Sự phát triển
của bé

Sự thật thú vị không phải ai cũng biết về chỉ số hCG

Không chỉ biết được bạn có mang thai hay không, dựa vào chỉ số hCG, bác sĩ cũng có thể chẩn đoán một số vấn đề về sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy, chỉ số hCG là gì?

hCG có tên gọi đầy đủ là Human Chorionic Gonadotropin, là một loại hormone đặc biệt chỉ xuất hiện khi bạn mang thai. Sự có mặt của hCG trong máu và nước tiểu không chỉ là dấu hiệu mang thai sớm nhất mà còn cho thấy một số tình trạng bất thường của thai kỳ. Quan trọng như vậy, nhưng các mẹ bầu có chắc mình đã biết hết về chỉ số hCG?

Những điều cần biết về chỉ số hCG

Những sự thật về chỉ số hCG sau đây có thể làm mẹ bất ngờ

1. hCG xuất hiện khi nào?

Trong vòng 11 ngày sau khi thụ thai, hCG có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu. Với xét nghiệm nước tiểu, bạn có thể phải chờ 12-14 ngày để nhận biết hCG. Chỉ số hCG tiếp tục tăng gấp đôi sau 48 đến 72 giờ và đạt mức đỉnh điểm khoảng 8-11 tuần sau khi thụ thai. Chỉ số hCG sau đó sẽ giảm và giảm dần, duy trì ổn định trong phần còn lại của thai kỳ.

2. Chỉ số hCG có ý nghĩa gì?

Nồng độ hormone được tính theo đơn vị mIU/ml. Nồng độ hCG nhiều hơn 25mIU/ml đồng nghĩa với việc bạn đang mang thai. Ngược lại nếu chỉ số này thấp hơn 5 mIU/ml, kết quả âm tính với thai kỳ. Chỉ trong một số ít trường hợp, kết quả hCG âm tính nhưng vẫn có thai, và thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh.

Dưới đây là bảng theo dõi mức độ hCG bình thường theo tuổi thai (tính từ tuần cuối của chu kỳ kinh nguyệt)

3 tuần 5-50 mIU/ml
4 tuần 5-426 mIU/ml
5 tuần 18-7.340 mIU/ml
6 tuần 1.080-56.500 mIU/ml
7-8 tuần 7.650-229.000 mIU/ml
9-12 tuần 25.700-288.000 mIU/ml
13-16 tuần 13.300-254.000 mIU/ml
17-24 tuần 4.060-165.400 mIU/ml
25-40 tuần 3.640-117.000 mIU/ml

Những số liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chỉ số hCG có thể thay đổi đến 20 lần trong suốt cả thai kỳ.

Không chỉ là dấu hiệu nhận biết có thai, chỉ số hCG còn là dấu hiệu phản ánh những bất thường về thai kỳ. Chẳng hạn: Tình trạng song thai, đa thai, mang thai lạc vị, thai trứng hoặc sảy thai, tính nhầm tuổi thai…

Trừ khi bà bầu ra máu âm đạo, đau bụng dưới, có tiền sử xảy thai, hoặc có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào, bác sĩ mới chỉ định kiểm tra và theo dõi sự thay đổi của chỉ số hCG. Còn lại đa số những trường hợp khác, bác sĩ sẽ không yêu cầu kiểm tra định kỳ nồng độ hCG.

3. Yếu tố tác động chỉ số hCG

Ngoài trừ các loại thuốc chứa hormone hCG, còn lại nồng độ hCG không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào khác. Các loại thuốc chứa hCG thường được sử dụng trong các biện pháp điều trị khả năng thụ thai. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ lưu ý bạn về những ảnh hưởng liên quan.

Tăng khả năng sinh sản nam giới và nữ giới nếu thực hiện điều này

Tăng khả năng sinh sản nam giới và nữ giới nếu thực hiện điều này Tiêm kích hoạt HCG, một loại thuốc mô phỏng hoàn hảo của hóc môn HCG được sử dụng như là một phần của quá trình điều trị khả năng sinh sản cho phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Bạn đã nghe nói về phương pháp này? Cùng MarryBaby tìm hiểu nhé!

4. Những lưu ý về chỉ số hCG

Chỉ số hCG chỉ mang tính tham khảo, bạn không cần quá lo nếu chỉ số này cao hoặc thấp hơn mức bình thường. Trong những trường hợp nguy hiểm, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm khác để cho kết quả chính xác.

Xét nghiệm máu sẽ cho bạn biết chính xác nồng độ hCG. Que thử thai là một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất để kiểm tra nồng độ hCG trong nước tiểu. Tuy nhiên, kết quả này có thể không chính xác do bạn sử dụng que thử thai không đúng cách. Ở một số phụ nữ có nồng độ hCG thấp hơn bình thường cũng ảnh hưởng đến kết quả que thử thai.

Nồng độ hCG sẽ quy trở lại bình thường khi thai kỳ chấm dứt khoảng 4-6 tuần, tương đương dưới 5 mIU/ml và thấp hơn 9 mIU/ml đối với những phụ nữ mãn kinh.

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai? Trễ kinh là một trong những dấu hiệu mang thai đáng tin cậy. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai và làm sao để biết kết quả chính xác? Mời bạn tham khảo các thông tin dưới đây nhé!

Một số địa điểm xét nghiệm hCG tại TP.HCM

Bệnh viện Từ Dũ – 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM

Bệnh viện Hùng Vương – 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP. HCM

Một số địa điểm xét nghiệm hCG tại Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Trung ương – 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội

Xét nghiệm hCG là một trong những xét nghiệm phổ biến và quan trọng khi mang thai. Vì vậy, hầu hết các bệnh viện sản khoa, các cơ sở y tế, phòng khám đều có thể thực hiện xét nghiệm này chính xác và an toàn.

Chỉ số hCG cao hơn mức bình thường có thể do nhiều nguyên nhân, không phải dấu hiệu mang thai đôi, đa thai. Chỉ số hCG có thể thay đổi, nhưng bác sĩ mới là người biết chính xác tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Nếu bạn lo lắng hoặc nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, báo ngay với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn điều trị kịp thời.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT