Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/01/2022

Nên cho trẻ mặc tã đến khi nào? 5 cách bỏ tã cho bé

Nên cho trẻ mặc tã đến khi nào? 5 cách bỏ tã cho bé
Đến một thời điểm nhất định, bạn cần dạy bé cách ngồi bô vì bé không thể dùng tã suốt đời.

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà nhiếu bố mẹ có con đầu lòng thường hỏi là nên cho trẻ mặc tã đến khi nào? Trong bài viết bố mẹ sẽ được giải đáp câu hỏi trên; đồng thời, nằm lòng cách bỏ tã cho bé.

Nên cho trẻ mặc tã đến khi nào? Dấu hiệu bé sẵn sàng ngừng dùng tã

Mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ riêng của chúng. Do đó, câu trả lời cho nên cho trẻ mặc tã đến khi nào sẽ không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi đứa trẻ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tập ngồi bô quá sớm; hoặc quá muộn có thể dẫn đến sự thụt lùi hoặc chậm phát triển; nhưng thời gian tập luyện mỗi đứa trẻ là khác nhau.

Bạn có thể quan sát những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ngồi bô. Việc sử dụng tã và dạy bé ngồi bô có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu bé sẵn sàng ngay từ đầu; bạn có thể từ từ cắt giảm việc sử dụng tã.

Để biết nên cho trẻ mặc tã đến khi nào; hãy tìm các dấu hiệu sau đây:

 • Khả năng làm theo các hướng dẫn đơn giản.
 • Giữ tã khô trong hai giờ một lần.
 • Thể hiện sự quan tâm đến việc sử dụng bô.
 • Khả năng ngồi trên ghế bô.
 • Yêu cầu bố mẹ thay tã bẩn.
 • Đi tiêu thường xuyên.
 • Thể hiện sở thích mặc đồ lót.
 • >>>> Mẹ đọc thêm về Sự phát triển của bé 18 tháng tuổi để chăm sóc con tốt hơn nhé!

  nên cho trẻ mặc tã đến khi nào

  Nên cho trẻ mặc tã đến khi nào? Độ tuổi thích hợp

  Nên cho trẻ mặc tã đến khi nào? Theo các nghiên cứu, phần lớn trẻ em đã sẵn sàng bắt đầu tập đi vệ sinh trong khoảng từ 18 đến 24 tháng tuổi. Nhưng tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất quyết định nên cho trẻ mặc tã đến khi nào.

  Các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa phản hồi với câu nên cho trẻ mặc tã đến khi nào như sau: bé phải được dạy cách ngồi bô khi được 18 tháng tuổi; tức là 1 tuổi rưỡi. Tuy nhiên trong thực tế; càng ngày càng có nhiều bé vẫn mặc tã dù đã tròn 3 tuổi. Một số bố mẹ thậm chí còn để con mặc tã cho tới lúc bé được 4 hoặc 5 tuổi.

  Trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, các bé tập trung nhiều vào việc đi tiêu và đi tiểu. Dạy bé ngồi bô trong độ tuổi này; bé sẽ nhanh chóng nắm bắt được; còn ngoài độ tuổi này, bé sẽ có khả năng chống đối. Bố mẹ có thể tư vấn thêm với bác sĩ để xác định cụ thể nên cho trẻ mặc tã đến khi nào cho con.

  >>>> Mẹ có thể tham khảo thêm 9 cột mốc phát triển quan trọng của bé

  5 cách bỏ tã cho bé

  Sau khi hiểu nên cho trẻ mặc tã đến khi nào, dưới đây là 5 cách bố mẹ có thể giúp con bỏ tã.

  1. Huấn luyện sử dụng bô/nhà vệ sinh

  Cho dù bố mẹ cân nhắc nên cho trẻ mặc tã đến khi nào; việc để tã gần trẻ có thể báo hiệu cho con rằng bố mẹ không quá nghiêm túc trong việc đào tạo ngồi bô; và bố mẹ không thực sự mong đợi con sử dụng bô. Miễn là con vẫn còn tã; con biết rằng con có tùy chọn để tiếp tục sử dụng chúng. Bởi vì con cảm thấy thoải mái với việc sử dụng tã; vì việc đi vệ sinh còn xa lạ; trẻ em thường sẽ chọn thói quen cũ.

  Vấn đề thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn nếu con yêu cầu sử dụng tã; bởi vì khi đó bố mẹ phải quyết định có thực hiện yêu cầu này hay không. Không nhượng bộ có thể dẫn đến cơn thịnh nộ của con; nhưng việc dùng tã có thể gây ra sự chậm trễ hơn nữa trong việc tập ngồi bô.

  Chắc chắn là ra giường nhà bạn sẽ bị ướt trong vài tháng đầu khi dạy bé ngồi bô. Có những lúc bạn nghĩ bé hoàn toàn sẵn sàng cho việc ngưng dùng tã, nhưng như bạn đã biết, việc này là rất khó.

  nên cho trẻ mặc tã đến khi nào

  2. Sử dụng quần tập (quần chỉ xài một lần rồi bỏ)

  Đây là một cách phổ biến để giúp chuyển từ tã sang quần lót thông thường; nhưng việc sử dụng quần tập dùng một lần có thể cản trở tiến trình tập ngồi bô của một số trẻ; và khiến chúng muốn mặc tã khi đã quá tuổi.

  Quần tập dùng một lần không thấm hút tốt như tã; tuy trẻ có thể đi tiêu ngoài nhà vệ sinh; nhưng việc dọn dẹp sau đó có thể khó khăn hơn so với tã.

  Trẻ em có thể sử dụng tã hoặc quần tập ngay khi còn ở độ tuổi tiểu học; vì khả năng giữ nước tiểu trong thời gian dài của chúng đang phát triển. Những bé ngủ sâu cũng có thể cần nhiều thời gian hơn học cách thức dậy vào ban đêm để sử dụng phòng tắm.

  Nếu bạn sử dụng quần tập dùng một lần vào ban đêm hoặc khi ngủ trưa; hãy cố gắng chỉ sử dụng chúng một lần đó; và tuân thủ quy tắc này. Khi con thức dậy, hãy cho con sử dụng bô và mặc quần lót. Cũng giống như với tã; hãy chắc chắn rằng bạn đặt quần tập dùng một lần ở nơi con bạn không thể tiếp cận được.

  3. Đừng từ chối đồ uống

  Khi từ chối cho con sử dụng đồ uống không phải là một ý kiến hay. Vì điều này không công bằng và không hiệu quả. Trên thực tế, việc cho con uống chất lỏng nhiều dần dần sẽ hữu ích hơn và có nhiều cơ hội thành công hơn trong việc giúp con ngừng sử dụng tã.

  4. Tránh một trận chiến trong phòng tắm

  Nếu bạn gặp phải sự kháng cự hoàn toàn từ con; tốt nhất là bạn nên tránh ép buộc con quá mức. Nếu con bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu tập luyện; hãy quay lại tã lâu hơn một chút; và thay đổi thói quen này sau một vài tuần.

  Điều quan trọng là bạn cần kiên nhẫn. Mọi chuyện sẽ không đột nhiên trở nên tốt đẹp đúng ý bạn chỉ sau một đêm. Bạn không thể chỉ đơn giản cởi tã bé và mong là bé sẽ có thể kiểm soát ngay lập tức việc vệ sinh của mình. Điều này cần một quá trình và bé cần sự hướng dẫn cũng như động viên của bạn.

  nên cho bé mặc tã đến khi nào

  5. Khen ngợi con

  Khi bạn đạt được thành công, hãy nhắc con rằng bạn tự hào như thế nào; và thậm chí cung cấp các món ăn vặt con yêu thích; chẳng hạn như nhãn dán cho mỗi lần đi tiểu thành công; và hai bông hoa cho mỗi lần đi ị.

  Đừng ép buộc bé phải ngồi bô và ngưng dùng tã cùng lúc. Nếu bạn làm thế, mỗi khi bé lỡ “bậy” ra, bé sẽ thấy xấu hổ và cảm giác mình là một kẻ thất bại. Bạn cần khuyến khích bé và không la mắng khi bé chưa kiểm soát được nhu cầu tiêu tiểu của mình. Theo thời gian, bé sẽ thuần thục hơn.

  Quyết định nên cho trẻ mặc tã đến khi nào phụ thuộc vào bố mẹ chứ không phải các bé. Không nên đổ lỗi cho các bé khi các bé vẫn phụ thuộc vào tã. Đây là một phần trong sự phát triển của bé; và bé sẽ học được nhanh chóng nếu bạn bắt đầu đúng thời điểm. Hy vọng với 5 cách bỏ tã cho bé, bố mẹ đã giảm bớt chút gánh nặng khi vượt qua mốc phát triển này cùng con.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  A prospective cohort study of biopsychosocial factors associated with childhood urinary incontinence

  https://link.springer.com/article/10.1007%2Fs00787-018-1193-1

  Ngày truy cập: 30/01/2022

  Bedwetting in Children & Teens: Nocturnal Enuresis

  https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/genitourinary-tract/Pages/Nocturnal-Enuresis-in-Teens.aspx

  Ngày truy cập: 30/01/2022

  Development Signs in Healthy Toddlers in Different Stages of Toilet Training: Can They Help Define Readiness and Probability of Success?

  https://journals.sagepub.com/doi/10.1177/2333794X20951086

  Ngày truy cập: 30/01/2022

  Parents’ views on toilet training (TT): A quantitative study to identify the beliefs and attitudes of parents concerning TT

  https://journals.sagepub.com/doi/10.1177/1367493513508232

  Ngày truy cập: 30/01/2022

  Toilet Training

  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/toddler/toilet-training/Pages/default.aspx

  Ngày truy cập: 30/01/2022

  x