Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc
Cập nhật 01/02/2023

Ngực của con gái phát triển như thế nào ở tuổi dậy thì?

Ngực của con gái phát triển như thế nào ở tuổi dậy thì?
Dậy thì là giai đoạn mà trẻ sẽ trải qua nhiều sự thay đổi khác nhau liên quan đến nội tiết tố. Ở tuổi dậy thì, vòng 1 của các bé gái sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Từ một khuôn ngực “phẳng lì”, theo thời gian ngực con gái tuổi dậy thì sẽ to ra và trở thành “núi đôi”.

Ngực của con gái phát triển như thế nào ở tuổi dây thì và sau khi dậy thì? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp mẹ và bé hiểu hơn về sự phát triển của ngực con gái tuổi dậy thì để có cách hướng dẫn trẻ chăm sóc vòng 1 đúng cách.

Ngực của con gái phát triển như thế nào?

1. Cấu tạo bộ ngực của phụ nữ

Trước khi tìm hiểu ngực của con gái phát triển như thế nào mẹ cần biết cấu tạo của bộ phận này. Bộ ngực của phụ nữ quan trọng nhất là tuyến vú đây cũng là điểm khác biệt với cơ ngực của nam giới. Phần lớn vú là mô liên kết, mô mỡ và dây chằng Cooper. Mỡ có chức năng bảo vệ đồng thời làm cho cặp vú mịn màng quyến rũ.

ngực của con gái phát triển như thế nào
Ngực của con gái phát triển như thế nào? Hình ảnh ngực ở tuổi dậy thì

Vú nằm trên cơ ngực và bám chức kéo dài từ đôi xương sườn thứ 2 tới đôi xương sườn thứ 6 trong vị trí giải phẫu học. ¼ vú đi xéo lên đến cuối nách. Một lớp mỏng mô vú kéo dài từ xương đòn trên đến đôi xương sườn thứ 7 hoặc 8 phía dưới và từ giữa đến cơ lưng vì vậy nó cũng được nâng đỡ bởi các cơ này.

Nằm trong vú là các tiết sữa; có nhiều thùy, mỗi vú có từ 10-20 ống dẫn sữa dẫn sữa từ thùy đến núm vú, mỗi ống có lỗ thoát riêng. Khi bạn gái dậy thì hệ thống tạo sữa bắt đầu phát triển nhưng chưa sản xuất sữa. Khi mang thai hệ thống này bắt đầu hoang thiện và hoạt động.

2. Ngực của con gái phát triển như thế nào?

Nhiều người cho rằng ngực bé gái sẽ phát triển trong giai đoạn dậy thì nhưng điều này không đúng lắm. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, ngực của trẻ đã phát triển. Do đó, núm vú và hệ thống ống dẫn sữa đã xuất hiện trong cơ thể vào thời điểm bé chào đời.

Khi lớn lên, bên trong ngực trẻ sẽ có những thay đổi, đầu tiên là sự hình thành của các thùy, sau đó là sự phát triển của tuyến vú. Mỗi tuyến vú chứa khoảng từ 15 đến 24 thùy. Sự thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn dậy thì là cách để kích hoạt các tuyến này.

>> Mẹ có thể tham khảo: Dậy thì sớm ở trẻ: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa trị và phòng ngừa

Ngực con gái phát triển đến bao nhiêu tuổi?

1. Giai đoạn 1 (8 – 12 tuổi)

Ngực con gái phát triển đến bao nhiêu tuổi? Ở giai đoạn này, núm vú chỉ mới bắt đầu nhú lên và xuất hiện một quầng tròn màu hồng. Quá trình này thường diễn ra trong một thời gian khá dài. Do đó, mẹ thường chỉ nhận thấy trẻ có sự thay đổi về chiều cao, cân nặng hoặc xuất hiện các nốt mụn.

2. Ngực của con gái phát triển như thế nào ở giai đoạn 2 (13 tuổi)

Ở độ tuổi này, vòng ngực của trẻ sẽ nhô cao ra và phát triển dần thành bầu ngực. Lúc này, quầng tròn màu hồng sẽ phát triển rộng ra và nhạy cảm hơn. Đây được coi là một trong những bước đệm quan trọng đối với sự phát triển của “núi đôi” ở giai đoạn này.

3. Giai đoạn 3 (14 tuổi)

Ngực con gái phát triển đến bao nhiêu tuổi? “Núi đôi” sẽ nhú lên rõ ràng hơn trên khuôn ngực của trẻ. Lúc này, ngực được nâng cao hơn một chút và quầng tròn màu hồng lại được mở ra tiếp. Lúc này, mẹ nên mua cho trẻ những chiếc áo ngực đầu tiên và dạy trẻ cách chăm sóc “núi đôi” cẩn thận.

ngực của con gái phát triển như thế nào
Ngực của con gái phát triển như thế nào, ngực con gái phát triển đến bao nhiêu tuổi là vấn đề phụ huynh cần quan tâm

4. Ngực của con gái phát triển như thế nào ở giai đoạn 4 (15 – 16 tuổi)

Đây là khoảng thời gian “núi đôi” tăng kích cỡ rõ rệt nhất cùng với sự thay đổi của toàn bộ cơ thể. Lúc này trẻ có thể cảm thấy đau nhức và mệt mỏi.

>> Bạn có thể tham khảo: 7 Điều cần lưu ý khi xây dựng thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 15

5. Giai đoạn sau dậy thì (16 tuổi trở đi)

Đây là giai đoạn “núi đôi” sẽ phát triển tối đa và toàn diện. Lúc này, bạn hãy thường xuyên cho trẻ ăn những loại thực phẩm tốt cho ngực như sữa đậu nành, dâu tây, trứng gà, rau xanh…

Ngực con gái phát triển đến khi nào? Ngực phát triển đến năm bao nhiêu tuổi? Khi nào ngực ngừng phát triển? Đây cũng là thắc mắc rất thường gặp.

Có thể nói, gần như tới độ khoảng 17 tới 18 tuổi, ngực của bạn sẽ đạt tới độ phát triển tối đa. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp do tác động tốt của việc ăn uống hay luyện tập mà tới hơn 20 tuổi, thậm chí có người đến 25 tuổi vẫn có dấu hiệu của sự phát triển vòng một. Dưới đây sẽ là chi tiết quá trình phát triển của ngực con gái ở từng độ tuổi.

>> Mẹ có thể tham khảo: Lần đầu có kinh nguyệt nên làm gì? Những lưu ý quan trọng

Thắc mắc thường gặp bên cạnh vấn đề ngực của con gái phát triển như thế nào

1. Ngực phát triển không đều có phải là hiện tượng bình thường?

Điều này hoàn toàn bình thường bởi hai vú của trẻ có thể phát triển với tốc độ khác nhau. Thậm chí, tình trạng này vẫn có thể xuất hiện ngay cả khi trẻ đã vượt qua hết các giai đoạn phát triển.

Ngực con gái tuổi dậy thì có kích thước không đồng đều không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu trẻ cảm thấy không tự tin, bạn có thể khuyên trẻ dùng thêm một miếng lót ở phía bên ngực nhỏ hơn.

2. Ngực con gái tuổi dậy thì xuất hiện khối u liệu có phải là dấu hiệu ung thư?

Trong giai đoạn dậy thì, các tuyến bên trong “núi đôi” sẽ bắt đầu phát triển nhanh hơn nên khi chạm vào trẻ sẽ thấy có một cục cứng bên trong.

Đây hoàn toàn là dấu hiệu bình thường và sẽ biến mất khi vượt qua giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu sau khi vượt qua giai đoạn dậy thì mà “núi đôi” vẫn còn những khối u lạ thì mẹ hãy đưa trẻ đi khám.

Trong giai đoạn dậy thì, mẹ nên chú ý đến việc giáo dục trẻ về những thay đổi của cơ thể. Điều này sẽ giúp mối quan hệ giữa bạn và trẻ được cải thiện, trẻ sẽ thường xuyên chia sẻ những khó chịu về thể chất và những mối nghi ngờ của mình với mẹ đấy.

3. Ngực của con gái phát triển như thế nào? Tại sao trẻ hay bị đau ngực tuổi dậy thì?

Tình trạng đau ngực ở tuổi dậy thì, đặc biệt là khi tắm, khi nằm sấp là điều bình thường và không có gì phải lo lắng. Nguyên nhân là do trong thời gian này, cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone nữ như estrogen và progesterone. Những hormone này sẽ làm cho mô vú phát triển khiến vùng da xung quanh căng ra, gây đau nhức vòng 1.

Trẻ cũng có thể thấy đau nhức ở vùng ngực vào thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Những cơn đau này là do sự thay đổi nội tiết tố.

4. Tại sao ngực không phát triển ở tuổi dậy thì?

Ngực của con gái phát triển như thế nào và tại sao ngực chậm hoặc không phát triển? Ngực không phát triển ở tuổi dậy thì có thể là do 3 nguyên nhân sau:

  • Dinh dưỡng – Ăn gì để ngực phát triển? Chế độ dinh dưỡng nghèo nào, ăn uống thiếu chất có thể là nguyên nhân khiến ngực không phát triển. Nếu do nguyên nhân này, bạn chỉ cần cung cấp cho trẻ một chế độ ăn khoa học, cân bằng với các thực phẩm tốt cho sự phát triển của ngực như sữa đậu nành, dâu tây, trứng gà, rau xanh…
  • Rối loạn nội tiết: Khi các hormone nữ bị rối loạn trong giai đoạn dậy thì, vòng 1 sẽ chậm phát triển và kéo theo đó là chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.
  • Thói quen sinh hoạt: Thức khuya, dùng chất kích thích, nằm sấp khi ngủ… là những nguyên nhân khiến vòng 1 kém phát triển. Ngoài ra, nếu mặc quá ngực quá chật, hay ngồi khom lưng cúi đầu cũng khiến vòng 1 phát triển không tốt.

>> Mẹ có thể tham khảo: Cách tăng vòng 1 ở tuổi dậy thì cực kỳ hiệu quả mẹ nào cũng nên biết!

5. Tại sao trên ngực con gái tuổi dậy thì lại xuất hiện những vết rạn da màu hồng?

ngực của con gái phát triển như thế nào
Bé gái tuổi dậy thì cần theo dõi kỹ sự phát triển của bộ ngực

Khi mô vú phát triển, vùng da xung quanh phải căng ra để phù hợp với kích thước ngày càng tăng của “núi đôi”. Tuy nhiên, đôi lúc, da căng ra không đủ nhanh, khiến các vết rạn xuất hiện.

Tình trạng này xảy ra ở rất nhiều trẻ. Do đó, nếu thấy trẻ có những vết rạn này, bạn cũng không cần quá lo lắng. Theo thời gian, các vết rạn này sẽ tự động biến mất.

>> Mẹ có thể tham khảo: Rạn da tuổi dậy thì có hết không? Làm sao để làm mờ

6. Chăm sóc vòng 1 như thế nào cho tốt?

Sau khi đã biết ngực con gái phát triển đến bao nhiêu tuổi, ngực con gái của con gái phát triển như thế nào; bạn nên biết cách chăm sóc cho vòng 1 phát triển tốt và đầy đặn:

  • Để kích thích vòng 1 phát triển nên cần chú trọng ăn các loại như: trứng gà, chân giò, đu đủ, táo, đào, lê và các sản phẩm chế biến từ đậu nành,… hàng ngày.
  • Thực hiện các bài tập, chẳng hạn chống đẩy, tập tạ, cơ ngực sẽ thúc đẩy ngực săn chắc.
  • Massage nhẹ nhàng cho bầu ngực tại nhà theo đúng kỹ thuật.

Một số lưu ý khác trong quá trình phát triển của ngực ở trẻ gái

Khi ngực phát triển, bé gái sẽ có cảm giác ngứa râm ran hoặc đau tại vùng này. Bên nào đang phát triển nhanh thì bên đó sẽ bị đau nhức hơn. Nếu gặp tình trạng ngực quá căng tức và đau tốt nhất nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Nếu có hiện tượng “đảo ngược núm vú”- tức là núm vú tụt vào trong thì điều này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tình trạng này chỉ gây ra cản trở khi phụ nữ đến giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Trường hợp nếu núm vú của bạn đang bình thường nhưng bỗng nhiên bị tụt vào trong thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân.

Các bậc phụ huynh nên chú ý đến việc giáo dục cho trẻ về những thay đổi của cơ thể khi bước vào giai đoạn dậy thì, để trẻ bớt bỡ ngỡ và lo lắng cũng như kiểm soát được những hiện tượng bất thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Giai đoạn dậy thì là giai đoạn trung gian chuyển mình từ trẻ con sang người lớn ở trẻ, do đó cha mẹ nên dành thời gian quan tâm và chăm sóc con nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin xung quanh vấn đề ngực của con gái phát triển như thế nào? Nếu phát hiện những bất thường khi con có dấu hiệu dậy thì sớm bé gái, cha mẹ nên cho con đi khám để nhận được tư vấn của bác sĩ, từ đó giúp điều chỉnh lối sống, sinh hoạt để bảo vệ sự phát triển lành mạnh cho con theo đúng lứa tuổi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x