Sự phát triển
của bé

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai

Trong tất cả các bộ môn thể dục, yoga là lựa chọn lý tưởng nhất cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải động tác nào cũng phù hợp với phụ nữ mang thai đâu nhé. MarryBaby khuyên bạn nên tránh 5 động tác sau để tránh tác động xấu đến em bé trong bụng nhé!

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai là những tư thế nào? Mẹ bầu mê yoga cần nắm rõ để giữ an toàn cho thai kỳ bởi vì không phải tư thế nào cũng phù hợp với phụ nữ mang thai đâu mẹ nhé.

Không thể phủ nhận lợi ích tuyệt với của việc luyện tập khi mang thai: Cải thiện làn da, ngăn ngừa stress, đồng thời giúp mẹ bầu nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh. Quan trọng hơn cả, vận động khoa học trong thai kỳ sẽ hỗ trợ bạn “vượt cạn” dễ dàng hơn.

Hiệp hội mang thai và Học việc sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến khích mẹ bầu nên dành 30 phút tập luyện khoảng 3-5 ngày trong tuần để duy trì sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Tuy nhiên có nhiều tư thế yoga có thể khiến bạn bị sảy thai. Vì thế 5 tư thế yoga nên tránh khi mang thai sau. Vì thế các tư thế yoga cần tránh khi mang thai sau nhất định bà bầu phải tránh nhé.

1. Tư thế vũ công (natarajasana)

Đây là bài tập cân bằng, yêu cầu bạn phải đứng thăng bằng với một chân. Khi mang thai, trọng lượng cơ thể dồn vào bụng khiến bạn rất khó để lấy thăng bằng. Vì vậy, tư thế vũ công dễ dàng làm bạn ngã, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Do đó, bà bầu nên tránh động tác natarajasana và cá tư thế yêu cần bạn phải đứng bằng một chân nhé.

tư thế yoga cần tránh khi mang thai

Tư thế yoga vũ công cần tránh khi mang thai

2. Tư thế trồng cây chuối

Dù thực hiện bằng đầu hay hai tay, động tác này tuyệt đối cấm kỵ với mẹ bầu. Tư thế trồng cây chuối yêu cầu bạn phải lộn ngược cơ thể, từ đó giảm lượng ôxy nạp vào, có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho thai nhi.

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai

Tư thế yoga trồng cây chuối cần tránh khi mang thai

3. Động tác thở bụng (uddiyana bandha)

Bài tập thở hết sức quan trọng với phụ nữ khi mang thai, nó giúp bạn hít thở dễ dàng hơn đặc biệt trong khoảng thời gian sinh nở. Tuy nhiên, với bài tập thở bụng, bà bầu không nên tập luyện. Uddiyana Bhanda yêu cầu bạn phải giữ hơi thở trong vài phút, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn của thai nhi.

4. Tư thế yoga cần tránh khi mang thai – Tư thế con lạc đà (ustrasana) 

Đây là tư thế yoga cần tránh khi mang thai vì động tác này đòi hỏi người tập phải căng cơ bụng một cách tối đa. Nếu bạn luyện tập khi mang thai, nguy cơ cơ bụng bị rách, đứt hay tổn thương ở những tháng cuối của thai kỳ là rất cao. Nhớ tránh mẹ bầu nhé!

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai

Tư thế con lạc đà cần tránh khi mang thai

5. Tư thế rắn hổ mang (cobra Pose)

Tư thế này tác động nhiều tới vùng bụng, cơ bụng bị kéo căng ra dễ làm ảnh hưởng đến thai kỳ, nhất là trong tam cá nguyệt cuối cùng.

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai

Tư thế yoga rắn hổ mang cần tránh khi mang thai

6. Plank Cross

Động tác này đòi hỏi bạn phải xoắn cơ bụng lại nên dễ gây áp lực lên thai nhi. Khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi, bà bầu tuyệt đối không được tập động tác này nhé

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai  

7. Locust Pose

Đây là tư thế tập cơ lưng và trọng lượng cơ thể lại dồn hoàn toàn xuống bụng vì bụng là điểm duy nhất chạm đất. Điều này sẽ gây chèn ép thai nhi nên không tốt cho thai kỳ.

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai8. Plow Pose

Nằm ngửa bằng nửa thân trên, gập hai chân về phía đầu, mông hướng trần. Tư thế này khiến bụng bị gập lại không tốt cho thai nhi.Tư thế yoga cần tránh khi mang thai

9. Boat Pose

Đây là tư thế tập cơ bụng săn chắc nên toàn bộ lực sẽ dồn vào vùng bụng gây chèn ép thai nhi. Điều này không tốt cho thai kỳ nhất là ở tam cá nguyệt cuối.tư thế yoga cần tránh khi mang thai

Mặc dù yoga cho bà bầu là rất tốt thế nhưng các tư thế yoga cần tránh khi mang thai thì nhất định mẹ bầu không nên tập nhé, nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Bởi vì khi các bộ phận trên cơ thể bị giãn mở quá mức có thể dẫn đến động thai hoặc sảy thai rất nguy hiểm.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
 • Tập luyện trong 3 tháng đầu mang thai
  Tập luyện trong 3 tháng đầu mang thai
  Ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn đã có thể bắt đầu các bài tập thể dục để chuẩn bị một nền tảng sức khỏe tốt cho suốt giai đoạn mang thai và nuôi con nhỏ sau đó. Dưới đây là gợi ý các bài...
 • Tập luyện trong 3 tháng giữa mang thai
  Tập luyện trong 3 tháng giữa mang thai
  Ở tam cá nguyệt thứ 2, bạn vẫn nên duy trì các bài tập thể dục để chuẩn bị một nền tảng sức khỏe tốt cho suốt giai đoạn mang thai và nuôi con nhỏ sau này. Dưới đây là gợi ý các bài tập cho mẹ bầu...
 • Tập luyện trong 3 tháng cuối mang thai
  Tập luyện trong 3 tháng cuối mang thai
  Ở tam cá nguyệt cuối, bạn vẫn nên duy trì các bài tập thể dục để chuẩn bị một nền tảng sức khỏe tốt cho suốt giai đoạn mang thai và nuôi con nhỏ sau này. Dưới đây là gợi ý các bài tập cho mẹ bầu...
 • Tư thế yoga cần tránh khi mang thai
  Tư thế yoga cần tránh khi mang thai
  Trong tất cả các bộ môn thể dục, yoga là lựa chọn lý tưởng nhất cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải động tác nào cũng phù hợp với phụ nữ mang thai đâu nhé. MarryBaby khuyên bạn nên tránh 5 động tác...
 • 7 mẹo đơn giản phòng bệnh khi mang thai
  7 mẹo đơn giản phòng bệnh khi mang thai
  Khi mang thai, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ suy giảm hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh vì thế cũng cao hơn rất nhiều, đặc biệt là cảm cúm. Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu?...
Video mới nhất
Xem thêm
“Thổi bay” cơn đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng (QC)

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ và việc chăm sóc bé yêu.

Gây tê tủy sống và những điều mẹ cần biết

Lượt xem: 315.531
Đăng ngày: 02/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT