Sự phát triển
của bé

Dạy bé học toán qua các trò chơi

Các bé mẫu giáo thường được học tất cả những kỹ năng toán học ban đầu ở trường như: nhận biết hình dạng, kiểu dáng, đếm số và phân loại. Ở tuổi này, bé có thể đếm tới 20 hoặc hơn. Nếu bạn muốn bé yêu các con số, sao không chỉ cho bé thấy toán học là một phần rất thân quen trong cuộc sống hàng ngày để bé không còn thấy khó?

Làm bếp cũng có thể dạy con học toán? (QC)

Không chỉ làm bếp, mẹ có thể dễ dàng dạy con học toán trong khi xếp quần áo, đi cầu thang hoặc siêu thị. Chuyện thật hay đùa? Xem ngay để biết nhé!

Tùy theo cách tiếp thu của mỗi bé mà bạn có thể sáng tạo ra những trò chơi khác nhau để việc học toán trở nên đầy hào hứng. 

Với các bé dễ tiếp thu bằng hình ảnh

Chơi tìm số: Khi bạn lái xe vòng quanh thành phố, khuyến khích bé tìm những con số có trên đường, các bảng hiệu cửa hàng, các biển báo và đọc to các con số được tìm thấy. Ở độ tuổi này, khả năng nhận biết các số từ 0 đến 20 là một kỹ năng quan trọng đối với bé.

Vẽ theo thứ tự: Mẹ có thể mua cho bé những cuốn sách vẽ tranh bằng cách nối các điểm theo số thứ tự. Ở các trang báo thiếu nhi cũng thường in loại tranh vẽ này.

Gọi điên thoại: Viết số điện thoại của bạn bè hoặc họ hàng ra giấy và để bé bấm số. Cách này sẽ giúp bé luyện tập cách đọc số từ trái sang phải.

Đoán cân nặng: “Thách” bé đoán trọng lượng của con mèo, cuốn từ điển, ly nước. Sau đó chỉ bé cách dùng cân để xác định cân nặng thật sự. Để bé đoán cân nặng của bé và những thành viên khác trong gia đình. Có thể những suy đoán của bé không chính xác nhưng điều bạn đang dạy bé ở đây là khái niệm trọng lượng và cách ước luợng.

Chơi trò tạo hình: Ví dụ, bạn cho bé những trái nho tím và xanh và để bé xếp thành những nhóm màu khác nhau: tím – xanh, xanh- xanh… Tìm những hình tự nhiên như: những vòng tròn trên thân sâu bướm, những thứ có đôi có cặp như mắt, tai, tay. Trò chơi phát triển kỹ năng này giúp bé giải quyết vấn đề và khả năng suy nghĩ trừu tượng của bé.

>> Xem thêm: 5 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ

Với các bé dễ tiếp thu bằng cách vận động

Tập đếm và phân loại các vật dụng trong nhà: Để chung đũa, thìa ra khay, cho bé phân loại từng thứ và đếm xem mỗi loại có bao nhiêu cái. Thực hiện tương tự với vớ (cho bé phân loại theo màu sắc và kích cỡ), thú nhồi bông (chia nhóm thú to và thú nhỏ; gom gấu bông lại chung một nhóm). Để bé giúp bạn gấp và phân loại quần áo. Có bao nhiêu quần lửng? Bao nhiêu áo sơ mi? Để bé chia thành từng nhóm giúp mẹ nhé.

Tìm hình dạng quanh nhà: Tìm hình vuông, hình tam giác, hình tròn, ngôi sao hoặc bất kỳ hình nào khác. Để bé vẽ và cắt những hình dạng khác nhau trên giấy.

Chơi xếp hình: Trò chơi xếp hình sẽ giới thiệu cho bé các dạng hình học cơ bản, giúp bé nhận biết sự tương quan giữa kích thước và không gian.

Làm sách đếm: Trò này giúp bé phát triển kỹ năng đọc và làm toán: cho bé xem một quyển catalog hoặc tạp chí cũ, sau đó cắt ra những thứ bắt đầu với ký tự “A” và dán chúng lên giấy. Khi hoàn tất, cùng bé đếm tất cả những hình có trên mỗi trang.

Chơi xúc xắc: Đổ 2 lần xúc xắc. Hỏi bé lần đổ nào được nhiều điểm hơn, bé sẽ sớm nhận ra những dấu chấm tượng trưng cho số điểm: 5 chấm tương ứng với 5 điểm.

>>Xem thêm: Lợi ích của vận động đối với sức khỏe bé

Với các bé dễ tiếp thu bằng cách lắng nghe

Những bài hát tập đếm: “Một với một là hai, hai thêm hai là bốn…” Những bài hát như thế này giới thiệu cho bé phép tính cộng cơ bản.

Cùng tạo công thức với bé: Đưa cho bé những chiếc cốc và chén để bé đong đo nguyên liệu trong khi bạn đọc to hướng dẫn. Đó là một cách dễ dàng để giới thiệu cho bé những khái niệm như thể tích, trọng lượng và thậm chí là phân số.

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Hiểu con qua từng tiếng khóc (QC)

Chưa có năng lực biểu đạt ngôn ngữ, gào khóc chính là phương thức quan trọng để trẻ sơ sinh biểu lộ tình cảm, phản ứng với thế giới kích thích bên ngoài. Lần đầu làm mẹ, bạn nên tập làm quen và hiểu ngôn ngữ đặc thù này bằng cách tỉ mỉ quan sát và lắng nghe.

1001 lý do phía sau tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Lượt xem: 146.415
Đăng ngày: 23/02/2018 bởi Thùy Dung
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Mẹ Bin Bo
  • 273 chủ đề | 
  • 7365 trả lời
  tích lũy được 98 điểm
  1
 • nguyễn thị thoan
  • 530 chủ đề | 
  • 14222 trả lời
  tích lũy được 51 điểm
  2
 • mẹ xí muội
  • 242 chủ đề | 
  • 3219 trả lời
  tích lũy được 43 điểm
  3
 • MarryBaby
  • 233 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  4
 • Hạ Vũ Ơi
  • 514 chủ đề | 
  • 11012 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT