Sự phát triển
của bé

Bà bầu ăn chuối: Ăn sao mới tốt?

Bà bầu ăn chuối không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa triệu chứng chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, ăn chuối không đúng cách, bầu cũng dễ "chuốc vạ" vào thân

Chứa nhiều vitamin B6, kali, magie và nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bà bầu ăn chuối không những tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu khi mang thai. Tuy nhiên, bạn có biết, trong nhiều trường hợp, ăn chuối khi mang thai có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe mẹ bầu?

Bà bầu ăn chuối có tốt không?

Không phải lúc nào ăn chuối cũng tốt đâu bầu nhé!

1/ Lợi ích khi bà bầu ăn chuối

– Tốt cho hệ thần kinh: Trung bình một trái chuối thường chứa khoảng 0,4 mg vitamin B6, chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate cho cơ thể. Đồng thời, vitamin B6 cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu vitamin B6 là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, khó chịu, thậm chí có thể gây rối loạn hệ thần kinh.

– Ngăn ngừa chuột rút: Chỉ với 1 quả chuối mỗi ngày, lượng kali bầu nhận được đã có thể đáp ứng được 9% nhu cầu kali khuyến cáo mỗi ngày. Thêm nữa, lượng kali, magie dồi dào trong chuối cũng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chuột rút, đau nhức tay chân và một số triệu chứng khi mang thai khó chịu khác.

Phòng ngừa tiêu chảy khi mang thai: Bằng cách hấp thụ lượng nước dư thừa trong cơ thể, chuối giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy khi mang thai. Đồng thời, chuối cũng là vị cứu tinh lý tưởng cho những mẹ bầu bị ốm nghén nhờ hàm lượng vitamin nhóm B dồi dào.

Củng cố hệ xương vững chắc: Không phải là một trong những nguồn canxi dồi dào nhất, nhưng theo các chuyên gia, ăn chuối vẫn có tác dụng tích cực giúp bảo vệ hệ xương và răng vững chắc. Bởi trong chuối chứa nhiều fructooligosaccharides, chất tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể.

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu Hẳn mẹ phải biết rằng canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, răng khỏe mạnh, cũng như các cơ quan khác trong cơ thể thai nhi. Hơn nữa, cơ thể mẹ cũng cần một lượng canxi nhiều hơn bình thường để thích nghi với những thay đổi khi mang thai. Vậy mẹ đã biết bổ sung canxi...

2/ Những tác hại không mong muốn khi bà bầu ăn chuối

– Gây đau đầu: Trong chuối chín chứa một lượng tyramine, một loại axit amin có tác dụng làm giãn các mạch máu và ngăn ngừa khả năng hấp thụ serotonin gây đau đầu. Chuối càng chín, lượng tyramine càng cao, và nguy cơ bầu bị đau đầu khi ăn chuối cũng sẽ tăng theo.

– Dư thừa dinh dưỡng: Một trái chuối có thể chứa tới 29 mg magie và khoảng 400mg kali kết hợp thêm với một thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mẹ bầu có thể dẫn đến tình trạng “quá tải”.

Tê liệt tay chân: Thiếu vitamin B6 sẽ khiến bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nhưng nếu thừa vitamin, bầu cũng không thoải mái chút nào đâu nhé! Bổ sung vitamin B6 “dư giả” có thể khiến cơ thể sản sinh độc tố, có thể gây tổn hại hệ thần kinh và tê liệt tay chân.

Làm tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn: Trong suy nghĩ của nhiều người, chuối là siêu phẩm giải quyết tình trạng táo bón một cách nhanh gọn nhất. Và nghiễm nhiên, bất cứ khi nào bị táo bón, bầu cũng tìm cách “tống” thật nhiều chuối vào dạ dày của mình. Thực tế, chính hàm lượng magie, chất xơ cao su và pectin trong chuối lại khiến tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn.

3/ Ăn chuối đúng cách: Tận dụng tối đa lợi ích

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, bầu chỉ nên ăn từ 1-2 trái chuối mỗi ngày. Khuyến nghị này không chỉ dựa trên những tác hại bầu có thể gặp phải khi ăn chuối mà còn dựa trên khẩu phần trái cây phù hợp trong thực đơn khuyến nghị của bà bầu.

Để tận dụng những lợi ích tối đa từ trái cây, bà bầu không nên ăn quá 500 gram trái cây mỗi ngày để tránh gây hại cho sức khỏe.

Bà bầu ăn trái cây sai: Hại mẹ lẫn con!

Bà bầu ăn trái cây sai: Hại mẹ lẫn con! Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, trái cây là một trong những thực phẩm cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, không những không tận dụng được lợi ích từ trái cây, bầu còn có nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Quảng cáo
Trẻ biếng ăn: Tìm căn nguyên để trị tận gốc

Trẻ biếng ăn: Tìm căn nguyên để trị tận gốc Trẻ biếng ăn có vô số nguyên nhân, đôi khi là do bẩm sinh nhưng phần lớn là do hệ tiêu hóa bé hoạt động không tốt, thiếu men tiêu hóa.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
10 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh chính xác mẹ bầu nên nhớ (QC)

Để dự đoán chính xác thời điểm em bé chào đời thực sự là điều khó khăn. Vì ở mỗi lần sinh ở mỗi người là khác nhau. Việc nhận biết sớm dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh sẽ giúp các mẹ bầu có thể chủ động chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” và chào đón con yêu được chu đáo hơn.

Cùng khám phá túi đồ vượt cạn dành cho mẹ bầu sắp sinh

Lượt xem: 1
Đăng ngày: 17/07/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32098 trả lời
    tích lũy được 8459 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10343 trả lời
    tích lũy được 7360 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12269 trả lời
    tích lũy được 6327 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10136 trả lời
    tích lũy được 6042 điểm
    4
  • Mẹ Subill
    • 589 chủ đề | 
    • 10359 trả lời
    tích lũy được 5374 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT