Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/04/2017

Loạn thị có chữa được không?

Loạn thị có chữa được không?
Trẻ đang trong độ tuổi đi học thường gặp các bệnh về mắt như loạn thị, cận thị hay viễn thị. Các bệnh lý này đôi khi còn kết hợp với nhau thành cận loạn hoặc viễn loạn. Trẻ bị loạn thị thường có triệu chứng như mỏi mắt, nhức mắt, nhìn hình bị biến dạng…Các loại loạn thị viễn thường gây suy giảm chức năng thị giác nhiều hơn.

Loạn thị có chữa được không? Loạn thị có thể được khắc phục bằng cách đeo kính mắt hoặc điều trị khỏi bằng phẫu thuật.

Loạn thị là gì?

Cũng như cận thị hay viễn thị, loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Trẻ bị loạn thị, mắt thường có các kinh tuyến khúc xạ không đều nhau. Vật nhìn không in hình rõ nét trên võng mạc và nhìn mờ cả xa và gần.

Loạn thị có hai loại chính: Loạn thị giác mác và loạn thị thấu kính.

Nguyên nhân

Theo các chuyên gia nguyên nhân hàng đầu gây loạn thị ở trẻ tuổi tiền dậy là do do tiền sử gia đình loạn thị hoặc có các rối lọa khác về mắt như thoái hóa giác mạc…Loạn thị có thể xuất hiện từ lúc mới sinh nhưng tới khi trẻ bắt đầu đi học nhiều gia đình mới phát hiện được.

Loạn thị cũng có thể xuất hiện khi trẻ gặp các chấn thương về mắt khi nô đùa hoặc sau khi phẫu thuật các tật ở mắt như đục thủy tinh thể. Nếu trẻ bị loạn nhẹ mà đọc sách ở nơi ít ánh sáng hoặc xem tivi quá gần, nheo mắt khi xem điện thoại sẽ ngày càng nặng hơn.

loan thi co chua duoc khong
Loạn thị có thể do bẩm sinh hoặc các nguyên nhân ngoại động khác

Lý giải ở góc độ vật lý học, nguyên nhân gây loạn thị do giác mạc có hình dạng bất thường. Bình thường, bề mặt giác mạc có hình cầu. Khi bị loạn thị, giác mạc có độ cong không đều. Sự thay đổi độ cong bề mặt giác mạc làm hình ảnh của vật hội tụ thành nhiều đường tiêu trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ nhòe, biến dạng hình ảnh.

Loạn thị có chữa được không?

Nếu trẻ được chuẩn đoán loạn thị ở độ tuổi tiền dậy thì, trước tiên bạn cần nhắc trẻ đeo kính thường xuyên để tránh dẫn đến nhược thị. Loạn thị thường có thể tăng theo tuổi.

Khi trẻ đến tuổi trưởng thành, có thể tới các bệnh viện chuyên khoa mắt để tiến hành phẫu thuật điều trị dứt điểm.

Kiểm soát loạn thị

Để kiểm soát loạn thị, bạn có thể áp dụng một số phương pháp như:

 • Khi học tập bằng máy tính hay đọc thêm sách, cứ khoảng 40 -60 phút mắt cần được nghỉ ngơi bằng cách chớp mắt, nhìn xa 20m, hoặc ngắm hoa lá, chim muông…
 • Góc học tập và nơi đọc sách phải đủ ánh sáng.
 • Ngồi thẳng khi học bài, đảm bảo khoảng cách từ mắt tới chữ là 25-30cm, từ mắt tới màn hình là 50-60cm.
 • Ở những nơi thiếu ánh sáng như máy bay, tàu, xe buổi đêm không nên đọc sách. Hạn chế xem tivi và tiếp xúc với điện thoại, máy tính.
 • Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt và nhiều vitamin cung cấp thêm dưỡng chất thiết yếu cho mắt.
 • Cho trẻ đi khám mắt định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa.

Một số bài tập tốt cho mắt loạn thị

 • Thư giãn cơ mắt: Dùng ngón tay cái dựng thẳng trước mặt, ngang tầm mắt và cách mũi khoảng 10cm. Di chuyển ngón tay dần dần lên độ cao mà mắt không còn nhìn thấy được. Để ngón tay ở điểm mắt còn có thể nhìn thấy được trong vòng hai giây. Bài tập kéo dài trong 2 phút, thực hiện từ 2 – 4 lần một tuần.

Bài tập này giúp các cơ ở mắt cảm thấy ít căng thẳng, giảm các cảm giác đau đớn mắt do căng cơ, tốt cho trẻ bị loạn thị và những ai làm việc văn phòng nhiều.

 • Đọc sách khoa học: Bắt đầu bằng cách đọc một cuốn sách trong khoảng vài phút, sau đó, nhìn sang một vật hoàn toàn khác biệt khoảng 1 phút. Tiếp tục đọc sách và nhìn vào vật khác. Lặp lại hoạt động này cho đến khi mỏi mắt thì thôi.
 • loan thi co chua duoc khong 1
  Đọc sách một cách khoa học cũng sẽ hạn chế tăng đọ kính khi trẻ bị loạn thị
  • Massage cầu mắt: Bài tập tốt cho những người đang bị loạn thị nặng. Cách thực hiện: Nhắm mắt lại và đặt hai đầu ngón giữa lên hai mắt. Dùng lực nhẹ nhàng để không gây nhiều đau đớn cho mắt. Massage nhẹ nhàng từ trái sang phải, lên xuống, xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Mỗi một động tác thực hiện 10 lần, kéo dài trong khoảng một phút sẽ tốt cho thị lực.

  Phòng bệnh hơn chưa bệnh vì không phụ huynh nào muốn trả lời câu hỏi: Loạn thị có chữa được không? Những cách phòng tránh các bệnh về mắt không khó và hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà được bạn nhé.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x