Sự phát triển
của bé

Bổ sung DHA trong từng tam cá nguyệt

Để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, nhất là sự phát triển trí não, bà bầu nên bổ sung DHA một cách hợp lý ngay từ giai đoạn đầu mang thai. Muốn con thông minh, mẹ nên áp dụng những lời khuyên dưới đây nhé!

Bổ sung DHA khi mang thai

DHA có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển trí não của thai nhi

1/ Vai trò của DHA đối với sự phát triển của thai nhi

– Hỗ trợ sự phát triển trí não:

Theo nghiên cứu các chuyên gia thuộc Đại học Western (Úc) cho thấy, những bé có mẹ tăng cường bổ sung DHA trong thời gian mang thai, nhất là trong 6 tháng cuối thai kỳ sẽ phát triển mắt và tay tốt hơn. Một nghiên cứu khác của Đại học Oslo (Na Uy) cũng cho thấy số lượng DHA mẹ bầu bổ sung trong thai kỳ có liên hệ mật thiết với chỉ số IQ của bé. Nhiều kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy, việc bổ sung DHA cho bà bầu cũng giúp bé cưng phát triển khả năng vận động và khả năng tập trung tốt hơn.

– Phát triển thị giác: 

Nghiên cứu của Đại học Y khoa British Columbia trên 167 phụ nữ mang thai cho thấy mối liên quan giữa khả năng thị giác của trẻ 2 tháng tuổi và lượng DHA mẹ bầu bổ sung trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ.

– Tác động đến cân nặng của trẻ

Theo nghiên cứu tại Đại học Maastricht ở Hà Lan, tiến hành trên 782 cặp mẹ-con cho thấy hàm lượng DHA trong thời gian mang thai sẽ tỷ lệ thuận với cân nặng và vòng đầu của các bé lúc sinh. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung DHA có thể ngăn ngừa nguy cơ sinh non, nhất là ở các mẹ đã có tiền sử từ trước.

2/ Bà bầu cần bao nhiêu DHA?

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Perinatal Medicine, để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, bầu cần bổ sung khoảng 200 mg DHA một ngày. Thậm chí, theo thống kê, các mẹ bầu ở Nhật thường xuyên bổ sung khoảng 300 mg DHA/ ngày.

Bổ sung DHA cho bà bầu

Những nguồn DHA dồi dào cho bà bầu

Tam cá nguyệt thứ nhất: Tuy thai nhi vẫn còn nhỏ và chưa phát triển não bộ nhiều, nhưng việc bổ sung DHA trong giai đoạn này cũng rất quan trọng. Đây là tiền đề giúp giảm nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản. Đồng thời, tạo nền tảng cho sự phát triển của bé cưng. Trong giai đoạn này, một chế độ dinh dưỡng đa dạng với các loại thực phẩm như trứng, cá, rau xanh đậm, thịt nạc… là đã đủ cho nhu cầu DHA của bà bầu.

Tam cá nguyệt thứ 2: Đây là giai đoạn thai nhi phát triển một cách mạnh mẽ, với hơn 250.000 tế bào thần kinh được hình thành mỗi phút. Để đảm bảo cho sự phát triển của bé trong giai đoạn này, tỷ lệ hoàn hảo mẹ nên cân bằng cho bữa ăn hàng ngày của mình là 1 đạm: 3 béo: 6 bột, đường. Ngoài thực phẩm tự nhiên, bầu có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm dầu cá.

Tam cá nguyệt thứ 3: Vẫn trên đà phát triển mạnh mẽ,  thai nhi ở 3 tháng cuối thai kỳ cũng vẫn cần bổ sung DHA để phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Đồng thời, lượng DHA trong giai đoạn này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm cho các mẹ sau sinh.

1000 ngày vàng cho con phát triển vượt trội

1000 ngày vàng cho con phát triển vượt trội Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới về dinh dưỡng cho mẹ và bé, sức khỏe, khả năng nhận thức và sự phát triển thể chất của trẻ sẽ có cơ hội đạt mốc 10 điểm suốt tương lai về sau nếu mẹ biết cách cho bản thân mình và bé yêu ăn uống hợp lý, khoa học trong 1000 ngày vàng đầu tiên....

3/ Bổ sung DHA an toàn khi mang thai

Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh sự quá liều DHA làm ảnh hưởng đến thai nhi hoặc sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, mẹ bầu nên cẩn thận khi tăng cường DHA từ cá.

Chứa nhiều DHA, protein và nhiều dưỡng chất cần thiết nhưng trong thịt của một số loại cá cũng có hàm lượng thủy ngân cao, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não của thai nhi, khiến trẻ chậm phát triển. Vì vậy, mẹ bầu nên cẩn thận khi chọn cá làm nguồn bổ sung DHA cho mình. Tốt nhất, chỉ nên chọn các loại cá an toàn như cá hồi, cá thu nhỏ, cá chép, cá cơm… Hạn chế ăn các loại cá biển nước sâu như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn, cá kình, cá chẽm…

Ngoài cá, bầu cũng có thể “nạp” DHA cho cơ thể thông qua các loại rau lá xanh, thịt, trứng, sữa, ngũ cốc, bánh mì…

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT