Sự phát triển
của bé

Bà bầu đừng dại mà xài nước hoa nếu không muốn con trả giá đắt

Các nhà khoa học Mĩ mới công bố kết quả nghiên cứu cho thấy việc bà bầu sử dụng nước hoa hay dùng hộp nhựa trong lúc hâm nóng thức ăn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.

Dựa vào những nghiên cứu được thực nghiệm, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois đã nhận thấy những ảnh hưởng rõ rệt từ việc sử dụng nước hoa và các loại hộp nhựa trong lò vi sóng tới sức khỏe bà bầu.

Cụ thể, nhóm đã đã nướng bánh có kèm theo chất phthalates, đây là chất hoá học được sử dụng trong sản xuất nhựa và nước hoa, được biết đến là chất gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các hóc môn trong cơ thể.

Tiếp theo, các nhà khoa học đã cho chuột đang mang thai và cho con bú ăn thường xuyên những chiếc bánh này. Kết quả cho thấy những chú chuột con sau khi lớn lên không có nhận thức nhạy bén như những con chuột không nằm trong thí nghiệm.

Phát hiện này ngay lập tức đã được công bố rộng rãi trên tạp chí JNeurosi. Nhóm nghiên cứu cho biết, những con chuột đã ăn những chiếc bánh trong suốt thai kỳ và 10 ngày sau khi sinh. Sau đó họ quan sát và theo dõi  thêm khoảng 1 năm.

bà bầu sử dụng nước hoa

Bà bầu sử dụng nước hoa thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến trí não thai nhi

Bác sĩ Janice Juraska, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ với Daily Mail Online: “Chúng ta phải trả một cái giá rất đắt cho sự thuận tiện trong cuộc sống hiện đại ngày nay”. Vị bác sĩ này cũng cho biết cô cảm thấy bị sốc trước những ảnh hưởng rõ ràng này.

Trong một thời gian dài bác sĩ Juraska đã hợp tác cùng người đồng nghiệp của cô, bác sĩ Susan Schantz để nghiên cứu về việc hóc môn ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và hành vi não bộ của chúng ta.

Khi sử dụng nước hoa và hộp nhựa hâm nóng thức ăn thì chuột mẹ không bị ảnh hưởng một chút nào. Tuy nhiên, khi những con chuột được 90 ngày tuổi, khả năng nhận thức của những con chuột đã tiếp xúc với chất hoá học giảm đi một cách rõ rệt.

Bác sĩ Juraska nói. “Tìm hiểu về những con chuột bị nhiễm chất hoá học mất nhiều thời gian hơn so với những con chuột bình thường. Tôi đã rất bất ngờ về sự khác biệt, tôi đã nghĩ rằng nó sẽ có ảnh hưởng, nhưng tôi không ngờ nó lại ảnh hưởng mạnh đến thế”.

Hiện tại hai bác sĩ đang nghiên cứu để xác định chất phthalates cụ thể nào trong các loại chất nhựa mà chúng ta sử dụng hằng ngày ảnh hưởng đến vùng vỏ não trước trán. Họ cũng sẽ thí nghiệm các chất này lên những con chuột trong quá trình dậy thì để nghiên cứu những ảnh hưởng này có tác động lên sự phát triển hệ thống thần kinh của chúng hay không.

Nữ bác sĩ khuyên bà bầu “nên tránh hâm nóng thức ăn bằng nhựa và các sản phẩm nước hoa, sản phẩm làm sạch không khí. Sử dụng những thứ không có mùi là tốt nhất, bởi vì những sản phẩm có mũi hương thường chứa những hoá chất này”.

Quảng cáo
Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ

Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ Mẹ rất dễ mắc bệnh phụ khoa khi mang thai do những thay đổi đột ngột ở vùng kín mẹ có thể nhầm lẫn dấu hiệu của bệnh và những biểu hiện thông thường. Dưới đây là những chấn đoán và giải đáp của bác sĩ từ bệnh viên phụ sản trên toàn quốc.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
10 trò chơi giúp bé phát triển kỹ năng (QC)

Mẹ cảm thấy buồn bực vì nhóc 5 tuổi nhà mình suốt ngày chỉ lo chơi, không lo \"ôn luyện bài vở\" để chuẩn bị năm sau vào lớp 1? Đừng quá lo lắng mẹ nhé! Nếu biết cách, mẹ có thể giúp con học hỏi và phát triển những kỹ năng của mình thông qua những trò chơi hàng ngày của bé

Những khoảnh khắc vui đùa đáng yêu của bố và bé

Lượt xem: 2
Đăng ngày: 18/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT