Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/12/2014

Tuổi dậy thì của bé trai(p.1)

Tuổi dậy thì của bé trai(p.1)

Tuổi dậy thì là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng của con, đánh dấu sự trưởng thành của bé. Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn kỹ càng, bé sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là lo lắng. MarryBaby xin chia sẻ với các mẹ một vài điều nên dạy con khi bé đến tuổi dậy thì

tuoi-day-thi-cua-con-trai
Sự phát triển của bé theo độ tuổi

1/ Tinh hoàn và bìu lớn hơn

Khi bé trai đang bước vào tuổi dậy thì, kích thước tinh hoàn và bìu của bé gần như tăng lên gấp 2 lần so với trước đây. Khi tinh toàn phát triển, da bìu trở nên đậm màu hơn, mỏng hơn, kích thước bìu cũng tăng theo để đủ không gian cho tinh hoàn và thòng xuống. Xung quanh bìu lúc này sẽ xuất hiện lấm tấm những nang lông nhỏ. Ở phần lớn các bé trai, một bên tinh hoàn (thường là bên trái) sẽ ở vị trí thấp hơn cái bên kia.

2/ Lông vùng kín

Dưới tác động của hóc-môn testosterone, dấu hiệu tiếp theo của tuổi dậy thì sẽ xuất hiện nhanh chóng. Một vài lông tơ sáng màu sẽ mọc xung quanh dương vật. Với các bé gái thì lông mu sẽ sớm chuyển sang màu đậm hơn, xoắn và thô hơn và nó phát triển trong “khuôn viên” tam giác của bé, tạo thành hình giống như viên kim cương. Một vài năm sau, lông mu của bé trai sẽ lan sang khu vực xung quanh và dừng ở “biên giới” là đùi của bé. Ngoài ra, lông mu của bé trai sẽ phát triển thêm một đường lông mỏng chạy dài đến rốn. Hai năm sau sự kiện lông mu xuất hiện, lông mu sẽ mọc thưa dần và bắt đầu chuyển sang vùng mặt, chân, tay, nách và cuối cùng là ngực.

3/ Hình dáng cơ thể thay đổi

Cho đến giữa độ tuổi thiếu niên, khi có sự khác biệt lớn giữa hai giới, thể chất của bé gái và bé trai là tương đương nhau. Trong giai đoạn đầu dậy thì, cơ thể cả hai bé đều được bổ sung thêm một số mô mỡ nên trông bé nào cũng mũm mĩm hơn. Chiều cao của các bé sẽ bắt đầu tăng lên đáng kể và làm cho các bé trông có vẻ “người lớn” hơn. Các bé trai sẽ tiếp tục phát triển thêm phân cơ bắp của mình, nhờ đó lượng mỡ trong cơ thể bé trai chỉ còn khoảng 12%, ít hơn một nửa so với các bé gái.

4/ Dương vật phát triển

Dương vật của bé trai sẽ có kích thước bằng với người lớn khi ở lứa tuổi 13 hay muộn hơn là đến 18 tuổi. Dương vật sẽ phát triển chiều dài trước rồi sau đó sẽ đến kích thước to nhỏ. Ở lứa tuổi thiếu niên, các bé trai sẽ dành nhiều thời gian của mình để khám phá “cậu nhỏ” một cách âm thầm hoặc công khai rồi so sánh nó với các bạn khác. Đây là mối quan tâm hàng đầu của bé trai vào giai đoạn này? Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn cho vấn đề này.

“ Khảo sát trên 100 bé trai, gần như tất cả đều cho rằng dương vật của mình nhỏ hơn so với kích thước bình thường và đây thường là vấn đề mà các bé nghĩ đến nhiều nhất.”, ý kiến của một bác sĩ phụ trách tư vấn tâm lý lứa tuổi thanh thiếu niên. Và câu trả lời mà người này thường dùng để trả lời với các bé là “ Tôi đã khám cho rất nhiều bé trai và tôi có thể xác nhận với bạn rằng “cậu nhỏ” của bạn là hoàn toàn bình thường”! Mà thực sự nó là vậy chứ không phải chỉ nhằm mục đích trấn an các bé.

Đa số các bé trai chưa nhận thức được rằng chức năng tình dục không hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của dương vật lúc bình thường hay khi cương cứng. Phụ huynh có thể giúp con trai mình hạn chế được những lo lắng không đáng có về những thay đổi ở lứa tuổi dậy thì bằng cách trò chuyện, trang bị những kiến thức liên quan trước cho bé chứ không nên đợi đến khi bé lên tiếng thì mình mới giải quyết. Trong quá trình trò chuyện, bạn cần khẳng định kích thước của dương vật luôn là vấn đề làm cho các bé lo lắng, tuy nhiên đó lại không thực sự là vấn đề lớn như các bé tưởng tượng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho bé đến các bác sĩ để được thăm khám kỹ càng hơn và kết luận “bình thường” của bác sĩ sẽ giúp bé thêm yên tâm.

Có thể mối quan tâm về dương vật của các bé sẽ chưa kết thúc ở đây. Bé sẽ tiếp tục quan sát và phát hiện ra tại sao một số bạn có bao qui đầu mà bé lại không có hoặc ngược lại rồi bé sẽ hỏi bạn tại sao bé được hoặc không được cắt bao qui đầu. Câu trả lời sẽ có hai hướng: một là do ảnh hưởng của niềm tin tôn giáo, hai là do cha mẹ đã lựa chọn sau khi đã được bác sỹ tư vấn rồi bạn cho bé biết thêm những gì bạn đã được tư vấn trước đó.

Thắc mắc của mẹ: Những chấm nhỏ li ti trên dương vật của con là gì?

MarryBaby: Xung quanh đầu dương vật của bé sẽ xuất hiện những hạt nhỏ li ti (thường là màu trắng hay hồng nhạt) nhưng không đáng kể. Nếu bé vệ sinh sạch sẽ và quan hệ tình dục an toàn thì những chấm nhỏ này là vô hại. Một số bé sẽ lo lắng và ngộ nhận rằng mình có thể mặc phải một dạng của bệnh hoa liễu. Do đó, phụ huynh cần có những tư vấn, định hướng đúng về sức khỏe giới tính cho bé từ sớm.

(còn tiếp)

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x