Sự phát triển
của bé

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi và 5 biến chứng nguy hại cho sức khỏe trẻ

Tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi nổi bật với những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy, táo bón… Tuy nhiên, mẹ cũng nên biết đến những biến chứng nguy hại khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2016 trên toàn thế giới có hơn 52 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do rối loạn tiêu hóa gây ra. Tại Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, tình trạng rối loạn tiêu hóa với triệu chứng thường gặp nhất là tiêu chảy, chiếm tỷ lệ khá cao ở trẻ nhỏ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi thường có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khá rõ ràng

Bên cạnh những triệu chứng thông thường khi trẻ 3 tuổi bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cũng nên đề phòng những biến chứng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trẻ khi bệnh kéo dài.

Giảm khả năng hấp thụ thức ăn

Tình trạng kém hấp thu thức ăn là hậu quả thường gặp nhất do rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi gây ra. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa ở trẻ lâu ngày sẽ ức chế các tuyến tiêu hóa bài tiết và làm cơ thể giảm bài tiết các men tiêu hóa, gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ.

Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ vốn đang hoạt động kém, lại càng khó tiêu hóa thức ăn hơn, dưỡng chất được cơ thể hấp thu lại càng ít hơn rất nhiều.

Do đó, ngay khi trẻ có những vấn đề về rối loạn tiêu hóa như nôn trớ, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón… mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh để tình trạng này kéo dài, làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn, ảnh hưởng lớn đến quá trình tiếp nhận thức ăn của trẻ.

Ăn không ngon miệng, lười ăn

Đây là biến chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ. Hệ tiêu hóa bị rối loạn dẫn đến vị giác thay đổi, khiến trẻ ăn không ngon miệng, sợ ăn và biếng ăn. Mẹ cần cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời để tình trạng biếng ăn sẽ không trở nên nặng nề hơn.

Lúc này, trẻ ăn ngày càng ít, thức ăn không đủ để nuôi cơ thể, ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng trưởng của trẻ.

Suy dinh dưỡng

Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ kéo dài, các bé sẽ không nhận được đủ dinh dưỡng để phát triển, dẫn đến còi cọc, suy dinh dưỡng.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi thường gây tiêu chảy, táo bón, đầy bụng khó tiêu, trào ngược dạ dày, miễn dịch kém, mệt mỏi, dị ứng và làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể… lâu ngày dẫn đến suy dinh dưỡng khó hồi phục.

Suy giảm sức đề kháng

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi 1

Cảm giác ăn không ngon khiến trẻ trở nên biếng ăn là hậu quả khi trẻ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa, sức đề kháng của trẻ bị suy giảm nghiêm trọng, không đủ khả năng chống chọi với nhiều loại bệnh tật. Do đó, với trẻ thường đối mặt với rối loạn tiêu hóa sẽ rất dễ bị nhiễm những bệnh về viêm đường hô hấp trên và cảm cúm, nhất là mỗi khi thời tiết thay đổi, quá nóng hoặc quá lạnh…

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nguy cơ cao bị các bệnh lý nhiễm khuẩn nguy hiểm một cách thường xuyên và tái đi tái lại, thậm chí có thể gây tử vong như tiêu chảy, viêm phổi, sởi…

Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, lười vận động, khó tập trung… ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, đặc biệt là làm giảm chất lượng cuộc sống và sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi với biểu hiện tiêu chảy kéo dài dễ khiến trẻ rơi vào tình trạng mất nước, mất chất điện giải dẫn tới nguy cơ suy nhược cơ thể, suy thận, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được bù nước và chất điện giải kịp thời.

Chậm lớn, ít tăng cân

Rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến trẻ biếng ăn, hoặc có ăn nhưng không hấp thu nên dễ rơi vào tình trạng chậm lớn, cân nặng không đạt chuẩn so với bạn bè đồng trang lứa. Đồng thời, tình trạng rối loạn tiêu hóa còn gây ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Dẫn đến nguy cơ cao trẻ bị thiếu vi chất, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ cơ xương, gây thấp còi, chậm lớn.

Để phòng tránh những biến chứng lâu dài với vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi, các mẹ nên nhanh chóng cho trẻ đi khám ngay khi thấy những triệu chứng bất thường của bệnh.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên biết cách điều trị chứng rối loạn tiêu hóa và chú ý bổ sung lợi khuẩn cho trẻ thường xuyên để sức khỏe hệ tiêu hóa của con luôn ổn định.

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT