Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 09/07/2020

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai
Trong tất cả các bộ môn thể dục, yoga là lựa chọn lý tưởng nhất cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải động tác nào cũng phù hợp với phụ nữ mang thai đâu nhé. MarryBaby khuyên bạn nên tránh 5 động tác sau để tránh tác động xấu đến em bé trong bụng nhé!

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai là những tư thế nào? Mẹ bầu mê yoga cần nắm rõ để giữ an toàn cho thai kỳ bởi vì không phải tư thế nào cũng phù hợp với phụ nữ mang thai đâu mẹ nhé.

Không thể phủ nhận lợi ích tuyệt với của việc luyện tập khi mang thai: Cải thiện làn da, ngăn ngừa stress, đồng thời giúp mẹ bầu nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh. Quan trọng hơn cả, vận động khoa học trong thai kỳ sẽ hỗ trợ bạn “vượt cạn” dễ dàng hơn.

Hiệp hội mang thai và Học việc sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến khích mẹ bầu nên dành 30 phút tập luyện khoảng 3-5 ngày trong tuần để duy trì sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Tuy nhiên có nhiều tư thế yoga có thể khiến bạn bị sảy thai. Vì thế 5 tư thế yoga nên tránh khi mang thai sau. Vì thế các tư thế yoga cần tránh khi mang thai sau nhất định bà bầu phải tránh nhé.

1. Tư thế vũ công (natarajasana)

Đây là bài tập cân bằng, yêu cầu bạn phải đứng thăng bằng với một chân. Khi mang thai, trọng lượng cơ thể dồn vào bụng khiến bạn rất khó để lấy thăng bằng. Vì vậy, tư thế vũ công dễ dàng làm bạn ngã, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Do đó, bà bầu nên tránh động tác natarajasana và cá tư thế yêu cần bạn phải đứng bằng một chân nhé.

tư thế yoga cần tránh khi mang thai
Tư thế yoga vũ công cần tránh khi mang thai

2. Tư thế trồng cây chuối

Dù thực hiện bằng đầu hay hai tay, động tác này tuyệt đối cấm kỵ với mẹ bầu. Tư thế trồng cây chuối yêu cầu bạn phải lộn ngược cơ thể, từ đó giảm lượng ôxy nạp vào, có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho thai nhi.

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai
Tư thế yoga trồng cây chuối cần tránh khi mang thai

3. Động tác thở bụng (uddiyana bandha)

Bài tập thở hết sức quan trọng với phụ nữ khi mang thai, nó giúp bạn hít thở dễ dàng hơn đặc biệt trong khoảng thời gian sinh nở. Tuy nhiên, với bài tập thở bụng, bà bầu không nên tập luyện. Uddiyana Bhanda yêu cầu bạn phải giữ hơi thở trong vài phút, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn của thai nhi.

4. Tư thế yoga cần tránh khi mang thai – Tư thế con lạc đà (ustrasana)

Đây là tư thế yoga cần tránh khi mang thai vì động tác này đòi hỏi người tập phải căng cơ bụng một cách tối đa. Nếu bạn luyện tập khi mang thai, nguy cơ cơ bụng bị rách, đứt hay tổn thương ở những tháng cuối của thai kỳ là rất cao. Nhớ tránh mẹ bầu nhé!

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai
Tư thế con lạc đà cần tránh khi mang thai

5. Tư thế rắn hổ mang (cobra Pose)

Tư thế này tác động nhiều tới vùng bụng, cơ bụng bị kéo căng ra dễ làm ảnh hưởng đến thai kỳ, nhất là trong tam cá nguyệt cuối cùng.

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai
Tư thế yoga rắn hổ mang cần tránh khi mang thai

6. Plank Cross

Động tác này đòi hỏi bạn phải xoắn cơ bụng lại nên dễ gây áp lực lên thai nhi. Khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi, bà bầu tuyệt đối không được tập động tác này nhé

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai

7. Locust Pose

Đây là tư thế tập cơ lưng và trọng lượng cơ thể lại dồn hoàn toàn xuống bụng vì bụng là điểm duy nhất chạm đất. Điều này sẽ gây chèn ép thai nhi nên không tốt cho thai kỳ.

Tư thế yoga cần tránh khi mang thai


8. Plow Pose

Nằm ngửa bằng nửa thân trên, gập hai chân về phía đầu, mông hướng trần. Tư thế này khiến bụng bị gập lại không tốt cho thai nhi.Tư thế yoga cần tránh khi mang thai

9. Boat Pose

Đây là tư thế tập cơ bụng săn chắc nên toàn bộ lực sẽ dồn vào vùng bụng gây chèn ép thai nhi. Điều này không tốt cho thai kỳ nhất là ở tam cá nguyệt cuối.tư thế yoga cần tránh khi mang thai

Mặc dù yoga cho bà bầu là rất tốt thế nhưng các tư thế yoga cần tránh khi mang thai thì nhất định mẹ bầu không nên tập nhé, nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Bởi vì khi các bộ phận trên cơ thể bị giãn mở quá mức có thể dẫn đến động thai hoặc sảy thai rất nguy hiểm.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x