Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 18/04/2022

Trẻ 15 tháng tuổi biết làm gì? Hướng dẫn chăm sóc con

Trẻ 15 tháng tuổi biết làm gì? Hướng dẫn chăm sóc con
Bé đã được 15 tháng, thật nhanh phải không mẹ! Trong khi vài trẻ 15 tháng tuổi có thể ngồi yên, một số khác lại hiếu động. Vậy mẹ đừng mất kiên nhẫn nếu bé chẳng chịu yên lặng trong giờ đọc sách nhé.

Trẻ 15 tháng tuổi bắt đầu thích leo trèo để khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh. Mẹ cùng tìm hiểu những điều cần biết khi trẻ 15 tháng tuổi để có cách chăm sóc con yêu tốt nhất.

Sự phát triển của trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi tiếp tục phát triển theo nhiều cách khác nhau. Khoảng thời gian này cũng là lúc mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để cập nhật những thay đổi của trẻ.

1. Các chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ 15 tháng tuổi

Mẹ muốn biết trẻ 15 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các chỉ số cân nặng, chiều cao trung bình của trẻ 15 tuổi tương ứng như sau:

 • Bé gái 15 tháng tuổi: cân nặng khoảng 9,6kg và chiều cao khoảng 77,5 cm.
 • Bé trai 15 tháng tuổi: cân nặng khoảng 10,3kg và chiều cao khoảng 79,3cm.

Khi mẹ đưa bé 15 tháng tuổi đi khám sức khỏe định kỳ ở giai đoạn này; bác sĩ sẽ đo cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu của bé. Đồng thời kiểm tra xem tốc độ phát triển của trẻ có đúng hướng theo bảng chiều cao cân nặng của trẻ không. Lúc này, bé có thể tăng từ 0,5 đến 1kg so với lúc trẻ 12 tháng tuổi.

2. Trẻ 15 tháng biết làm gì? Các cột mốc phát triển quan trọng

các cột mốc phát triển của trẻ 15 tháng tuổi

Khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ có thể sẽ hỏi về những cột mốc nhất định mà con đạt được, để qua đó cho thấy bé đang phát triển như thế nào. Trẻ 15 tháng biết làm gì? Dưới đây là những cột mốc phát triển của trẻ 15 tháng tuổi phổ biến:

Trẻ 15 tháng biết làm gì với khả năng vận động?

Nếu mẹ đang tự hỏi trẻ 15 tháng tuổi biết làm gì thì câu trả lời sẽ bao gồm:

 • Bé biết đi: bé bây giờ đã có thể tự mình đi được một vài bước chân. Thậm chí có khoảng 50% trẻ 15 tháng tuổi đi lại tốt. Một số bé có thể biết chạy hoặc bắt đầu tập cách đi lùi!
 • Tự đứng dậy: bé có thể tự đứng dậy và ngồi dậy mà không cần hỗ trợ.
 • Phối hợp tay và miệng nhịp nhàng hơn: bé có thể thử và đưa thức ăn; hoặc bất cứ thứ gì khác mà bé nhìn thấy vào miệng.
 • Trẻ 15 tháng tuổi có thể bắt chước những gì mà bố mẹ làm; chẳng hạn như nhấc điện thoại, giả bộ như đang lau nhà.
 • Trẻ 15 tháng tuổi cũng sẽ học cách sử dụng tất cả năm giác quan của mình như chạm, ngửi, đánh giá, thị giác, âm thanh và bắt đầu liên kết chúng với nhau.
 • Bé yêu bắt đầu nhận biết những đồ vật hàng ngày được sử dụng để làm gì. Ví dụ bé biết mẹ cầm chổi để quét nhà, dùng thìa để khuấy canh… Một số bé còn biết bộ phận trên cơ thể mình khi mẹ bảo bé chỉ vào người. Ví dụ như mẹ nói “con đặt tay lên đầu đi”, mẹ liền sẽ thấy phản ứng đáng yêu của bé đấy.
 • Bé ném đồ vật: Ném đồ vật khi không thấy thoải mái hay khi hứng thú là cách con muốn gây sự chú ý đến bố mẹ. Nếu nhận thấy bé có những hành xử quá đà; mẹ nên đánh lạc hướng và hướng sự tập trung của bé vào những hoạt động khác tích cực hơn. Điều quan trọng là mẹ cần bình tĩnh khi dạy con; không nên nổi giận với bé. Theo thời gian, con cưng sẽ bắt đầu nghe lời mẹ hơn.
 • Bé thích leo trèo: Trẻ 15 tháng tuổi hiếu động hơn. Chính vì thế mà mẹ sẽ thường thấy bé leo hay bò lên cầu thang, thậm chí là trèo lên ghế để khám phá, học hỏi những điều mới lạ khác. Những hành vi này có thể gây nguy hiểm cho con khi mẹ bận việc, sơ ý quên để mắt đến bé. Chính vì thế, mẹ hãy rào chắn cửa ngay khu vực lên xuống cầu thang; tối giản những đồ dùng trong gia đình và nên cất hết những đồ dùng ở trên cao hay ở xa tầm với của trẻ để con không táy máy, tò mò. Mẹ nên kiên nhẫn và nhẹ nhàng chỉ dạy cho bé biết những hậu quả không tốt xảy ra khi con leo trèo hay ném đồ vật. Khi con hiểu ra vấn đề sẽ dừng lại sớm thôi mẹ.

Trẻ 15 tháng biết làm gì với sự phát triển cảm xúc và giao tiếp?

Bé 15 tháng tuổi đang phát triển các khả năng khác nhau để tương tác với môi trường của mình bao gồm các kỹ năng giao tiếp và phát triển cảm xúc. Dưới đây là một số cột mốc phát triển của bé mà mẹ có thể tham khảo:

 • Biết mỉm cười và nhận ra những gương mặt thường xuất hiện.
 • Bắt đầu nhận biết mình thích và không thích điều gì.
 • Mạnh dạn khám phá và thử những điều mới.
 • Sẽ tỏ ra bực dọc nếu phải chia sẻ đồ chơi.
 • Yêu thích là trung tâm của sự chú ý.
 • Có thể tự nhận ra mình trong gương.
 • Dễ dàng tức giận vì nhiều lý do.
 • Ôm và hôn cha mẹ, người thân.

Trẻ 15 tháng biết làm gì với khả năng nhận thức và ngôn ngữ?

Hầu hết trẻ 15 tháng tuổi đều nói được ít nhất 1-2 từ. Nhiều trẻ phát triển tốt đã hình thành vốn từ vựng và nói được nhiều từ khó hơn. Trong giai đoạn này, khả năng nhận thức và ngôn ngữ của bé đang phát triển nhanh chóng. Bé sẽ tự lập hơn, sẵn sàng tham gia vào cuộc trò chuyện theo cách riêng của mình.

Cột mốc phát triển của bé 15 tháng tuổi trong nhận thức và ngôn ngữ gồm:

 • Nhận ra được người trò chuyện với mình đang vui vẻ, buồn bã, tức giận hoặc khó chịu qua tông giọng.
 • Bắt đầu hiểu được từ “không” có nghĩa gì và sử dụng từ này một cách thường xuyên dù cho đôi lúc con có thể nói trại thành “ông” hoặc “hông”.
 • Bé cũng sẽ có thể nắm bắt các từ dựa trên hành động như bố mẹ miêu tả, chỉ vào.
 • Trẻ 15 tháng tuổi có thể dần hiểu được bố mẹ mình đang trò chuyện với mình về những gì dẫu cho con chưa thể nói thông thạo.

Sự phát triển hành vi của bé 15 tháng tuổi

 • Trẻ 15 tháng tuổi sẽ rất tò mò về môi trường xung quanh và muốn tham gia vào mọi hoạt động. Bé yêu cũng có thể bắt đầu thể hiện một chút hành vi bướng bỉnh dẫu vẫn chưa phân biệt được đúng sai.
 • Ở giai đoạn này, điều quan trọng đối với bố mẹ là phải quyết đoán hơn và giúp con bình tĩnh, không chiều theo sự vòi vĩnh của bé nếu điều đó thiếu hợp lý. Việc rèn giũa hành vi của con từ lúc còn tấm bé sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình định hình tính cách và tính kỷ luật cho trẻ trong tương lai sau này.

Ngoài ra, một cột mốc phát triển đáng chú ý đó là bé mọc răng hàm: Những chiếc răng hàm đầu tiên bắt đầu nhú lên khi trẻ 15 tháng tuổi. Một số bé mọc răng hàm có thể bị đau nhức và khó chịu trong khi số bé khác không gặp vấn đề gì.

Hướng dẫn chăm sóc cho trẻ 15 tháng tuổi

1. Dinh dưỡng cho trẻ

dinh dưỡng cho bé

Trẻ 15 tháng tuổi không phải lúc nào cũng hứng thú với những bữa ăn của mình, thậm chí mẹ còn nhận thấy bé khá kén ăn. Đây là vấn đề hoàn toàn bình thường ở độ tuổi này.

Trẻ 15 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu là đủ? Mẹ nên tiếp tục cho trẻ 15 tháng tuổi ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày và nên cho bé ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây, ngũ cốc, protein và sữa. Cũng giống như trẻ 14 tháng tuổi, thời gian này bé yêu của mẹ cũng cần khoảng 1.000 calo mỗi ngày hay có khẩu phần ăn bằng 1/4 khẩu phần ăn của người lớn.

Bên cạnh đó, dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi sẽ bao gồm các thực phẩm, món ăn như sau:

 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Ngoài sữa mẹ, sữa bột thì mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua, phô mai, váng sữa để bổ sung canxi, sắt cùng nhiều dưỡng chất tốt khác. Mẹ cũng đừng quên cho trẻ 15 tháng tuổi uống sữa nguyên kem (trừ khi bác sĩ có khuyến nghị khác) hoặc sữa mẹ. Trẻ 15 tháng tuổi cần được bổ sung 700mg canxi mỗi ngày. Vì vậy, nếu bé không nhận canxi từ nguồn nào khác; mẹ cần cho bé uống khoảng 3 cốc sữa 237ml mỗi ngày.
 • Các món ăn giàu protein: Sự hiếu động của con sẽ khiến cơ thể bé cần thêm protein để cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng cơ bắp chắc khỏe. Do đó, bố mẹ hãy cho bé ăn một số thực phẩm như trứng, thịt bò, sản phẩm từ đậu nành (đậu hũ, đậu phụ), đậu, thịt gà, thịt lợn.
 • Trái cây: Trẻ 15 tháng tuổi có thể được cho ăn trái cây với khẩu phần hợp lý, chẳng hạn như chuối, táo, cam…
 • Rau củ: Mẹ hãy cho con được nếm các món rau củ quả đã được nấu chín mềm như rau xanh, bông cải xanh, cà rốt, bí, khoai lang hoặc cải bó xôi… Những loại thực phẩm này rất giàu khoáng chất, hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thiên thần nhỏ.
 • Cơm và các món ăn từ ngũ cốc: Nhiều bố mẹ thường thắc mắc liệu trẻ 15 tháng tuổi ăn cơm được không thì câu trả lời dành cho mẹ sẽ là “có”. Ở độ tuổi này, trẻ có thể ăn được cơm mềm, cơm nát hoặc nhão.

Hơn nữa, mẹ cũng hãy thử cho con được nếm qua các món ăn từ nui, mì, phở đã được hầm mềm, cắt nhỏ hoặc thậm chí cả ruột bánh mì nếu bé có ý định muốn thử.

Ngoài ra, với các món trẻ 15 tháng tuổi không nên ăn thì bố mẹ không nên cho con ăn các loại hạt, trái cây có hạt (nho, dưa hấu, ổi, mận… nếu chưa được tách hạt), bỏng ngô, kẹo cứng, kẹo cao su hoặc xúc xích… Mẹ chỉ nên cho bé ăn các món này cho đến khi bé được ít nhất 4 tuổi khi mà con có thể nhai tốt hơn để tránh tai nạn hóc, nghẹn có thể khiến trẻ bị ngạt thở.

>>> Mẹ có thể tìm hiểu thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bé 1-3 tuổi: Những điều mẹ chưa biết!

Ở các bữa ăn, mẹ hãy cho bé ngồi ăn chung với gia đình để khuyến khích con thử các loại thức ăn khác nhau, học cách cư xử khi ngồi trên bàn ăn và thực hành thói quen ăn uống lành mạnh.

Trẻ 15 tháng cai sữa được chưa? Nếu muốn cai sữa cho trẻ 15 tháng tuổi thì mẹ hãy nhớ thực hiện từ từ. Mẹ nên bỏ một cữ bú trong ngày của con rồi bỏ cữ bú tiếp theo sau ít nhất 3-7 ngày. Mẹ cai sữa cho bé quá nhanh có thể gặp nguy cơ bị tắc tia sữa và nhiễm trùng. Mẹ cần chú ý nhiều đến trẻ trong thời gian cai sữa cho con và tìm cách đánh lạc hướng bé trong những lần cho con bú để con giảm dần số lượng hấp thụ sữa.

Nếu trẻ 15 tháng tuổi rất kén ăn và không muốn ăn gì, có thể đây là biểu hiện bé đang mắc bệnh. Mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để thăm khám.

2. Hoạt động cho trẻ 15 tháng tuổi

Hoạt động cho trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi ngày càng hiếu động hơn. Lúc này, ba mẹ nên cùng con làm nhiều hoạt động để có thể gắn kết với bé hơn, xây dựng mối quan hệ gia đình và đồng thời cũng giúp ích cho sự phát triển của bé yêu.

Các hoạt động và trò chơi cho trẻ 15 tháng tuổi bao gồm:

 • Chơi bóng: Đây là độ tuổi hoàn hảo cho ba mẹ cũng như bé chơi lăn và ném bóng cùng nhau.
 • Tô màu: Một nửa số trẻ 15 tháng tuổi có thể viết nguệch ngoạc trên trang giấy bằng bút chì màu. Mẹ hãy chuẩn bị hộp màu cho con và trong lúc bé tô màu, cũng đừng quên cho con biết màu bé đang tô là màu gì nhé.
 • Đọc sách cùng con: Bé yêu tiếp tục thích thú với việc học cách lật các trang tiếp theo của cuốn sách mà bản thân yêu thích. Bé cũng biết chỉ vào những bức tranh khi ba mẹ yêu cầu con xác định các đồ vật trong sách.

Dạy trẻ 15 tháng tuổi những gì?

 • Hãy chơi những trò chơi “cho và nhận” để dạy bé học cách san sẻ và nói cảm ơn.
 • Bé thích những món đồ chơi có thể đẩy và kéo được.
 • Xây tháp bằng hình khối với bé để tập cho con tính kiên nhẫn và giúp trí não vận động.
 • Luôn tạo cơ hội để nói chuyện và giao tiếp với con nhiều hơn.
 • Nếu con bày bừa đồ chơi, mẹ hãy dạy con tự dọn dẹp lại cho gọn.
 • Hạn chế và tốt hơn hết là không nên cho trẻ ngồi trước thiết bị điện tử.
 • Nếu mẹ chưa đưa bé đến nhà trẻ, hãy đảm bảo dẫn con đến công viên chơi để bé có thể giao lưu với các bạn khác.

>>> Mẹ có thể tìm hiểu thêm: Bí quyết dạy con thích đọc sách ngay khi còn nhỏ

3. Giấc ngủ cho trẻ 15 tháng tuổi

bí quyết nuôi bé 15 tháng

Trẻ 15 tháng tuổi đã quen và duy trì với thói quen ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, việc mọc răng, ốm đau hay những thú vui mới có thể khiến bé muốn thức làm mất đi thói quen ngủ hàng ngày.

Trẻ 15 tháng tuổi cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ từ 1-2 tuổi nên ngủ tổng cộng 11-14 giờ trong một ngày với giấc ngủ dài ban đêm và 2 giấc ngủ ngắn ban ngày.

Suy thoái giấc ngủ ở trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi bắt đầu gặp ác mộng là bình thường. Ở tuổi này, trẻ không thể phân biệt được đâu là mơ và đâu là thực nên dẫn đến một số tình trạng thức đêm khá nghiêm trọng. Nếu trẻ 15 tháng tuổi đang ngủ ngon mà đột nhiên gặp ác mộng, bạn nên biết một số biện pháp để trấn an bé lúc nửa đêm và giúp con ngủ ngon trở lại. Mẹ hãy nói với con những giấc mơ mà con trải qua không có thật.

Làm gì khi trẻ 15 tháng tuổi không ngủ?

Ngoài những cơn ác mộng, những lý do khác khiến trẻ từ chối ngủ là con đang còn vướng bận điều gì đó chưa giải quyết xong. Ví dụ như bé mải xem tivi, chơi đồ hàng,… Chính vì thế, mẹ hãy giúp con ngủ ngon bằng cách hạn chế cho bé xem tivi, nghe nhạc hay chơi điện thoại trước giờ đi ngủ 1 tiếng và mẹ nhớ là cần duy trì thói quen này mỗi ngày.

Nếu mẹ thường đọc cho bé nghe 2 cuốn sách trước khi ngủ thì cần duy trì điều này thay vì cố gắng đọc hết 5 cuốn khiến bé hình thành thói quen ngủ muộn hơn nữa. Ngoài ra, mẹ cũng hãy tìm hiểu thêm những cách giúp con ngủ ngon khác nữa nhé.

4. Bảo vệ an toàn cho con

Mẹ cần dạy cho trẻ 15 tháng tuổi cách lên và xuống cầu thang an toàn nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo cổng nhà luôn khóa cẩn thận khi mẹ đang bận, để bé tránh tự ý ra ngoài đường và gặp nguy hiểm.

Mẹ cũng không nên cho bé chơi nam châm vì con yêu có thể nuốt chúng và gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu nhà bạn có hồ bơi, hãy luôn cảnh giác con té ngã vào khu vực này. Các van nước, đặc biệt là van nước trong phòng tắm, mẹ cũng nên khóa chặt lại cẩn thận để bé không tự ý vặn nước làm sàn trơn trượt.

Mẹ không nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa trong gia đình có chứa hóa chất mà hãy dùng sản phẩm có thành phần từ tự nhiên, thích hợp cho sự an toàn của bé.

Bên cạnh đó, các thiết bị điện trong nhà cũng cần được bọc lại cẩn thận để bảo vệ an toàn cho con.

5. Tập cho bé mạnh mẽ khi đi nhà trẻ

Tập cho bé mạnh mẽ khi xa mẹ tạm thời

Bé 15 tháng tuổi đã biết lo lắng và sợ hãi mỗi khi xa mẹ. Hẳn là phản ứng theo và khóc của bé làm mẹ thật khó nói tạm biệt mỗi khi phải để con ở nhà hay gửi con cho người thân.

Tuy nhiều mẹ thường dùng cách trốn đi khi bé không để ý nhằm giảm nhẹ sự đau lòng cho mẹ, nhưng về mặt tâm lý điều này không tốt cho bé và nuôi dưỡng sự lo âu. Nếu bé nghĩ bạn có thể biến mất bất cứ lúc nào, bé sẽ không để bạn rời khỏi tầm mắt.

Luôn nói lời tạm biệt khi rời bé, thể hiện một cách cứng rắn và không ủy mị ngay cả khi bé đang khóc, vì bé có thể quên và vui vẻ trở lại rất nhanh.

Lời khuyên của bác sĩ để trẻ 15 tháng tuổi phát triển tốt

1. Lưu ý đối với bé

Sức khỏe của trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe phổ biến. Vì thế, mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức dưới đây để biết cách xử lý những lúc con đau bệnh.

 • Mẹ cần biết trẻ bị sốt nên làm gì?
 • Trẻ chảy nhiều nước dãi có phải đang mọc răng hay vì lý do khác?
 • Làm gì khi trẻ 15 tháng tuổi bị nôn?
 • Làm gì khi trẻ 15 tháng tuổi bị ho?
 • Làm gì khi bé yêu bị cảm lạnh?
 • Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?
 • Nếu sự phát triển của trẻ 15 tháng tuổi bị đình trệ hoặc nếu con mất dần các kỹ năng đã thành thạo trước đó, trở nên vụng về hơn hoặc giao tiếp kém hơn, mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa sớm nhất có thể. Điều này có thể báo hiệu bé đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc tự kỷ. Chẩn đoán bệnh sớm cho con chính là chìa khóa giúp bé nhanh khỏi bệnh.

  Tiêm chủng

  Ở lần khám này, nhân viên y tế có thể chỉ định cho trẻ chủng ngừa:

  • Liều thứ nhất của vắc-xin ngừa viêm gan A.
  • Liều thứ 4 của vắc-xin DTaP (bao gồm biến độc tố bạch hầu‚ uốn ván‚ và ho gà vô bào).
  • Liều thứ 3 vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV).
  • Liều thứ nhất vắc-xin tổng hợp MMR-V (quai bị‚ sởi‚ rubella, và thủy đậu).

  Lưu ý là tất cả những liều chủng ngừa trên đều có thể chỉ định cho bé ở lần khám 12 tháng tuổi. Trong mùa cúm‚ mẹ cũng nên cho trẻ tiêm một liều phòng bệnh cúm.

  Xét nghiệm cho trẻ

  Tùy vào sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ mà bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm phù hợp cho từng trẻ.

  2. Lưu ý chăm sóc bản thân dành cho mẹ

  Ngoài việc hiểu thêm về trẻ 15 tháng tuổi, mẹ cũng cần biết về cách chăm sóc cho chính mình:

  • Vận động cơ thể: Mẹ hãy cố gắng duy trì vận động thể chất một cách nhất quán, ít nhất tập từ 3 đến 4 lần trong tuần; với thời gian cho mỗi lần tập ít nhất là 30 phút.
  • Ăn uống lành mạnh: Thực phẩm lành mạnh cung cấp năng lượng cho cơ thể của mẹ. Mẹ hãy dành vài phút để lên kế hoạch về những thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh mỗi tuần để có thể tạo ra những bữa ăn nhanh chóng, lành mạnh và dễ dàng.
  • Duy trì sự kết nối: Đừng để lịch trình bận rộn vắt kiệt thời gian dành cho gia đình và bạn bè. Hãy cố gắng lên lịch để kết nối thường xuyên với bạn đời hoặc bạn bè.
  • Chăm sóc sức khỏe: Mẹ sẽ không để con mình bỏ lỡ lần khám sức khỏe định kỳ hàng năm — vì vậy đừng để sức khỏe của chính mình sa sút! Hãy lên lịch kiểm tra sức khỏe hàng năm, làm các xét nghiệm thích hợp, tiêm phòng cúm và kiểm tra thị lực. Và đến nha sĩ để khám và làm sạch răng hàng năm.
  • Ưu tiên giấc ngủ: Các bà mẹ thường bị cuốn vào tâm lý “làm xong việc trước khi trẻ thức dậy”. Nhưng các bà mẹ không nên bỏ qua giấc ngủ. Hãy tránh xa thức ăn, rượu, những cuộc trò chuyện gây khó chịu về mặt cảm xúc và các chất kích thích trước thời gian ngủ.
  • Giữ kết nối với chính mình: Là một người mẹ, thật dễ dàng để đánh mất bản thân trong những thói quen của cuộc sống gia đình: giặt là, chuẩn bị bữa ăn, thanh toán hóa đơn, dọn dẹp, v.v. Hãy để lại một phần cho bản thân, hãy theo đuổi sở thích. Chúng ta luôn phát triển trong suốt cuộc đời của mình và duy trì kết nối với những đam mê là điều giúp chúng ta sống trọn vẹn và vui vẻ.

  Những thông tin trên đây đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi trẻ 15 tuổi biết làm gì, sự phát triển của bé và những bí quyết giúp mẹ nuôi con. Hy vọng mẹ và bé sẽ có khoảng thời gian ý nghĩa cùng nhau khi đi qua giai đoạn này.

  Hoa Vũ

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. 13–15 Months

  http://www.theparentline.org/infant-toddler-development/13-15-months/

  Ngày truy cập: 28.7.2021

  2. Your Child’s Development: 15 Months

  https://kidshealth.org/en/parents/development-15mos.html

  Ngày truy cập: 28.7.2021

  3. 12-15 months: toddler development

  https://raisingchildren.net.au/toddlers/development/development-tracker-1-3-years/12-15-months

  Ngày truy cập: 28.7.2021

  4. Developmental Milestones of Early Literacy

  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Developmental-Milestones-of-Early-Literacy.aspx

  Ngày truy cập: 28.7.2021

  5. Information for Parents of Infants & Toddlers (Approximate Ages 0-3)

  https://www.cdc.gov/parents/infants/index.html

  Ngày truy cập: 28.7.2021

  x