Sự phát triển
của bé

Dùng que thử thai có chính xác không? Bạn đừng để bị… "lừa" nhé!

Que thử thai có chính xác không phụ thuộc nhiều vào cách bạn sử dụng. Sử dụng sai cách, không đúng thời điểm hoặc dùng que thử thai quá hạn cũng có thể làm kết quả sai lệch rất nhiều.

Que thử thai có chính xác không? Que thử thai có sai không? Theo thống kê, độ chính xác của que thử thai có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, tỷ lệ này chưa phải là giải đáp cuối cùng cho thắc mắc về độ chính xác của nó.

Lý do là vì nếu sử dụng sai cách, sai thời điểm hoặc dùng que thử thai hết hạn, kết quả thử thai cũng có thể “đổi trắng, thay đen” ngay.

Que thử thai là gì?

Trước khi muốn biết que thử thai có chính xác không thì cần tìm hiểu sâu về sản phẩm này. Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin).

Đó là hợp chất do nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu phụ nữ. Hormone này chỉ được sinh ra khi nhau thai đã bắt đầu hình thành và phát triển.

Lượng hCG sẽ tăng dần trong trong giai đoạn này. Que thử được thiết kế có thể xác định bạn đã mang thai hay chưa dựa trên nồng độ hormone này. Hormone hCG được xem như là một hormone thai kỳ vì nó được sản xuất bởi nhau thai sau khi phôi đã bắt đầu làm tổ.

Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi phôi đã làm tổ và tiết hormone vào máu. Que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa nguyên tắc có sự hiện diện của nồng độ hormone HCG trong máu hoặc trong nước tiểu để kết luận bạn có mang thai hay không.

 

Que thử thai có chính xác không

Việc dùng que thử thai có chính xác không còn tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố khác nhau

Một que thử thai sẽ có 2 vạch, 1 vạch làm chuẩn và một vạch hiển thị kết quả. Nếu bạn có thai, trên que thử vạch hiển thị kết quả sẽ hiển thị nếu có sự xuất hiện của hCG trong nước tiểu.

Đây là lý do khiến nhiều người thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa “mới biết mình có thai”, “dấu hiệu mang thai” hay “mới mang thai”. Ngược lại, kết quả âm tính, tức là sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch đồng nghĩa với việc bạn không có thai, hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

Độ chính xác của que thử thai đã được kiểm chứng từ nhiều năm qua. Bất kì phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản, còn kinh nguyệt, đều cần phải được khuyến cáo thử thai. Điều đó quan trọng cho sức khỏe của chính bạn và cũng cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc và môi trường làm việc.

Cách sử dụng que thử thai

Que thử thai kiểm tra sự hiện diện của một hocmon gọi là Human chorionic gonadotropin (hCG) trong nước tiểu. hCG chỉ xuất hiện khi người phụ nữ mang thai, do chỉ được sản xuất khi trứng đã thụ tinh đính vào phía ngoài tử cung hay cấy vào niêm mạc tử cung.

Có nhiều cách khác nhau để thu thập mẫu nước tiểu cho xét nghiệm như sau:

 • Đựng nước tiểu trong một cốc nhỏ và nhúng que thử vào đó
 • Đựng nước tiểu trong một cốc nhỏ, dùng ống hút nhỏ một ít nước tiểu lên phần đựng mẫu
 • Đưa que thử vào vị trí thích hợp để hứng nước tiểu giữa dòng

Sau thời gian chờ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, kết quả sẽ được thể hiện theo những cách sau:

 • Đổi màu
 • Vạch
 • Dấu hiệu, như dấu (+) hoặc dấu (-)
 • Hiện chữ “có thai” hay “không có thai”

Những lỗi thường gặp ảnh hưởng kết quả thử thai

Nếu bạn thắc mắc que thử thai có sai không, còn cần xem xét lại các lỗi thường gặp này:

1/ Dùng que thử thai quá hạn

Một que thử thai sẽ có hạn sử dụng khoảng 2-3 năm kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, những loại hóa chất giúp bạn nhận biết sự có mặt của hoóc-môn hCG sẽ không còn hiệu nghiệm nữa. Vì vậy, khi mua que thử thai, bạn nên xem kỹ hạn sử dụng để tránh “rinh” sản phẩm hết hạn về nhà.

Sử dụng que thử thai, tưởng dễ mà không dễ

2/ Sử dụng que thử thai quá sớm

Sử dụng que thử thai quá sớm, khi nồng độ hCG chưa đủ cao để có thể nhận diện. Bởi sau khi thụ tinh, trứng cũng mất một khoảng thời gian di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ. Chỉ lúc này, cơ thể mới bắt đầu sản xuất hoóc-môn hCG và que thử thai mới có thể hoạt động chính xác.

Theo hướng dẫn sử dụng cũng như khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên dùng que thử thai khi thấy trễ kinh hoặc khi phát hiện một vài dấu hiệu mang thai tuần đầu.

3/ Đọc kết quả sai thời điểm

Ngay khi nước tiểu thấm dần, bạn phải đợi khoảng 1-2 phút để que thử thai định vị kết quả. Tùy từng hãng sản xuất cũng như loại que thử thai, thời gian cho kết quả chính xác nhất là từ 5 -15 phút. Sau khoảng thời gian này, vạch thứ 2 có thể sẽ mờ dần đi, làm bạn cảm thấy bối rối không phân biệt được kết quả.

Cách sử dụng que thử thai chính xác

Que thử thai có sai không? Muốn biết que thử thai có chính xác không cần phải tìm hiểu cách sử dụng đúng của sản phẩm này:

 • Chuẩn bị một ly/ cốc nhỏ đựng nước tiểu
 • Tháo que thử thai, cầm trên tay đúng theo hướng mũi tên
 • Cho que thử thai vào ly đã chứa nước tiểu, chú ý không để nước ngập quá mũi tên
 • Chờ 5-10 phút sau đó lấy que ra
 • Tiếp tục chờ thêm khoảng 3 phút để kết quả xuất hiện

 Dùng que thử thai có chính xác không

Lưu ý khi dùng que thử thai

Khi dùng que thử thai bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Dùng que thử thai là cách thử thai có chính xác không cũng phụ thuộc vào thời điểm bạn thử nước tiểu. Theo khuyến cáo, bạn nên thử thai vào buổi sáng sớm khi vừa mới thức dậy, bởi lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu ở mức cao nhất.
 • Nếu có thói quen thức khuya hoặc đi tiểu đêm, bạn cũng có thể tận dụng thời điểm này để thử. Vào lúc này, nước tiểu sẽ không bị pha loãng như khi bạn uống thêm nước nên độ chính xác cũng cao hơn.
 • Kiểm tra que thử thai trước khi sử dụng. Đảm bảo que thử không có dấu hiệu bị mở từ trước và vẫn còn hạn sử dụng.
 • Tốt nhất, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Mỗi nhà sản xuất sẽ có những lưu ý riêng.
Bạn đã biết hạn dùng một que thử thai?

Bạn đã biết hạn dùng một que thử thai? Nhiều chị em chưa từng có ý niệm về hạn dùng của một que thử thai, nhưng sự thật là chúng không còn chính xác khi đã quá đát. Thời hạn sử dụng que thử thai là bao lâu? Bảo quản như thế nào để có thể sử dụng chúng hiệu quả? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé

Que thử thai có chính xác không khi kết quả 2 vạch nhưng không mang thai?

Que thử thai có chính xác không và hoạt động theo nguyên lý nào? Que thử thai hoạt động dựa trên nguyên lý dò tìm hCG trong cơ thể. Tuy nhiên, ngoài mang thai, nồng độ hCG cũng có thể tăng cao do những lý do sau đây:

1. Thai trứng hay còn gọi là chửa trứng

Hiện tượng này thường xảy ra do bất thường của gai nhau thai, tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho, chiếm phần lớn buồng tử cung. Trường hợp mang thai trứng cũng có mức độ hCG tăng cao làm que thử cho kết quả 2 vạch nhưng lại không thấy tim thai khi siêu âm.

2. Thai ngoài tử cung

Vì một lý do nào đó nên trong quá trình di chuyển đến tử cung, trứng được thụ tinh phát triển ở một nơi khác ngoài tử cung. Lúc này, lượng hCG cũng tăng cao, nhưng bạn sẽ bị băng huyết, rong huyết và đau bụng.

3. Đang tiêm hCG hoặc sử dụng thuốc có hCG

Đây là những loại thuốc thường được dùng kết hợp để điều trị vô sinh, hiếm muộn. Nếu đang tiếp nhận điều trị, bạn chỉ nên thử thai khi có yêu cầu của bác sĩ. Que thử thai có thể sẽ không cho kết quả chính xác khi bạn sử dụng các loại thuốc này.

Vậy sao khi tìm hiểu que thử thai có chính xác không, ắt hẳn bạn đã có được câu trả lời rồi phải không nào! Hãy cẩn thận khi chọn cho mình một chiếc que thử thai khi cần thiết, bạn nhé!

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT