Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/08/2020

Học hỏi cách tăng chiều cao hiệu quả theo kinh nghiệm các nước Á Đông

Học hỏi cách tăng chiều cao hiệu quả theo kinh nghiệm các nước Á Đông

Quy tắc dinh dưỡng hợp lý, chế độ thể thao tích cực từ giai đoạn đầu đời đã giúp Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore thoát khỏi danh sách các nước thấp lùn trong khu vực. Cùng học hỏi cách tăng chiều cao hiệu quả cho bé cưng từ các quốc gia này.

Trước năm 1950, chiều cao trung bình của Nhật Bản, Hàn Quốc xấp xỉ Việt Nam thời bấy giờ. Nhưng hiện nay, hai quốc gia này sở hữu chiều cao rất đáng nể. Cách tăng chiều cao hiệu quả của họ có bí mật gì?

Cách tăng chiều cao hiệu quả của người Nhật

Người Nhật luôn đặt yếu tố con người làm trung tâm của giáo dục. Họ chú trọng phát triển cả về thể lực lẫn kiến thức, kỹ năng. Chính phủ Nhật đưa việc phát triển chiều cao của giới trẻ vào chính sách giáo dục, coi đó là vấn đề của cả dân tộc.

Người Nhật không coi gạo là nguồn lương thực chính yếu trong bữa ăn hàng ngày như nhiều quốc gia khác. Họ áp dụng chế độ dinh dưỡng của phương Tây. Chế độ dinh dưỡng đã tạo nên sức bật, giúp cải thiện đáng kể chiều cao cho thanh niên xứ sở hoa anh đào.

Sau Thế chiến II kết thúc, chính sách cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai vẫn được quan tâm. Phong trào “Một ly sữa làm mạnh dân tộc” được kiên trì đeo đuổi.

Bữa sáng người Nhật thường ăn rất phong phú. Món ăn có trứng, cá tuyến, chân giò, thịt muối, tôm, rong biển, dưa chua, một ít cơm…

Họ cắt giảm khẩu phần cơm gạo, tăng cường ăn lúa mì, lúa mạch, duy trì cá trong thực đơn lành mạnh. Dưỡng chất trong cá cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà lại không làm tăng cân.

Bên cạnh quy tắc dinh dưỡng hợp lý, người Nhật tích cực khuyến khích cho trẻ con vận động, tập thể dục trong giai đoạn đầu đời.

Hàn Quốc tạo cách mạng trong tăng trưởng chiều cao

Chiều cao cải thiện mang lại sức khỏe hoàn hảo còn giúp người Hàn Quốc gia tăng cạnh tranh. Chiều cao lý tưởng của nhiều sao Halliyu rất đáng nể. Chẳng hạn Lee Jongsuk cao 1,86m, Lee Min Ho cao 1,87m…

Chiều cao dân số Hàn Quốc hiện tại cao nhất châu Á. Chiều cao của đàn ông trung bình 1,737 mét, còn phụ nữ là 1,611 mét. Chính phủ nước này luôn nỗ lực cải thiện và thúc đẩy chiều cao của người dân.

Người Hàn cũng áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học và chế độ tập luyện thể dục như người Nhật. Bên cạnh đó, chính phủ Hàn bảo trợ các dự án nghiên cứu quy mô quốc gia về dinh dưỡng và tăng trưởng chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn của người Hàn quốc chú trọng protein từ thịt nạc, cá, đậu nành và sữa, giúp tăng trưởng chiều cao, làm chắc xương. Các món nhiều tinh bột như pizza, bánh ngọt, nước ngọt bị hạn chế.

Ngoài sữa, chế phẩm từ sữa, dinh dưỡng như phương Tây, Hàn Quốc cũng cho trẻ em uống thực phẩm chức năng từ nhỏ, với chiết xuất từ thảo dược, nhân sâm. Vitamin D cũng được chú trọng bổ sung cho trẻ từ sớm.

Cha mẹ người Hàn cũng nỗ lực giúp con tăng chiều cao:

  • Tránh mặc quần áo quá bó, gây ảnh hưởng tuần hoàn máu vùng chân, không có lợi cho tăng trưởng chiều cao.
  • Tích cực tập thể thao trong lứa tuổi thiếu niên và dậy thì. Thanh thiếu niên Hàn quốc được khuyến khích tập nhảy cao, leo núi, leo dốc…, ít nhất 30 phút/ngày. Trẻ em thường tự đi bộ tới trường, tới công viên, thư viện…
  • Ngủ đủ giấc giúp kích thích hooc-mon tăng trưởng. Trẻ cần đảm bảo ngủ 9-11 giờ/ngày.
  • Tạo môi trường lạc quan, tích cực cho con. Lượng hormone tăng trưởng của một đứa trẻ tiết ra khi bé cười sẽ nhiều hơn lúc bé không vui vẻ là khoảng 10%. Cha mẹ Hàn Quốc tránh để trẻ rơi vào tâm trạng tiêu cực, buồn bã vì điều này tác động tới sự phát triển của trẻ.

Phương pháp tăng chiều cao của người Singapore

Singapore cũng là quốc gia luôn chú trọng tăng cường sức mạnh cạnh tranh cho người dân nước mình, trong đó có chiều cao.

Từ khi học mẫu giáo, trẻ có 2 tiếng chơi ở ngoài trời mỗi ngày. Độ tuổi từ 0-3 là lúc xương của trẻ tăng trưởng rất nhanh. Chú trọng vận động giúp thúc đẩy hệ cơ xương phát triển.

Khi đi học, trẻ có 3 tiết thể thao mỗi tuần. Mỗi buổi học dài 30 phút. Các môn khuyến khích trẻ tham gia để phát triển chiều cao có bóng chuyền, bóng rổ, nhảy cao, đu dây… Trẻ cũng có thể tham gia các nhóm hoạt động theo sở thích.

Chúng ta học hỏi gì?

Việt Nam hiện đang thấp nhất khu vực châu Á. Chúng ta gặp vấn đề về chế độ dinh dưỡng lẫn chế độ luyện tập.

Theo báo cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, khẩu phần canxi của người Việt cũng chỉ đạt 500-540 mg/người/ngày. Mức này chỉ bằng 50% – 60% khẩu phần khuyến nghị của thế giới. Chế độ dinh dưỡng ít protein, ít canxi làm chúng ta có cao, nhưng mức tăng quá ít so với các nước khác.

Trẻ em Việt Nam nói riêng, người Việt nói chung cũng ít vận động. Chính thói quen này đã khiến cho chiều cao của trẻ không đạt được mức tăng trưởng cần thiết.

[remove_img id=3294]

Học hỏi cách tăng chiều cao hiệu quả của các nước trong khu vực đòi hỏi chúng ta thay đổi hai điều trên. Ăn uống khoa học, tăng đạm, rau xanh, chế phẩm từ sữa, hạn chế thức ăn nhanh, chăm tập thể thao, ngủ đủ giấc, sống lạc quan… Có như vậy, chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó có con của bạn, mới có thể phát huy tối đa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x
Cách tăng chiều cao hiệu quả như người Hàn Quốc, Nhật Bản