Sự phát triển
của bé

Kích thước bụng bầu tăng nhanh hơn khi mang thai lần 2?

Đã có kinh nghiệm từ lần đầu tiên, mang thai lần 2 mẹ bầu vẫn duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ. Mẹ chắc chắn mình không bỏ lỡ một lưu ý dinh dưỡng nào, nhưng sao cân nặng vẫn cứ tăng vù vù không kiểm soát?

Bỏ qua yếu tố dinh dưỡng, khi mang thai lần 2, cân nặng và kích thước bụng bầu thường có xu hướng phát triển nhanh và rõ hơn, do cơ thể vẫn bị ảnh hưởng nhiều từ lần mang thai trước đó.

Kích thước bụng bầu khi mang thai lần 2

Mang thai lần 2 mẹ đã chủ động hơn trong cảm xúc cũng như cách chăm sóc thai nhi trong bụng

Cơ thể chưa phục hồi kịp

Khác với lần đầu tiên, mang thai lần 2 mẹ có thể tăng cân nhiều hơn, nhanh hơn cũng như sẽ thấy bụng sớm hơn. Ngoài yếu tố dinh dưỡng,  khả năng hồi phục của cơ thể là yếu tố chịu trách nhiệm chính cho vấn đề này. Nguyên nhân là khi đã có em bé, bạn rất khó để lấy lại vóc dáng như ban đầu. Đặc biệt, nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá ngắn, cơ thể bạn sẽ không có đủ thời gian để thay đổi và quay trở về với mức cân nặng mà mẹ đã đạt được trong lần mang thai trước đó.

Thai nhi nằm ở vị trí thấp hơn trong vùng bụng

Mang thai lần 2 đồng nghĩa với việc tử cung của bạn không thể co lại như kích thước ban đầu nên kích thước bụng sẽ phát triển nhanh, và dễ thấy hơn. Ngoài ra, do “dư chấn” từ lần mang thai trước đó đã làm giãn phần nào cơ bụng của mẹ, dẫn đến khả năng nâng đỡ của cơ vùng bụng bị giảm, làm thai nhi di chuyển đến vị trí thấp hơn trong bụng. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, thai nhi nằm ở vị trí thấp hơn cũng làm gia tăng áp lực lên bàng quang, làm mẹ bầu thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu. Thậm chí, mẹ có thể sẽ cảm thấy đau nhức lưng nghiêm trọng nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên.

Lưu ý khi mang thai lần 2

Để hạn chế tình trạng tăng cân quá nhiều khi mang thai lần 2, mẹ bầu nên chú ý một số lưu ý sau:

– Kiểm soát chặt chẽ sự thèm ăn, đồng thời duy trì một thực đơn dinh dưỡng khi mang thai lành mạnh. Ưu tiên nhiều rau xanh, trái cây.

– Tích cực tập luyện thể dục thể thao, nhất là các bài tập thể dục có tác dụng giảm đau lưng, chân. Nếu cảm thấy mệt mỏi, mẹ có thể thử các bài tập bơi. Tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu gặp phải các vấn đề bất thường.

– Tránh dùng sức nâng các vật nặng cũng như không cúi xuống trực tiếp để nhặt đồ rơi xuống đất. Thay vì vậy, mẹ nên cong đầu gối khi muốn cúi xuống.

– Thử nằm xoay về bên trái và đặt gối giữa 2 chân để hỗ trợ sẽ giúp mẹ bầu thoải mái hơn, đồng thời có giấc ngủ ngon hơn.

– Kích thước bụng có sự khác nhau trong lần đầu tiên và lần thứ 2 là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu cảm thấy cân nặng tăng bất thường, mẹ bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra, loại trừ các vấn đề sức khỏe. Kích thước bụng bầu tăng bất thường có thể liên quan đến nước ối hoặc là hệ quả của việc tiểu đường thai kỳ.

Kích thước bụng bầu: Dấu hiệu báo động sức khỏe?

Kích thước bụng bầu: Dấu hiệu báo động sức khỏe? Ngay từ khi bụng bầu vừa "nhú", hẳn mẹ đã nghe không ít dự đoán về thai nhi chỉ dựa trên hình dáng bụng. Chưa rõ thực hư thế nào, nhưng nhìn kích thước bụng bầu, mẹ có thể thử chẩn đoán sức khỏe bản thân

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT