Sự phát triển
của bé

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi sống động qua hình ảnh

Các giai đoạn phát triển của thai nhi sinh đôi có điểm nào khác biệt? Những hình ảnh và thông tin dưới đây về sự phát triển của song thai sẽ giúp mẹ hiểu hơn về sự phát triển của thai đôi trong suốt thai kỳ.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi cũng sẽ trải qua các giai đoạn phát triển tương tự như các trường hợp mang thai bình thường khác. Tuy nhiên, mẹ bầu sẽ được theo dõi kỹ lưỡng và siêu âm nhiều hơn để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Thai đôi tuần 3

Trong các trường hợp mang thai đôi, hình ảnh thai đôi cho thấy mỗi bé có một dây rốn riêng, nhưng không phải lúc nào cũng có nhau thai, túi ối và lớp màng bên ngoài riêng. Điều này tùy thuộc vào việc các bé là thai đôi cùng trứng hay khác trứng.

Đối với các bé thai đôi khác trứng, mỗi bé sẽ có dây rốn, túi ối, nhau thai và màng bọc bên ngoài riêng. Tất nhiên, việc được hình thành từ 2 trứng khác nhau và thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau sẽ khiến các bé không giống hệt nhau mà chỉ giống nhau ở mức độ bình thường như các anh chị em khác.

Đối với các cặp thai đôi cùng trứng, tùy thuộc vào thời điểm phân chia mà bé có thể có túi ối và nhau thai tách riêng hay không.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Hình minh họa phôi thai đôi làm tổ trong tử cung của mẹ ở tuần thứ 3

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần

Quá trình phát triển của thai nhi đi qua một mốc quan trọng vào tuần này: Hệ thần kinh của bé bắt đầu được hình thành. Ống thần kinh, nơi sẽ tạo thành não, tủy sống và hệ thống thần kinh của bé đang được tạo lập. Tim và hệ tuần hoàn của các bé cũng đang được hình thành.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Dù chỉ mới có kích thước của một hạt giống, những cơ quan quan trọng nhất của các bé đã được hình thành

Những dấu hiệu cho biết bạn mang thai đôi

Những dấu hiệu cho biết bạn mang thai đôi Mang thai đôi hay đa thai làm cho niềm vui làm mẹ của bạn càng được tăng lên gấp bội. Liệu có dấu hiệu mang thai nào có thể chỉ ra rằng bạn đang có nhiều hơn một thiên thần nhỏ? Thử so sánh những dấu hiệu mà bạn đang có với những dấu hiệu dưới đây nhé!

Hình ảnh siêu âm thai đôi 6 tuần

Tuần này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong thai kỳ: Mẹ đã có thể nghe được nhịp tim thai thông qua siêu âm. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy các bé phát triển tốt trong tử cung của mẹ. Đối với các bé thai đôi 6 tuần tuổi, mẹ sẽ nghe thấy cùng lúc 2 nhịp tim.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Tuần thứ 6, hình chụp siêu âm đã cho thấy rõ hai phôi thai tách biệt

Thai đôi 8 tuần

Tuần này tiếp tục đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi: Tim bé đã chia làm 2 ngăn và chẳng bao lâu nữa sẽ hình thành đủ 4 ngăn. Gan, thận, não và các cơ quan khác của các bé cũng đang phát triển phức tạp hơn mỗi ngày.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Hình ảnh siêu âm thai đôi 8 tuần

Thai đôi tuần 12

Tuần 12, các bé đã dài khoảng 5,4 cm tính từ đầu đến mông. Qua siêu âm, bạn có thể thấy một thai nhi lớn hơn thai còn lại. Đây là chuyện hết sức bình thường. Sự khác biệt về kích thước này thường không quá lớn và không đáng lo ngại.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Thai đôi tuần 16

Tương tự quá trình phát triển của thai nhi thông thường, ở tuần này, các cặp thai đôi bắt đầu hình thành dấu vân tay riêng biệt của mình. Móng tay cũng đang hình thành. Các bé cũng đang tích cực mút ngón tay.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Có một điều thú vị là nếu khi siêu âm, bạn thấy bé hay mút tay trái thì nhiều khả năng sau này bé cũng sẽ thuận tay trái

Thai đôi tuần 20

Từ tuần này, bác sĩ sẽ thường xuyên đo chiều dài đầu – chân thay vì đầu – mông như trước đây. Các bé đã dài khoảng 26 cm tính từ đầu đến chân. Bạn sẽ vẫn thấy trong các kết quả siêu âm là một bé to hơn so với bé còn lại.

Tuần này, các bé sẽ trải qua một mốc quan trọng trong toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi: các vùng chịu trách nhiệm về 5 giác quan đã được hình thành trong não bé.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Hình ảnh thai đôi trong bụng mẹ. Tuần này, mẹ có thể cảm nhận rõ sự chuyển động của các bé

Thai đôi tuần 24

Nếu như trước đây, thính giác của các bé chỉ đủ nhạy để nghe thấy âm thanh gần gũi nhất là nhịp tim của mẹ, thì với sự phát triển của thính giác, bé sẽ mau chóng nghe được cả giọng nói của mẹ. Tuần này, môi của bé đã hình thành rõ, đồng thời đôi mắt cũng đã được tạo thành hình.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Vì thính giác của con đã phát triển hơn, mẹ đã có thể bắt đầu nói chuyện và bật nhạc cho các con nghe cùng rồi đấy

Thai đôi tuần 28

Ở giai đoạn này, các bé thường ngủ và thức theo một chu kỳ nhất định. Bạn có thể thấy rằng các con đặc biệt hiếu động vào một giờ cố định trong ngày. Bộ não của các bé phát triển rất nhanh trong thời gian này, đồng thời các giác quan đang trở nên tinh nhạy hơn.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Thai đôi tuần 32

Các bé giờ đây trông đã rất giống với lúc ra đời. Ở thời điểm này, bạn sẽ cảm thấy rằng các bé có cách chuyển động khác với trước đây. Đó là bởi vì bé đã lớn và tử cung trở nên chật chội, không còn đủ không gian cho các bé thỏa thích vẫy vùng như trước đây. Chỉ cần bạn vẫn cảm thấy bé chuyển động tức là mọi thứ đều ổn.

Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Thai đôi tuần 36

Khoảng một nửa số ca sinh đôi và hầu hết các ca sinh ba, sẽ ra đời vào cuối tuần thai thứ 36. Thông thường, các bé sinh đôi sẽ nhẹ hơn so với các bé bình thường. Đến thời điểm này, các cơ quan của bé đều đã được hoàn thiện, ngoại trừ lá phổi đang tiếp tục trưởng thành.

sự phát triển của song thai

Vì một trong hai bé đã di chuyển xuống gần đường sinh, một khoảng không gian phía trên tử cung sẽ được dọn trống và người mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT