Sự phát triển
của bé

Dạy trẻ văn hóa nhận tiền lì xì thế nào cho phải phép?

Ngày Tết nguyên đán là dịp vui nhất trong năm của trẻ nhỏ. Trong đó, tiền lì xì là một trong những món làm chúng háo hức nhất. Mừng tuổi cho trẻ vào ngày đầu nă đã là nét đẹp văn hóa ngàn năm nay của Việt Nam. Vậy ứng xử với văn hóa thế nào cho phải phép là điều mà các bậc cha mẹ đừng quên dạy bảo con.

Cho và nhận tiền lì xì đầu năm mới là một trong những phong tục đậm nét văn hóa của người Việt. Tặng tiền mừng tuổi cho con trẻ không đơn thuần là chỉ đưa tiền cho chúng, mà cần được cho vào phong bao trang trọng.

Mỗi bao lì xì thể hiện sự quan tâm, yêu thương của những người trong gia đình. Đó cũng thể hiện lời chúc lành của người lớn trao cho trẻ con.

Tiền lì xì là gì?

Tiền mừng tuổi trong văn hóa Việt Nam

Trong một bài viết xuất hiện cách đây khá lâu, người Việt thời thượng cổ không có ngày sinh nhật riêng. Họ quan niệm cứ qua một năm mới là sẽ thêm tuổi mới. Ngày đầu năm vì vậy cũng trở thành ngày đón tuổi mới chung.

Trong ngày này, người lớn thường cho trẻ con đồng xu, gọi là tiền mừng tuổi. Trẻ con cho những đồng xu đó vào một cái ống nứa (hoặc tre) còn nguyên 2 đầu mắt, cưa xéo một nhát ở một phía dài cỡ hơn đốt ngón tay, nhét đồng tiền xu vào đấy.

Vào đêm Giao thừa, trẻ con rủ nhau thành một nhóm chừng mươi mười lăm đứa. Mỗi đứa cầm một ống đựng xu, khi lắc kêu réo rắc. Đám trẻ vừa đi vừa hát đồng dao bài Xúc xắc xúc xẻ. Tiếng hát, tiếng đồng xu va vào ống rộn rã cả xóm làng.

BÀI XÚC XẮC XÚC XẺ

Xúc xắc xúc xẻ
Nhà nào còn đèn còn lửa
Mở cửa cho chúng tôi vào
Bước lên giường cao: Có đôi rồng ấp
Bước xuống giường thấp: Có đôi rồng chầu
Bước ra đằng sau: Có nhà ngói lợp
Ngựa ông còn buộc
Voi ông còn cầm
Ông sống một trăm linh năm tuổi lẻ
Vợ ông sinh đẻ
Những con tốt lành…

Cứ tới nhà nào khá giả, lũ trẻ đứng lại hát bài này. Người trong nhà lấy tiền xu ra mừng tuổi cho trẻ con. Với món tiền này, trẻ có thể mua kẹo dồi, kẹo bi, mua giấy viết đi học…

Tiền lì xì cho trẻ

Nguồn gốc tiền lì xì

Tiền lì xì để trong phong bao đỏ là một phong tục tiếp biến từ văn hóa Trung Hoa. Đó là lệ đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu son rực rỡ để mừng tuổi trẻ em.

“Lì xì” có gốc là từ 利市 (lợi thị) trong tiếng Trung. Từ này có nghĩa tiền lời thu được, hoặc còn có nghĩa tốt lành, có vận may mắn… Truyện kể rằng: Ngày xưa, khi ông Táo lên chầu trời, bọn quỷ thừa cơ không ai cai quản, quấy phá khắp nơi. Dân làng cầu xin Trời Phật giúp.

Bụt hạ phàm, bày cho người dân đối phó với quỷ dữ bằng cách treo cột cao ngoài sân, rồi vắt chiếc áo cà sa lên đó. Bóng chiếc áo trải rộng, đuổi bọn quỷ về biển Đông, mang lại êm ấm cho người dân. Đó là nguồn gốc cây nêu ngày Tết.

Đối với trẻ con, Bụt cho mỗi đứa trẻ một đồng xu gói trong giấy đỏ, dặn gia đình đặt dưới gối khi con ngủ. Đồng tiền này làm quỷ chói mắt, sợ oai Phật Trời mà bỏ chạy. Người ta tin vào tích này, cứ đến Tết là tặng trẻ những đồng xu nhỏ để xua đuổi quỷ dữ.

Dạy con trẻ văn hóa nhận tiền lì xì

Cho trẻ tiền lì xì đầu năm là nét đẹp văn hóa, nên cha mẹ hãy kể cho con nghe về ý nghĩa tiền lì xì, và dạy con ứng xử để con trẻ trân trọng và có cách tiếp nhận món tiền mừng tuổi văn minh hơn.

Dạy con chào hỏi

Khi khách đến nhà, hoặc khi đưa trẻ đi chúc Tết, cha mẹ nên dạy con chào hỏi lễ phép, chúc Tết người lớn bằng những câu đơn giản, dễ học.

Lời chúc của con trẻ có thể ngây ngô, nhưng rất dễ thương và mang lại niềm vui cho gia đình, cho người khác.

Dạy con cảm ơn khi nhận bao lì xì

Khi nhận tiền lì xì từ người lớn, khách khứa đến nhà, trẻ phải khoanh tay cảm ơn và đưa hai tay ra đón nhận. Đây là cách lễ phép để thể hiện sự cảm ơn và trân trọng người cho lì xì.

Không xé phong bao và đếm tiền ngay trước mặt khách

Hành vi này đang làm nét đẹp cho tiền lì xì trở nên xấu xí rất nhiều. Tiền mừng tuổi thường không phải là món tiền lớn, mang giá trị may mắn là chủ yếu. Do đó, việc trẻ xé phong bao, đếm tiền hoặc so đo ít nhiều là việc rất bất lịch sự, làm cả cha mẹ và người khách ngại ngần.

Hành động xấu chắc chắn sẽ làm cho khách cảm thấy khó chịu. Con tuyệt đối không được xé phong bao tiền mừng ra. Con có thể gửi mẹ cầm giúp, hoặc cho vào chiếc túi nhỏ. Khi trở về nhà, con cần cho tất cả những phong bao đó vào trong một chiếc túi và đặt dưới gối ngủ của con.

Dạy trẻ cách nhận tiền lì xì

Dù con còn bé, mẹ cũng nên dạy con khi nhận tiền lì xì nên cất vào túi, hoặc nhờ cha mẹ cất, không xé ra xem và đếm trước mặt khách

Dạy con dùng tiền lì xì hợp lý

Trong những ngày Tết, gia đình đủ đầy các món ngon, trẻ không cần phải chi tiêu gì. Do vậy, thường khi hết Tết, trẻ mới lôi tiền lì xì ra tổng kết và lên kế hoạch sắm sửa. Cha mẹ cần dạy con cách sử dụng hợp lý số tiền lì xì đó.

Cha mẹ nên hỏi con về cách sử dụng món tiền này, xem có phù hợp hay không. Cha mẹ có thể đưa con đi đến cửa hàng, cho con tự chọn đồ và tự trả tiền. Việc này sẽ giúp con ý thức hơn về giá trị đồng tiền và học cách sử dụng.

Tổng hợp

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 14752 điểm
  1
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 12108 điểm
  2
 • Ngọc Hồng
  • 614 chủ đề | 
  • 3688 trả lời
  tích lũy được 10470 điểm
  3
 • Mẹ Kem
  • 622 chủ đề | 
  • 7417 trả lời
  tích lũy được 9834 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8558 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT