bé gái được sinh ra sẽ có khoảng 1 triệu quả trứng, được chứa trong hai buồng trứng cung cấp cho bé trọn đời.

Trong thực tế, phần nhiều trong số đó bắt đầu chết đi ngay lập tức. Đừng quá lo lắng, tạo hóa đã tính toán chu đáo để đảm bảo đáp ứng đủ trứng cho độ tuổi sinh sản của bạn.

Nhìn chung, trong cuộc đời của mình, bạn có thể có khoảng 400 lần rụng trứng, bắt đầu với kỳ kinh nguyệt đầu tiên và kết thúc khi thời kỳ mãn kinh đến, thường ở độ tuổi từ 45 đến 55.

Quá trình thụ thai: Thời điểm rụng trứng là vàng

Tỷ lệ xảy ra quá trình thụ thai trong mỗi kỳ rụng trứng là 20%

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, thường là khoảng ngày thứ 12 và thứ 16, sẽ có một trứng từ một trong hai buồng sẽ chín và rụng. Trứng này sẽ nhanh chóng bị hút bởi cổng ống dẫn trứng (đoạn loa) của ống dẫn trứng gần nhất. Có hai đường dẫn trứng từ buồng trứng đến tử cung, mỗi đoạn dài khoảng 10cm.

Các giai đoạn trong quá trình rụng trứng

Quá trình rụng trứng được xác định bởi những thay đổi của cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này phụ thuộc vào lượng hormone tăng cao trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Thông thường nó sẽ được chia thành 3 giai đoạn như sau:

Quá trình rụng trứng được chia làm 3 giai đoạn chính

1. Giai đoạn nang trứng

Đây được xem là sự chuẩn bị cho quá trình rụng trứng sau đó. Nang noãn được chọn lọc sẽ được bao bọc trong các lớp tế bào sinh dưỡng. Khi gần đủ kích thước trưởng thành, các lớp tế bào xung quanh nang noãn sẽ nhầy và mở rộng. Lớp niêm mạc tử cung lúc này cũng dày lên, tạo môi trường thuận lợi cho quá trình thụ tinh.

2. Giai đoạn rụng trứng

Khi nang trứng được chọn lọc đủ điều kiện sẽ được giải phóng từ buồng trứng. Đây là quá trình kết hợp giữa các hormone gonadotropin, luteinising và follicle stimulating. Trứng được đẩy vào ống dẫn trứng bằng những đợt sóng nhỏ. Lúc này được xem là cơ hội thụ thai tốt nhất của chị em, thường kéo dài từ 24-48 giờ.

3. Giai đoạn hoàng thể

Sau khi giải phóng trứng, nang trứng sẽ biến đổi thành một cấu trúc gọi là hoàng thể. Cấu trúc này sẽ giải phóng progesterone và một lượng nhỏ estrogen. Hai loại hormone này kết hợp để duy trì lớp niêm mạc tử cung dày, chờ trứng được thụ tinh.

Nếu trứng được thụ tinh cấy vào niêm mạc tử cung, việc này sẽ tạo ra các hormone để duy trì hoàng thể. Việc này thành công sẽ khiến quá trình rụng trứng tạm ngừng đến khi em bé ra đời.

Nếu không, hoàng thể sẽ khô héo và chết đi. Điều này làm giảm nồng độ progesterone và lớp niêm mạc tử cung cũng sẽ mất đi. Tất cả sẽ được đào thải ra ngoài nhờ kinh nguyệt hàng tháng của chúng mình.

Quá trình rụng trứng

Quá trình rụng trứng đúng chu kỳ giúp thụ thai dễ dàng hơn

Có cách nào theo dõi quá trình rụng trứng?

Quá trình rụng trứng và thời điểm rụng trứng có thể xác nhận chính xác bằng phương pháp siêu âm hoặc xét nghiệm nội tiết tố trong máu, tuy nhiên chúng cần được thực hiện tại cơ sở y tế. Bên cạnh đó, người phụ nữ có thể tự theo dõi tại nhà bằng những cách sau (dù độ chính xác sẽ thấp hơn):

● Bảng đo thân nhiệt nền: Người phụ nữ sẽ tự thực hiện đo thân nhiệt của bản thân vào mỗi buổi sáng trong chu kì kinh nguyệt rồi ghi vào bảng theo dõi. Nó sẽ diễn ra khi người phụ nữ thấy thân nhiệt nền tăng lên trên mức trung bình trong 3 ngày liên tục.

● Sử dụng que thử rụng trứng (ovulation predictor kit – OPK): Người phụ nữ có thể mua các que thử này ở các hiệu thuốc để tự theo dõi. Về mặt nguyên lí, các que thử này sẽ phát hiện sự hiện diện của nội tiết tố hoàng thể hóa trong nước tiểu. Sự rụng trứng có thể diễn ra trong vài ngày kể từ khi vạch kết quả có màu đậm hoặc đậm hơn so với vạch chứng.

Quá trình rụng trứng và thụ thai

Thông thường sau khi rụng, trung bình trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ, vì vậy nó cần được thụ tinh ngay nếu bạn muốn có thai. Trên đường tới tử cung, nếu trứng của bạn gặp được một tinh trùng khỏe mạnh, cả hai sẽ kết hợp với nhau. Lúc này, quá trình thụ thai bắt đầu.

Nếu không, trứng sẽ kết thúc cuộc hành trình của mình ở tử cung, tại đây nó hoặc là bị thoái hóa hoặc bị hút vào màng bụng. Khi việc thụ thai không thành công, buồng trứng sẽ từ từ ngừng tiết ra hormone estrogen và progesterone, loại hormone giúp duy trì một kỳ mang thai.

Lớp niêm mạc dày của tử cung sẽ bị bong tróc gây ra chảy máu và trứng không thụ tinh sẽ theo máu kinh nguyệt chảy ra ngoài cơ thể.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến rụng trứng

Do có sự can thiệp của nhiều bộ phận trên cơ thể, quá trình rụng trứng ở mỗi người có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Các vấn đề này có thể tác động lớn đến quá trình thụ thai và sức khỏe tổng thể của mình.

Yếu tố phổ biến nhất thường gặp là hội chứng đa nang buồng trứng. Khi gặp vấn đề này, lượng hormone estrogen và progesterone trong cơ thể sẽ bị mất cân bằng. Điều này khiến các dấu hiệu kích thích và nuôi dưỡng trứng không rõ ràng; từ đó ngăn cản trứng rụng.

Về lâu dài, tình trạng này có thể hình thành nên bệnh u nang buồng trứng. Đây là một khối u lành tính, tuy nhiên có tác động mạnh đến chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản, chức năng tim và ngoại hình của mình nữa. Đâu ai muốn làn da bị sạm đi, nổi mụn và thiếu sức sống chị em nhỉ?

Để có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn chị em chỉ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau

Để có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn chị em chỉ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau Làm sao để kinh nguyệt đều đặn? Muốn mau có thai, trước hết người phụ nữ cần một chu kỳ kinh nguyệt đều đăn. Để tránh tình trạng tháng sớm, tháng trễ thất thường, bạn chỉ cần áp dụng 5 bí quyết đơn giản dưới đây!

Tuyến giáp hoạt động không ổn định cũng có thể khiến quá trình rụng trứng ngừng lại. Điều này có thể gây nên chứng mãn kinh sớm, khiến cơ hội có thêm con của mình khó khăn hơn.

Hãy nhớ rằng, mình vẫn có thể hành kinh mỗi tháng dù cho không rụng trứng. Đây là do niêm mạc tử cung vẫn dày lên, dù cho trứng có phát triển hay không. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của chị em mình sẽ không ổn định. Quá ngắn hoặc quá dài đều có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình rụng trứng đang có vấn đề. Hãy cố gắng thăm khám bác sĩ sớm nhất nếu có bất kỳ dấu hiệu không ổn nào với cơ thể nhé!

 Minh Anh

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Lọ lem
  • 4 chủ đề | 
  • 57 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 257 chủ đề | 
  • 20377 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT