Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/12/2022

Túi cùng Douglas là gì? Những thông tin bạn cần biết rõ!

Túi cùng Douglas là gì? Những thông tin bạn cần biết rõ!
Túi cùng Douglas là gì? Cách chọc dò túi cùng Douglas được tiến hành như thế nào? Đọc ngay nhé bạn!

Nhiều người nghe đến thuật ngữ túi cùng Douglas nhưng không phải ai cũng biết rõ về vị trí, vai trò của nó. Vậy túi cùng Douglas là gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của MarryBaby nhé!

Túi cùng Douglas là gì?

Chị em thường nghe đến thủ thuật chọc dò túi cùng Douglas và băn khoăn không biết áp dụng trong trường hợp nào.

Túi cùng Douglas là gì? Đây là bộ phận nằm ở ổ phúc mạc, có vị trí thấp nhất trong khoang bụng. Túi cùng Douglas ở nam giới nằm giữa bàng quang và trực tràng, còn ở nữ giới thì nằm giữa tử cung và trực tràng.

Túi cùng Douglas còn được ví như một cái khoang ảo, chứa dịch rất ít (chỉ trừ thời gian rụng trứng ở phụ nữ). Khi cơ thể có những biến đổi bất thường nào đó, điển hình là các chứng viêm nhiễm. Túi dùng Douglas sẽ nhiều dịch hơn, thậm chí kèm theo máu và chất mủ nhầy.

>> Bạn có thể xem thêm: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai.

Túi cùng Douglas là gì?

Chọc dò túi cùng Douglas là gì?

Hiểu rõ túi cùng Douglas là gì rồi, vậy chọc dò vùng này là thủ thuật như thế nào? Chọc dò túi cùng Douglas được tiến hành đối với nữ giới khi cơ thể xảy ra vấn đề. Bác sĩ sẽ dùng kim hút dịch ở túi cùng Douglas ra để xét nghiệm, tìm nguyên nhân bệnh lý.

Do ngày trước chưa có kỹ thuật siêu âm nên phương pháp chọc dò này cũng dùng để kiểm tra có thai ngoài tử cung hay không. Ngày nay, siêu âm hiện đại trở nên phổ biến nên việc chọc dò túi cùng Douglas cũng ít sử dụng. Tuy nhiên, trong tình huống không siêu âm được thì thủ thuật này lại có giá trị không nhỏ đối với bệnh nhân. Như vậy, bạn đã biết chọc dò túi cùng douglas là gì rồi phải không nè?

Trường hợp nào có thể được chỉ định chọc dò túi cùng Douglas?

Ngoài vấn đề chọc dò túi cùng Douglas là gì; thì những trường hợp nào được chỉ định thực hiện phương pháp này? Mặc dù đây chỉ là phần thấp nhất trong khoang bụng và cũng không có nhiều dịch nhưng một số trường hợp đặc thù thì chọc dò túi cùng Douglas cũng giúp phát hiện bệnh và hỗ trợ công tác điều trị tích cực. Điển hình là khi phụ nữ mắc các vấn đề như thai ngoài tử cung bị vỡ, viêm nhiễm phụ khoa, xơ gan cổ trướng, vỡ nang trứng, tràn dịch ổ bụng, áp xe phần phụ…

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không phải lúc nào cũng có thể tiến hành thủ thuật này. Thông thường, một số tình huống sau đây sẽ không áp dụng chọc dò túi cùng Douglas, chẳng hạn như: rối loạn đông máu, u buồng trứng, áp xe ruột thừa, tử cung ngả sau hoặc trẻ em chưa dậy thì.

Chọc dò túi cùng Douglas được tiến hành ra sao?

Chọc dò túi cùng Douglas được tiến hành ra sao?

1. Công tác chuẩn bị

Thông thường, bác sĩ phụ trách sẽ chỉ định bệnh nhân chụp X-quang để kiểm tra hai bên vùng chậu, vị trí tử cung cũng như giải thích rõ ràng giúp bạn hiểu rõ quá trình tiến hành, một số nguy cơ có thể xảy ra để chuẩn bị tốt tâm lý.

Bạn sẽ được yêu cầu nằm ở tư thế tương tự khám phụ khoa. Bác sĩ và người hỗ trợ sẽ tiến hành sát khuẩn vùng âm hộ để thủ thuật chọc dò được đảm bảo an toàn và cho kết quả chuẩn xác hơn.

2. Thao tác chọc dò túi cùng Douglas

Bác sĩ tiến hành đặt van rồi tiếp tục sát khuẩn bên trong âm đạo, sau đó dùng kìm chuyên dụng kẹp mép sau cổ tử cung hơi hướng lên trên để kéo nhẹ ra ngoài, lộ ra túi cùng ở sau âm đạo.

Bệnh nhân được gây tê ở vị trí cần chọc lấy dịch, cũng có thể được chỉ định phải gây mê toàn thân khi cần thiết. Bác sĩ đưa kim vào ổ dịch mưng mủ để hút dịch ra. Khi dịch mủ đã hút xong vẫn phải giữ kim tại chỗ để làm mốc rạch sau đó.

Kẹp Allis được đưa vào niêm mạc âm đạo để tạo nếp gấp theo đường dọc trước và sau. Bác sĩ sẽ dùng kéo hoặc dao phẫu thuật để cắt/rạch sát mép trên của kim làm mốc. Tiếp theo chiếc kéo khép kín tù đầu sẽ được đưa vào lỗ rạch, hơi rút ra ở tư thế mở.

Đầu mũi kéo làm chỗ rạch rộng hơn để mủ chảy ra triệt để. Bác sĩ có thể ấn ngón tay để hỗ trợ làm vỡ các ổ áp xe, ấn tử cung bên ngoài thành bụng cho dịch mủ thuận lợi chảy ra. Ống dẫn được đưa vào thông qua vết rạch và được rút ra khi dịch mủ đã sạch.

Chọc dò túi cùng Douglas có nguy hiểm không?

Bên cạnh vấn đề chọc dò túi cùng douglas là gì; nhiều chị em còn quan tâm vấn đề này có nguy hiểm không? Chọc dò túi cùng Douglas thường được xem là thủ thuật tương đối an toàn. Nếu được chỉ định đúng trường hợp và thao tác đảm bảo sát trùng, đúng kỹ thuật thì gần như không có vấn đề ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, một số biến chứng cũng cần thận trọng như làm thủng dạ dày hoặc lãm vỡ các u ác tính ở buồng trứng. Ngoài ra, đối với bệnh nhân là mẹ bầu thì còn có nguy cơ vỡ thai nếu xảy ra bất cẩn nào đó trong quá trình chọc dò.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ túi cùng Douglas là gì và cách thức tiến hành chọc dò túi cùng Douglas. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề liên quan đến túi cùng douglas là gì hãy để lại bình luận tại bài viết. Đội ngũ bác sĩ tham vấn của MarryBaby sẽ giúp giải đáp ngay nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Culdocentesis
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK564360/
Ngày truy cập: 26/8/2021

2. Culdocentesis
https://www.ucsfbenioffchildrens.org/medical-tests/culdocentesis
Ngày truy cập: 26/8/2021

3. Culdocentesis
https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/culdocentesis
Ngày truy cập: 26/8/2021

4. Diagnostic Utility of Culdocentesis in Patients With a Suspicious Adnexal Mass
https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT02109367
Ngày truy cập: 26/8/2021

5. Culdocentesis
https://www.ajronline.org/doi/abs/10.2214/ajr.170.5.9574606
Ngày truy cập: 26/8/2021

x