Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 3 tuần trước

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh
Nhiều cha mẹ lo lắng khi con mình chậm nói so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc trẻ kém thông minh. Thậm chí, một số trường hợp chậm nói còn là dấu hiệu của sự thông minh bẩm sinh, được gọi là hội chứng Einstein.

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này của hội chứng Einstein là em bé thông minh bẩm sinh – Mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Tìm hiểu về hội chứng Einstein

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không? Câu trả lời là có nhưng có thể là dấu hiệu tích cực và trẻ đang mắc hội chứng Einstein.

Hội chứng Einstein là trường hợp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ muộn nhưng lại bộc lộ năng khiếu trong các lĩnh vực tư duy phân tích khác. Trẻ mắc hội chứng Einstein dù biết nói muộn nhưng một thời gian sau bé vẫn có thể giao tiếp bình thường và sau này lại trở nên xuất chúng nhờ có tài năng thiên phú và trí thông minh, sáng tạo tuyệt vời.

Hội chứng này được đặt theo tên của ông – Albert Einstein. Ông là một thiên tài được nhiều người công nhận và ngưỡng mộ nhất thế kỷ 20. Và ông cũng là đứa trẻ chậm nói cho đến khi 5 tuổi.

Khái niệm về hội chứng Einstein do nhà kinh tế học người Mỹ Thomas Sowell đặt ra và sau đó được ủng hộ bởi Tiến sĩ Stephen Camarata – một bác sĩ hành nghề đáng kính và cũng là giáo sư của Khoa Khoa học Thính giác và Lời nói tại Trường Y Đại học Vanderbilt.

Nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng trẻ chậm nói là do mắc bệnh trầm cảm vì cả hai hội chứng đều có nhiều đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, chậm nói do trầm cảm chỉ chiếm 1 tỷ lệ thấp. Cha mẹ cần đưa trẻ đi bệnh viện chẩn đoán để biết trẻ thuộc hội chứng nào.

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này của hội chứng Einstein là em bé thông minh bẩm sinh
Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này của hội chứng Einstein là em bé thông minh bẩm sinh

2. Vì sao trẻ chậm nói là dấu hiệu thông minh bẩm sinh?

Theo một cách lý giải đơn giản, não bộ của trẻ chậm nói có thể đang tập trung phát triển các kỹ năng khác như trí nhớ, âm thanh, xúc giác,… dẫn đến việc “lơ là” phát triển ngôn ngữ. Do đó, trẻ có thể chậm nói hơn so với các bạn cùng trang lứa, nhưng lại có khả năng vượt trội trong các lĩnh vực khác.

Cũng theo lý giải này, hội chứng Einstein thường gặp nhiều ở bé trai chậm nói, có liên quan đến gen di truyền, khả năng di truyền từ cha mẹ (đặc biệt là cha mẹ có năng khiếu âm nhạc). Dù trẻ chậm nói, nhưng bé thường tìm cách giao tiếp thông qua các phương thức khác. Sự kiên nhẫn và thấu hiểu là quan trọng để hiểu trẻ và nhìn thế giới từ góc nhìn của bé. Khi dành thời gian để quan sát, cha mẹ sẽ có thể khám phá ra những khả năng độc đáo của trẻ.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa thông minh bẩm sinh và hội chứng này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng và vẫn đang là đề tài nghiên cứu. Việc phát triển ngôn ngữ và thông minh là một quá trình phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Vì sao trẻ chậm nói là dấu hiệu thông minh bẩm sinh?
Vì sao trẻ chậm nói là dấu hiệu thông minh bẩm sinh?

3. Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Chậm nói là một vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ chậm nói đều gặp vấn đề về phát triển. Trên thực tế, một số trẻ chậm nói có thể là những em bé thông minh bẩm sinh.

Theo Thomas Sowell, trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này thì sẽ là một em bé thông minh bẩm sinh:

3.1 Khả năng phân tích xuất sắc

Trẻ chậm nói có thể có khả năng phân tích logic vượt trội so với các bạn cùng trang lứa. Những đứa trẻ này thường thích giải câu đố, chỉ số IQ đều khá cao. Trẻ thích giải câu đố, chơi các trò chơi trí tuệ và có thể giải quyết vấn đề một cách độc lập.

3.2 Ý chí mạnh mẽ

Trẻ chậm nói có thêm tính cách độc lập và ý chí mạnh mẽ thì chính là một trong 7 biểu hiện của một em bé thông minh bẩm sinh. Trẻ có chính kiến riêng và thường bướng bỉnh. Tuy nhiên, đây cũng là những đứa trẻ kiên trì và quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình.

Nếu trẻ không thích điều gì, trẻ sẽ ngay lập tức nói cho cha mẹ biết. Và cha mẹ cũng đừng mong sẽ thuyết phục được con làm điều chúng không muốn.

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh: Ý chí mạnh mẽ

3.3 Có sở thích chọn lọc

Trẻ chậm nói có sở thích khác biệt so với các bạn cùng lứa chính là dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh. Trẻ có thể chỉ thích những thứ nhất định và tập trung cao độ vào thứ mình thích.

3.4 Có năng khiếu âm nhạc

Trẻ chậm nói thông minh bẩm sinh có thể có năng khiếu đặc biệt với âm nhạc. Trẻ có khả năng nhận biết và phân biệt các âm thanh, nhạc cụ một cách nhanh nhạy hơn so với trẻ em khác.

Chẳng hạn như sự phấn khích khi nghe nhạc, khả năng nhún nhảy theo giai điệu hoặc biết học đàn từ sớm,… Năng khiếu âm nhạc còn có thể khuyến khích sự sáng tạo, khả năng tư duy phản chiếu, khả năng tập trung và kỹ năng xã hội của trẻ.

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh: Có năng khiếu âm nhạc
Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh: Có năng khiếu âm nhạc

3.5 Khả năng tập trung cao

Dấu hiệu trẻ chậm nói thông minh bẩm sinh là có khả năng tập trung cao và dễ dàng duy trì sự chú ý trong một hoạt động cụ thể. Trẻ ít bị phân tâm bởi những thứ xung quanh.

Khả năng tập trung cao của trẻ có thể xuất phát từ sự tò mò và ham muốn khám phá. Trẻ có thể có khả năng tìm hiểu sâu về những điều mà trẻ quan tâm và dành thời gian để nghiên cứu cũng như tìm hiểu một cách tỉ mỉ.

3.6 Trí nhớ siêu phàm

Trẻ chậm nói có thể ghi nhớ những sự kiện xảy ra từ rất sớm. Trẻ có khả năng ghi nhớ thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Trẻ chậm nói thông minh có thể ghi nhớ được nhiều thông tin khác nhau, bao gồm số điện thoại, địa chỉ nhà, biển số xe và các thông tin khác mà bé con chỉ cần nhìn qua một lần.

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh: Trí nhớ siêu phàm
Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh: Trí nhớ siêu phàm

3.7 Khả năng tự đi vệ sinh kém hoặc trễ hơn các bạn

1 trong 7 dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh là trẻ tập trung vào những việc khác và “bỏ quên” việc đi vệ sinh. Trẻ cũng có thể gặp khó khăn trong việc nhận biết nhu cầu của cơ thể. Rất khó để có thể giải thích điều này, nhưng cha mẹ hãy cứ công nhận rằng đây là một đặc điểm đặc biệt ở trẻ chậm nói thông minh bẩm sinh.

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

  1. Khả năng phân tích xuất sắc
  2. Ý chí mạnh mẽ
  3. Có sở thích chọn lọc
  4. Có năng khiếu âm nhạc
  5. Khả năng tập trung cao
  6. Trí nhớ siêu phàm
  7. Khả năng tự đi vệ sinh kém hoặc trễ hơn các bạn

4. Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói

Chậm nói có thể là biểu hiện của sự thông minh bẩm sinh. Nhưng nếu việc chậm nói ảnh hưởng đến việc học tập hoặc bé đã quá lớn nhưng chưa biết nói câu hoàn chính thì tốt nhất, mẹ hãy đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ chữa trị. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thử 1 số mẹo sau:

  • Dùng đậu đỏ nghiền thành bột rồi pha với rượu trắng thoa lên lưỡi bé.
  • Nấu cháo lưỡi heo.
  • Đến nơi đông người rồi “giật” đồ ăn trên tay ai đó bất kỳ và cho trẻ ăn.

Cộng đồng các mẹ bỉm sữa trên diễn đàn MarryBaby cũng đang rất quan tâm đến vấn đề bé chậm nói phải làm sao. Mẹ có thể tham gia diễn đàn tại đây để có thêm nhiều kinh nghiệm giúp chữa chậm nói cho con từ các mẹ đi trước.

Tóm lại, trẻ chậm nói không hẳn là trường hợp xấu nên cha mẹ hay khoan lo lắng. Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này của hội chứng Einstein là em bé thông minh bẩm sinh: Khả năng phân tích xuất sắc, Ý chí mạnh mẽ, Có sở thích chọn lọc, Có năng khiếu âm nhạc, Khả năng tập trung cao, Trí nhớ siêu phàm, Khả năng tự đi vệ sinh kém hoặc trễ hơn các bạn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Why Some Children Have Difficulties Learning to Read
https://www.readingrockets.org/topics/struggling-readers/articles/why-some-children-have-difficulties-learning-read
Ngày truy cập: 25/03/2024

2. Waiting Rarely Works: Late Bloomers Usually Just Wilt | Reading Rockets
https://www.readingrockets.org/topics/struggling-readers/articles/waiting-rarely-works-late-bloomers-usually-just-wilt
Ngày truy cập: 25/03/2024

3. The Einstein Syndrome: Bright Children Who Talk Late | Semantic Scholar
https://www.semanticscholar.org/paper/The-Einstein-Syndrome%3A-Bright-Children-Who-Talk-Sowell/0d206a4bef9d5fe1d7507bcb2af6d1a8e7728333
Ngày truy cập: 25/03/2024

4. Recognising Potential | Mensa International
https://www.mensa.org/giftedness/recognising-potential
Ngày truy cập: 25/03/2024

5. Extreme Intelligence in Toddlers and Preschoolers FAQ
https://www.davidsongifted.org/gifted-blog/frequently-asked-questions-about-extreme-intelligence-in-very-young-children/
Ngày truy cập: 25/03/2024

x