Sự phát triển
của bé

Chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) và những liệu pháp điều trị

80% những trẻ đã từng trị liệu về ADHD cần tiếp tục điều trị, theo dõi cho đến tuổi thanh thiếu niên và hơn một nửa trong số này sẽ tiếp tục hành trình cho đến tuổi trưởng thành. Mặc dù biểu hiện của trẻ đã được cải thiện nhưng chúng vẫn cần tiếp tục học cách kiểm soát sự rối loạn của mình

Việc chẩn đoán bệnh tăng động giảm chú ý như thế nào?

Bác sĩ của bé sẽ khám tổng quát cho bé và xem lại lịch sử điều trị cũng như các mối quan hệ xã hội của bé trước đây như thế nào. Ngoài ra, họ sẽ cần biết vê quá trình mang thai của bạn, các thành viên trong gia đình bạn có ai đã từng mắc ADHD chưa và những khó khăn về mặt cảm xúc mà con bạn đã trải qua như thế nào. Bác sĩ sẽ yêu cầu bé làm một số xét nghiệm để loại trừ những vấn đề liên quan đến khả năng nghe và nhìn ở bé.

Bác sĩ của bé có thể sẽ đề nghị bạn đưa bé đến khám ở một nhà tâm lý hay tâm thần học, một bác sĩ nhi khoa chuyên khoa phát triển hay một chuyển gia về sức khỏe tâm lý. Bằng chuyên môn và kinh nghiệm của mình, các chuyên gia, bác sĩ này sẽ yêu cầu làm một số xét nghiệm khác nhau và phù hợp với bé như kiểm tra trí nhớ, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng nghe ở trẻ. Bên cạnh đó, họ sẽ yêu cầu bạn hoặc người phụ trách chăm sóc bé (cô giáo, trường học, bảo mẫu…) điền vào bảng câu hỏi với trả lời được sắp xếp từ “không bao giờ” đến “luôn luôn”, chẳng hạn như “Bé của bạn có thường vận động liên tục không?

Cách nhận biết chứng tăng động giảm chú ý (ADHD)

Cách nhận biết chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) Bạn thấy bé con cứ nghịch ngợm và chạy nhảy không ngừng ư? Liệu có phải bé đã mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) không?

Đồng thời, họ sẽ quan sát để tìm kiếm những hành vi biểu hiện ở bé có liên quan đến ADHD. Họ có thể sẽ yêu cầu những người chăm sóc bé viết một lá thư để mô tả lại những hành vi điển hình ở bé bởi vì khi gặp bác sĩ, bé có thể “ngoan” hơn, khác với ngày thường nên sẽ khó chẩn đoán bệnh hơn. Bác sĩ và những người trong giới chuyên môn sẽ cùng nhau đưa ra chẩn đoán cuối cùng về tình trạng của bé.

Các liệu pháp điều trị ADHD

Bạn có thể lựa chọn dựa vào gia đình, hành vi hay là thuốc để điều trị cho bé. Phần lớn các chuyên gia điều trị đều cho rằng liệu pháp gia đình và hành vi là đã đủ đối với trẻ mẫu giáo.

Liệu pháp Gia đình: Đây được xem là cách tốt nhất để bạn chiến đấu với ADHD. Liệu pháp này hay còn gọi là liệu pháp “giáo dục tư tưởng cho cha mẹ”. Theo đó, cha mẹ sẽ học cách tự giải quyết sự thất vọng, mệt mỏi của mình trước những hành vi của trẻ, luôn suy nghĩ tích cực và điều chỉnh kì vọng của mình.

Liệu pháp hành vi: Liệu pháp này sẽ hướng dẫn bạn cách cấu trúc lại những tình huống ở nhà và ở trường để hạn chế những yếu tố kích thích hay có thể làm bé phân tâm không cần thiết. Ngoài ra, bé sẽ được hỗ trợ để chuẩn bị tâm lý đối mặt với một số tình huống cụ thể và sự chuyển đổi từ hoạt động này sang hoạt động khác.

Liệu pháp dùng thuốc điều trị ADHD: nhà sản xuất thuốc khuyến cáo không nên điều trị bằng thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi, mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy liệu pháp này có thể áp dụng cho trẻ 4 tuổi. Các thuốc điều trị đều thuộc nhóm thuốc kích thích như methylphenidate (Ritalin) và dextroamphetamine (Dexedrine). Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng những loại thuốc này sẽ giúp điều chỉnh lại mức độ truyền dẫn thần kinh trong não. Những loại thuốc này có mức độ tác dụng nhanh chậm khác nhau.

Chăm sóc trẻ: Dùng thuốc đúng nơi đúng chỗ

Chăm sóc trẻ: Dùng thuốc đúng nơi đúng chỗ Trong rất nhiều trường hợp, sử dụng thuốc không phải là một cách chăm sóc trẻ tốt. Có những căn bệnh sẽ tự động ra đi mà không cần đến sự tác động của nhân tố bên ngoài. Mẹ chỉ nên dùng thuốc khi thật sự cần thiết. Dưới đây là một số lời khuyên trong những trường hợp thường gặp

Bạn cần biết rằng ADHD là một thuật ngữ tương đối mới và được giới truyền thông chú ý khá nhiều trong thời gian gần đây. Các chuyên gia vẫn đang nỗ lực để quyết định xem liệu pháp nào là tốt nhất và theo nhiều nghiên cứu mới đây thì những lời khuyên, chia sẻ từ bạn bè, người thân về những gì bạn nên làm là những điều bạn cần nghe và sẽ rất hữu ích đối với bạn. Cách tốt nhất để giải quyết bất cứ sự hoang mang, lo lắng trong bạn chính việc bạn phối hợp chặt chẽ với bác sỹ tư vấn và bác sỹ trị liệu của bé, tập trung vào những giải pháp có thể là tốt nhất cho con mình.

MarryBaby

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Lưu ý an toàn cho phụ nữ dùng mỹ phẩm khi mang thai (QC)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai ảnh hưởng xấu tới con. Tuy nhiên nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ là chính đáng dù ở lứa tuổi và hoàn cảnh nào đi nữa. Cùng tìm hiểu xem dùng mỹ phẩm khi mang thai như thế nào là an toàn nhé.

Gợi ý bộ mỹ phẩm giúp da trắng sáng cho mẹ bầu

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 16/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  1
 • Ssarah
  • 10 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  2
 • Dương Mai
  • 63 chủ đề | 
  • 355 trả lời
  tích lũy được 89 điểm
  3
 • Trần Thi
  • 4 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15560 trả lời
  tích lũy được 24 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT