Sự phát triển
của bé

9 tác dụng của kỷ tử giúp bà bầu tẩm bổ

Kỷ tử là thảo dược phổ biến ở châu Á suốt 2000 năm qua. Đây là quả của cây kỷ tử, có vị đăng đắng, ngọt ngọt. Ở Việt Nam chủ yếu dùng kỷ tử khô trong các món hầm thuốc để tẩm bổ. Vậy tác dụng của kỷ tử với bà bầu như thế nào?

tác dụng của kỷ tử với thai kỳ

Tác dụng của kỷ tử với thai kỳ là gì? Kỷ tử đặc biệt giàu các hóa chất thực vật

Kỷ tử thường được gọi là siêu thực phẩm vì nó chứa các hóa chất thực vật như polysaccharides, beta-carotene và zeaxanthin.

Trong đó, polysaccharides giúp tăng cường miễn dịch và hoạt động chống oxy hóa của cơ thể. Beta-carotene tạo ra màu đỏ-cam của kỷ tử, rất cần thiết cho sự phát triển của mắt, xương, da và tế bào. Hàm lượng beta-carotene trong kỷ tử là nhiều nhất so với các loại thực vật dùng làm dược/thực phẩm khác. Zeaxanthin cũng tốt cho miễn dịch và ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím.

Tác dụng của trà gừng với thai kỳ: Cần cẩn thận hơn khi dùng

Tác dụng của trà gừng với thai kỳ: Cần cẩn thận hơn khi dùng Nhiều bà mẹ rỉ tai nhau rằng, gừng và đặc biệt là trà gừng có tác dụng “đánh bay” cơn ốm nghén trong thai kỳ. Chính vì vậy mà không ít mẹ bầu đã sử dụng loại trà này với mục đích để giảm cảm giác buồn nôn. Vậy bà bầu uống nước gừng được không? Nếu sử dụng không hợp lý, tác dụng của trà gừng lại...

Thành phần dưỡng chất trong kỷ tử

Kỷ tử rất giàu dưỡng chất. Nghiên cứu cho thấy trong 28g kỷ tử chứa:

  • Calo: 98
  • Protein: 4g
  • Chất béo: 0,1g
  • Tinh bột: 21,6g
  • Chất xơ: 3,6g
  • Đường: 21,8g
  • Sắt: Cung cấp 11% nhu cầu sắt hàng ngày
  • Vitamin A: Cung cấp 50% nhu cầu vitamin A hàng ngày
  • Vitamin C: Cung cấp 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày

Chỉ một lượng nhỏ kỷ tử đã cung cấp rất nhiều vitamin A. Ngoài ra, trong kỷ tử còn rất giàu kim loại đồng, selen, kali, kẽm, thiamine thiết yếu cho sức khỏe.

Tác dụng của kỷ tử là gì, có an toàn cho bà bầu?

tác dụng của kỷ tử khô

Kỷ tử tươi có vị ngọt, chua dễ ăn

Thực ra điều này cũng không nhất thiết phải giải thích, vì trong hầu hết các món gà ác hầm, móng giò hầm, sâm hầm, canh và lẩu… để tẩm bổ cho bà bầu và mẹ sau sinh, đều không thể thiếu kỷ tử.

Kỷ tử là siêu thực phẩm cho phụ nữ mang thai, giúp bà bầu trị chứng ho khan, chóng mặt, đau lưng. Ngoài ra, kỷ tử còn hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số tác dụng của kỷ tử với bà bầu:

  • Tác dụng của kỷ tử chữa ốm nghén: Bổ sung kỷ tử giúp làm giảm cảm giác khó chịu và mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa. Thay vì hầm kỷ tử khô, mỗi ngày bạn có thể ăn vài quả kỷ tử tươi để xoa dịu bụng.
  • Tốt cho thai nhi phát triển: Mang thai khiến hệ thống nội tiết và tiêu hóa của bà bầu thay đổi. Bạn cần bổ sung rất nhiều khoáng chất và vitamin để cung cấp cho thai nhi. Dưỡng chất trong kỷ tử giúp đáp ứng nhu cầu này. Các chất chống oxy hóa trong kỷ tử còn bảo vệ mẹ và con khỏi sự phá hủy tế bào.
Tác dụng của trà atiso với phụ nữ mang thai

Tác dụng của trà atiso với phụ nữ mang thai Trà atiso là thức uống thanh lọc gan, kiểm soát cholesterol, giúp trị các bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, táo bón, buồn nôn… Vậy bà bầu có nên uống trà atiso không? Tác dụng của trà atiso đối với bà bầu là gì? MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

  • Tác dụng của kỷ tử giúp giảm cholesterol: Kỷ tử giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong suốt thời kỳ mang thai, hỗ trợ thải loại độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Tăng cường hemoglobin: Kỷ tử rất giàu chất sắt, giúp sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi do thiếu sắt.
  • Tác dụng của kỷ tử giúp trị táo bón: Kỷ tử có tác dụng nhuận tràng, giúp làm mềm phân, đảm bảo mẹ có thể đi tiêu đều đặn.
  • Giúp ngủ ngon: Kỷ tử giúp giảm stress, cho bạn giấc ngủ ngon và sâu, đồng thời cung cấp năng lượng cho bà bầu hoạt động.
  • Tác dụng của kỷ tử giúp bảo vệ gan: Kỷ tử có thể hỗ trợ trị một số bệnh về suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Tốt cho làn da mẹ: Beta-carotene trong kỷ tử là một thành phần có mặt trong các loại kem dưỡng da, giúp da săn chắc, ngăn ngừa rạn da và da chảy xệ do tuổi tác, giảm thiểu tác động của tia cực tím lên da.
  • Tác dụng của kỷ tử giúp ổn định đường huyết: Kỷ tử giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cân bằng insulin và glucose, tăng cường cholesterol tốt ở bà bầu bị tiểu đường loại 2.
tác dụng của kỷ tử

Kỷ tử giúp bảo vệ làn da

Những lưu ý khi bà bầu bổ sung kỷ tử

Kỷ tử rất tốt, nhưng mỗi lần không nên ăn quá nhiều, mỗi tuần cũng không nên ăn nhiều lần mà cần luân phiên với các thực phẩm khác. Bổ sung dư thừa kỷ tử có thể dẫn tới:

  • Dị tật thai nhi: Hàm lượng selen cao trong kỷ tử có thể dẫn đến dị tật thai nhi.
  • Sảy thai: Kỷ tử chứa betaine, một chất đạm hữu cơ có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.
  • Người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc đang dùng thuốc chống đông máu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung kỷ tử, vì thực phẩm này có thể làm mất tác dụng của thuốc trị huyết áp và tiểu đường.

Cách nấu canh kỷ tử trứng gà

Cách nấu canh kỷ tử trứng gà

Nguyên liệu

  • 2 thìa súp kỷ tử khô
  • 2 quả trứng gà
  • 200g thịt thăn lợn
  • Vài nhánh lá kỷ tử

Cách làm

  • Cho nước vào ngâm để kỷ tử nở ra, sau đó đem rửa cho sạch.
  • Thịt thăn băm nhỏ hoặc thái miếng vuông nhỏ.
  • Nhặt lá kỷ tử, đem rửa sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 tô nước, đun sôi.
  • Sau đó bạn cho thịt lợn vào, rắc tí tiêu cho thơm. Nêm thêm xíu muối và nước tương. Khuấy đều.
  • Vặn nhỏ lửa, đập 2 quả trứng vào nồi sao cho lòng đỏ không bị vỡ. Không khuấy, không cần đậy nắp.
  • Thịt chín thì bạn cho kỷ tử vào. Sau đó cho tiếp lá rau kỷ tử vào. Canh sôi thì tắt bếp.

Cách nấu món canh gà hầm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử

Cách nấu món canh gà hầm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử

Nguyên liệu

  • 600g đùi gà
  • 100g hạt sen
  • 100g táo đỏ
  • 50g kỷ tử
  • 20g nấm hương khô
  • 10g rau mùi (ngò rí)
  • 1/2 củ cà rốt

Cách làm

  • Cho nước vào ngâm kỷ tử và táo đỏ, sau đó rửa sạch.
  • Nấm hương bạn ngâm trong nước muối loãng.
  • Cà rốt thái lát tròn mỏng.
  • Đùi gà chặt khúc vừa ăn, xếp vào nồi đất. Cho thêm hạt sen, táo đỏ và 1,5 lít nước vào nồi đun sôi.
  • Sau đó thêm nấm hương và cà rốt vào. Hầm 20 phút thì cho kỷ tử vào.
  • Bạn cho 1 thìa súp hạt nêm vào, nếm lại cho vừa ăn.
  • Múc canh ra tô, trang trí với ngò rí là có thể thưởng thức.

Cách nấu món đuôi bò hầm kỷ tử, thuốc Bắc

Cách nấu món đuôi bò hầm kỷ tử, thuốc Bắc

Nguyên liệu

  • 1 đuôi bò
  • 100g hạt sen
  • 100g củ sen thái lát
  • 2 cây sả
  • 1 gói gia vị tiềm thuốc Bắc (kèm kỷ tử)
  • Nước dừa

Cách làm

  • Đuôi bò rửa sạch với muối và giấm, chặt khúc vừa ăn.
  • Cắt đôi cây sả, đập giập rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp đun. Thêm 1 thìa cà phê muối và 2 thìa súp rượu trắng. Cho đuôi bò vào trần để khử mùi hôi của đuôi bò. Bạn trần trong nồi nước sôi khoảng 3-5 phút.
  • Sau đó vớt đuôi bò ra, tráng sơ với nước lọc, để ráo.
  • Bắc nồi đất lên bếp, xếp đuôi bò và củ sen, hạt sen, thuốc Bắc, kỷ tử vào. Cho nước dừa vào nồi, bật bếp đun.
  • Thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột ngọt.
  • Sau khi nước dừa sôi 1 lúc, bạn thêm nước lọc vào hầm liu riu trong 1 giờ.
  • Nêm nếm lại cho đậm đà, vừa ăn.
Bà bầu ăn mắm được không?

Bà bầu ăn mắm được không? Những loại mắm vô cùng đa dạng về hương vị là một trong những phần không thể thiếu của các món cuốn, món luộc. Nhưng liệu đây có phải là món ăn tốt cho các mẹ bầu? Bầu ăn bún mắm được không? Bầu ăn mắm nêm được không? Bà bầu ăn mắm được không? Cùng giải đáp các câu hỏi quanh món mắm nhé mẹ.

Kỷ tử nhìn chung là tốt cho hầu hết những bà bầu khỏe mạnh, không có bệnh. Kỷ tử an toàn khi ăn trong 3 tháng, rất ít tác dụng phụ, chẳng hạn gây dị ứng hay nhạy cảm với ánh sáng. Vì thế mẹ bầu đừng ngại tẩm bổ với các món hầm thuốc Bắc hoặc thêm kỷ tử tươi vào sữa chua, sinh tố, các loại bánh, ngũ cốc… mẹ nhé.

Xuân Thảo

Nguồn: https://www.momjunction.com/articles/goji-berries-during-pregnancy_00379026/
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322693#_noHeaderPrefixedContent
https://www.healthline.com/nutrition/goji-berry#bottom-line

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • mật ong
    • 0 chủ đề | 
    • 2105 trả lời
    tích lũy được 6 điểm
    1
  • Lọ lem
    • 6 chủ đề | 
    • 73 trả lời
    tích lũy được 5 điểm
    2
  • hảii yến \'s
    • 1 chủ đề | 
    • 3 trả lời
    tích lũy được 2 điểm
    3
  • Liệu
    • 2 chủ đề | 
    • 5 trả lời
    tích lũy được 2 điểm
    4
  • Thanh Hue
    • 38 chủ đề | 
    • 1388 trả lời
    tích lũy được 2 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT