Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/11/2020

Cách dạy trẻ buộc dây giày giúp phát triển não bộ ra sao?

Cách dạy trẻ buộc dây giày giúp phát triển não bộ ra sao?
Cách dạy trẻ buộc dây giày nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là một kỹ thuật vô cùng tỉ mỉ với nhiều cách thắt phong phú. Cùng luyện tập cho con tính kiên nhẫn qua những nút thắt này nhé!

Thông thường, việc cho trẻ tự buộc dây giày sẽ tốn nhiều thời gian nên các bậc cha mẹ thường làm thay con. Bạn sẽ bỏ qua lợi ích giúp con gia tăng vận động nếu bỏ qua cách dạy trẻ buộc dây giày

cách dạy trẻ buộc dây giày
Các bậc phụ huynh nên tập cho trẻ biết cách buộc dây giày, có thể giúp cho trẻ tự lập, tăng tính kiên nhẫn và tăng kỹ năng vận động tinh cho trẻ

Buộc dây giày mang lại nhiều lợi ích không ngờ

Muốn dạy con, đầu tiên, bạn phải xác định được trẻ có đến độ tuổi giai đoạn tiểu học thích hợp để học cách buộc dây giày hay chưa. Điều này khá dễ dàng đối với người lớn nhưng đối với trẻ con đó là một việc làm vô cùng khó khăn.

Thông thường, bé gái có sự “trưởng thành” sớm hơn bé trai. Nếu bạn quan sát thấy trẻ có dấu hiệu quan tâm và chú ý đến quần áo, giày dép của mình thì đã đến lúc trẻ học cách buộc dây giày.

Đừng nên ép buộc trẻ và hối thúc trẻ trong quá trình học tập. Điều này không mang lại cho bạn kết quả mong muốn mà sẽ làm cho trẻ cảm thấy chán nản và bị áp lực, không thể tiếp thục kiên nhẫn học tập.

Một vài bé học nhanh hơn các bé khác bạn nên dành cho con mình thêm một chút thời gian để trẻ sẵn sàng tiếp thu được điều mới mẻ này. Ép buộc trẻ sẽ chỉ làm mọi việc xấu đi.

Giúp con học cách buộc dây giày, bạn đã giúp trẻ phát triển sự khéo léo của các cơ của ngón tay. Việc này mang lại rất nhiều hiệu quả cho trẻ mà bạn không nghĩ tới

Một số lợi ích của việc buộc dây giày:

  • Giúp cho trẻ học tính tự lập
  • Tăng tính kiên nhẫn
  • Tăng kỹ năng vận động tinh
  • Cải thiện kỹ năng viết

Công dụng của việc này cũng giống như cho trẻ chơi với đất sét hoặc xâu chuỗi hạt hoặc chơi đùa cùng các mảnh ghép Lego, giúp bàn tay trẻ thêm linh hoạt, uyển chuyển, tiến tới phát triển sự khéo léo.

Cách buộc dây giày
Cách buộc dây giày nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là một kỹ thuật vô cùng tỉ mỉ với nhiều cách thắt phong phú

Cách tốt nhất để dạy trẻ cột dây giày là minh họa cho trẻ. Lấy giày của trẻ để ở phía trước trẻ, và giày của bạn ở phía trước bạn.

Hãy để trẻ nhìn kỹ cách bạn cột dây giày của bạn, bạn làm thật chậm rãi và cẩn thận cho trẻ quan sát. Sau đó khuyến khích trẻ bắt chước bạn và cùng làm song song với bạn. Cùng làm với trẻ cho đến khi trẻ hiểu được và tự mình buộc được dây giày.

Buộc dây giày
Biến công việc này này trò chơi, trò thách đố sẽ giúp con nhanh chóng nắm bắt kỹ năng và làm tốt việc tự buộc dây giày cho mình.

Biến nó thành một trò chơi. Thay vì chăm chăm vào mục đích rằng tự buộc dây giày là một việc quan trọng với trẻ, bạn hãy tận dụng cơ hội này để chơi với chúng. Thay vì ép trẻ chăm chăm vào đôi giày, bạn nên chú ý vào cảm xúc của trẻ. Nếu trẻ cảm thấy chán nản hãy tìm ra trò chơi khác để đánh lạc hướng trẻ.

Các bước giúp cho trẻ học được cách buộc dây giày

  • Bước 1: So cho 2 phần dây dài bằng nhau, sau đó cột chéo 2 dây vào nhau thành một nút thắt

  • Bước 2: Nắm 1 đầu dây, tạo một vòng dây nhỏ hình tai thỏ. Tương tự, dây bên kia cũng gập vào tạo hình tai thỏ.

  • Bước 3: Đặt chồng 1 “tai thỏ” lên trên “tai” kia, bắt chéo “tai thỏ” và luồn vào giữa hai tai, thắt chặt lại. Cố gắng giữ cho 2 tai thỏ đều nhau cho đẹp, và thắt chặt tay để dây giày đừng bung ra.

Cách dạy trẻ buộc dây giày hiệu quả là cha mẹ ngồi bên con, buộc dây giày cho mình để con quan sát và làm theo. Làm từng bước, bạn có thể đọc to từng công đoạn theo vần điệu, như một bài đồng dao cột dây giày. Con sẽ hứng thú với việc này hơn.

Nhi Huynh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x