Sự phát triển
của bé

Dùng thuốc kháng sinh: Cẩn thận lợi bất cập hại

Kháng sinh không phải là câu trả lời cho tất cả các loại bệnh mà bé gặp phải. Đặc biệt, nếu sử dụng không đúng cách, các loại kháng sinh có thể khiến con bạn rơi vào tình trạng nguy kịch

Có bệnh là phải dùng kháng sinh?
Mỗi năm, một em bé có thể đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau, từ cảm lạnh, cúm đến viêm họng, viêm phổi… Suy nghĩ rằng thuốc kháng sinh là lựa chọn hàng đầu để nhanh chóng cắt đứt cơn bệnh là sai lầm của rất nhiều phụ huynh.

Kháng sinh chỉ tiêu diệt các loại vi khuẩn và không có tác dụng đối với các virus. Không nên cho con uống kháng sinh khi bé được chẩn đoán là nhiễm virus, thủ phạm đứng sau rất nhiều bệnh như cảm lạnh, ban đỏ nhiễm khẩn cấp (hay còn gọi là bệnh thứ 5), tay chân miệng…

>> Xem thêm: Cho trẻ uống thuốc: Uống đúng cách

Những tác dụng phụ không ngờ
Kháng sinh có thể gây ra 3 dạng tác dụng phụ theo nhiều cấp độ khác nhau: dị ứng, nhiễm độc các cơ quan, loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy.

Di ứng do kháng sinh có thể được biểu hiện nhẹ dưới dạng nổi mẩn, ngứa, phát ban. Nếu con bạn bị dị ứng nặng dẫn đến sốc phản vệ, bé có thể tử vong.

Dùng kháng sinh không đúng cách cũng có thể gây nhiễm độc các cơ quan, bao gồm nhiễm độc gan, thận, tế bào máu, thần kinh thính giác và xương, răng.

Một tác dụng phụ thường gặp của kháng sinh là gây tiêu chảy. Hiện tượng này có thể khiến trẻ bị mất nước nghiêm trọng và thiếu vitamin.

Thuốc kháng sinh: Lợi bất cập hại

Thuốc kháng sinh không phải là câu trả lời cho mọi loại bệnh

Những nguy cơ khác
Ngoài các tác dụng phụ kể trên, nếu sử dụng kháng sinh khi không cần thiết có thể khiến các vi khuẩn bị lờn thuốc. Nếu bệnh tái phát, bé sẽ phải sử dụng một loại kháng sinh mạnh hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh rộng rãi trong cộng đồng có thể khiến cho các loại vi khuẩn phát triển thành các chủng vi khuẩn mới mạnh hơn, độc tính cao hơn.

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng kháng sinh
Để tránh cho con khỏi những nguy hiểm khi dùng kháng sinh sai cách, các bố mẹ nên bỏ túi một số bí quyết dưới đây:

-Hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh khi con bị ho, đau họng, nhức đầu, sổ mũi hay sốt, nhất là khi chưa được bác sĩ chẩn đoán bệnh.

– Nếu con bạn được chẩn đoán là nhiễm virus, kháng sinh sẽ không giúp ích. Bạn có thể hỏi bác sĩ xem bé có nên dùng một số loại thuốc giảm đau thông thường hay không.

-Trong trường hợp bác sĩ chỉ định kháng sinh, bạn cần kiểm tra lại bé có nhất thiết phải dùng hay không.

-Khi con cần phải sử dụng kháng sinh, cần dùng đủ liều được bác sĩ ghi trong toa. Không tự ý ngưng thuốc khi thấy bệnh thuyên giảm vì điều này có thể khiến bệnh nhanh chóng diễn tiến nặng hơn.

-Không sử dụng lại kháng sinh còn thừa

-Bạn cần yêu cầu bệnh viện tiêm mũi tiêm thử nếu sử dụng kháng sinh dạng tiêm cho con.

-Cần trình bày rõ cho bác sĩ và bệnh viện những loại thuốc bé đã sử dụng, sử dụng trong thời gian bao lâu, các thuốc bé bị dị ứng

-Nếu thấy cần thiết, bố mẹ nên yêu cầu bác sĩ làm kháng sinh đồ trước khi chỉ định thuốc để tránh những hậu quả đáng tiếc khi dùng sai thuốc.

-Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng: Một số loại kháng sinh như nhóm penicillin, nhóm cephalosporin, nhóm macrolid cần phải được uống cách xa bữa ăn 1 đến 2 giờ. Nếu cho con ăn hoa quả có vị chua, bạn cần tránh xa giờ uống kháng sinh từ 1 đến 2 giờ…

Thảo luận từ cộng đồng:

 MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Hiểu con qua từng tiếng khóc (QC)

Chưa có năng lực biểu đạt ngôn ngữ, gào khóc chính là phương thức quan trọng để trẻ sơ sinh biểu lộ tình cảm, phản ứng với thế giới kích thích bên ngoài. Lần đầu làm mẹ, bạn nên tập làm quen và hiểu ngôn ngữ đặc thù này bằng cách tỉ mỉ quan sát và lắng nghe.

1001 lý do phía sau tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Lượt xem: 121.790
Đăng ngày: 23/02/2018 bởi Thùy Dung
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT