Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy
Cập nhật 06/12/2022

Trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày thì tốt cho bé?

TÀI TRỢ BỞI:

Trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày thì tốt cho bé?
Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng và năng lượng tốt nhất cho trẻ nhỏ trong 1000 ngày đầu đời. Vậy trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày để bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất?

Khi trẻ lên 1 tuổi, trẻ có thể dừng uống sữa mẹ hay không? Trẻ có được uống sữa tươi không? Hay trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày? Đây là những vấn đề được nhiều mẹ quan tâm.

Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu lượng sữa mẹ cần bổ sung cho trẻ khi con đủ 12 tháng tuổi mẹ nhé!

1. Nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi

Để trả lời câu hỏi “trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày”, mẹ cần biết về nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng trong giai đoạn này của bé.

Dưới 12 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có nhu cầu rất lớn về lượng sữa hàng ngày vì đây là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Trong giai đoạn từ 1-3 tuổi; trẻ có thể cần đến 1.000 calo mỗi ngày để đáp ứng được nhu cầu cho các hoạt động của cơ thể; cũng như giúp trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất. Do đó, ngoài sữa, bé cần bổ sung dinh dưỡng từ ăn uống.

Sữa lúc này đóng vai trò cung cấp canxi và một phần năng lượng cho bé hoạt động, vui chơi, phát triển. Mẹ có thể tính nhu cầu năng lượng của trẻ dựa trên công thức 110 Kcal/kg cân nặng. Do đó, trẻ khoảng 1 tuổi sẽ có cân nặng từ khoảng 9-13kg và cần 900-1.300 calo mỗi ngày. Vậy trẻ 1 tuổi uống sữa bao nhiêu là đủ?

Nguồn năng lượng này được cung cấp chủ yếu từ các bữa ăn dặm của trẻ, cũng như lượng sữa mà trẻ được bổ sung mỗi ngày. Khi cung cấp năng lượng cho trẻ,mẹ cần chú ý cân bằng tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng theo công thức:

  • Chất đạm 15%.
  • Chất béo 20%.
  • Đường bột 65%.
  • Các vi chất, chất xơ (giúp cho tiêu hóa và phát triển của trẻ).

2. Lượng sữa cho trẻ 1 tuổi uống mỗi ngày là bao nhiêu?

trẻ 1 tuổi uống lượng sữa bao nhiêu mỗi ngày
Trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày được Viện Dinh dưỡng khuyến nghị là 2 – 3 cốc sữa/ngày

2.1 Trẻ 1 tuổi có thể uống những loại sữa gì mỗi ngày?

Bên cạnh thắc mắc trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày, chọn đúng loại sữa cho con cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con.

Theo đó, trẻ từ 0-6 tháng nên uống hoàn toàn sữa mẹ. Trong trường hợp người mẹ không có sữa hoặc không thể cho con bú, nên ưu tiên xin sữa từ ngân hàng sữa mẹ trước khi cân nhắc đến các loại sữa công thức.

Sữa là một nguồn cung cấp canxi, vitamin D và các dưỡng chất, năng lượng cần thiết đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Do đó, khi trẻ lên 1 tuổi, không nên dừng việc uống sữa của trẻ; mẹ có thể kết hợp song song giữa việc uống sữa và ăn dặm. Điều quan trọng là mẹ cần nắm rõ trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày và con có thể uống được những loại sữa nào.

Khi trẻ tròn 12 tháng tuổi, mẹ có thể dần chuyển sang sữa tươi nguyên kem để trẻ có thể sử dụng. Đây là loại sữa được chế biến từ 100% sữa tươi, không thêm bớt bất kỳ một chất nào khác. Nếu trẻ chưa thể làm quen với sữa tươi, mẹ vẫn có thể tiếp tục cho trẻ dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức thay vì bắt buộc trẻ phải lập tức chuyển sang sữa tươi mẹ nhé!

>> Mẹ có thể xem thêm: Cách tạo lịch sinh hoạt bé 1 tuổi mẹ nào cũng cần phải biết

2.2 Trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Sau khi đã biết sữa nào tốt cho bé 1 tuổi, hẳn mẹ rất tò mò trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa 1 ngày là đủ dưỡng chất?

Để đảm bảo con được cung cấp đủ lượng dưỡng chất và năng lượng cần thiết theo nhu cầu của cơ thể, khi trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ uống từ 2 – 3 cốc sữa/ngày, tương đương với 470 – 710ml/ngày. Đó là lượng khuyến nghị cho trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Ngoài trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày, mẹ cũng băn khoăn “bé 1 tuổi uống bao nhiêu ml sữa công thức mỗi ngày”. Sau 12 tháng, bé sẽ không cần sữa công thức nữa. Giờ đây, con cưng của mẹ có thể bắt đầu uống sữa bò; hoặc các loại sữa thay thế khác như một thức uống thông thường hơn. Lượng sữa cho bé 1 tuổi bao nhiêu là đủ? Trong độ tuổi từ 1-3, trẻ nên tiêu thụ khoảng 350-400 ml sữa mỗi ngày.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng đây chỉ là lượng sữa tham khảo và không hoàn toàn phù hợp với tất cả các bé. Tùy theo lượng thức ăn mà trẻ ăn trong ngày; mẹ có thể gia giảm lượng sữa cho bé 1 tuổi. Nếu bé đã ăn dặm đủ 3 bữa và có thêm những bữa ăn phụ trong ngày; mẹ chỉ cần cho bé uống khoảng 1-2 cốc sữa là được.

Trong trường hợp con chưa hoàn toàn quen với việc ăn dặm, có biểu hiện chán ăn, ăn ít, không đa dạng thực phẩm hoặc có biểu hiện thiếu canxi, bé 1 tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khi đó, bé đang cần thêm năng lượng, mẹ có thể cho bé dùng từ 3-4 cốc sữa/ngày mẹ nhé.

3. Trẻ 1 tuổi có thể sử dụng các loại đồ uống nào khác ngoài sữa?

ngoài sữa trẻ có thể uống gì

Không chỉ quan tâm đến việc trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày, mẹ cũng nên biết quan tâm việc cho trẻ uống nước hoặc các loại đồ uống khác thì có được hay không.

3.1 Bé 1 tuổi có thể uống nước

Ngoài thắc mắc trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày, mẹ cũng có thể cho bé uống nước khi bé khoảng 6 tháng tuổi. Bé nên uống khoảng 0,5-1 cốc/ngày và tăng dần lên khi bé được 1 tuổi.

Tuy nhiên, nước lọc không thể cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng như sữa. Vì thế, mẹ vẫn cần phải duy trì việc cho bé uống sữa mẹ nhé!

3.2 Bé 1 tuổi chưa nên dùng các loại đồ uống khác

Theo các chuyên gia Nhi khoa khi tư vấn về lượng sữa cho bé 1 tuổi cũng như các vấn đề dinh dưỡng của bé; trong giai đoạn này, mẹ không nên cho bé uống bất kỳ loại thức uống nào ngoài sữa và nước lọc.

Các loại thức uống như nước ép trái cây, sữa chứa hương vị, nước ngọt,… có thể chứa các chất hóa học, chất làm ngọt nhân tạo, đường, hương liệu,… không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé trong giai đoạn này.

Việc cho trẻ uống các loại thức uống khác quá sớm sẽ khiến trẻ quen với các loại hương liệu và từ chối sữa mẹ hoặc sữa công thức, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất. Ngoài ra, các loại thức uống này còn có thể khiến trẻ khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường, sâu răng,…

>> Mẹ có thể xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi chậm tăng cân, mẹ cập nhật ngay nhé!

Vậy là mẹ đã gỡ rối được băn khoăn trẻ 1 tuổi ngày uống bao nhiêu ml sữa. Trong những năm đầu tiên, trẻ sơ sinh rất cần được bổ sung đủ hàm lượng sữa bé 1 tuổi cần. Do đó, hãy lưu ngay các thông tin liên quan đến việc trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày để có thể chăm sóc trẻ đúng cách mẹ nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Feeding Your 1- to 2-Year-Old
https://kidshealth.org/en/parents/feed12yr.html
Ngày truy cập: 17.08.2022

2. Recommended Drinks for Young Children Ages 0-5
https://www.healthychildren.org/English/healthy-living/nutrition/Pages/Recommended-Drinks-for-Young-Children-Ages-0-5.aspx
Ngày truy cập: 17.08.2022

3. Feeding Your Baby at 12 Months
Ngày truy cập: 17.08.2022

4. Milk Recommendations for Infants & Toddlers
https://www.srnutrition.co.uk/2019/08/milk-recommendations-for-infants-toddlers/
Ngày truy cập: 17.08.2022

Ngày truy cập: 17.08.2022
x